Dược sĩ hướng dẫn bổ sung vi chất cho thí sinh ôn thi tốt nghiệp

Kỳ thi tốt nghiệp luôn là một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh. Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường khả năng tập trung.

Dược sĩ hướng dẫn bổ sung vi chất cho thí sinh ôn thi tốt nghiệp

Vai trò của các vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là các chất mà cơ thể cần với lượng rất nhỏ, nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển. Chúng bao gồm các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin a, b, c, d, e, sắt, kẽm, magiê, canxi và nhiều chất khác. Mỗi vi chất đều có một hoặc nhiều chức năng sinh học đặc biệt:

• vitamin a: giúp cải thiện thị lực và hệ miễn dịch.
  • vitamin b: tăng cường quá trình chuyển hóa năng lượng và chức năng thần kinh.
  • vitamin c: tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa.
  • vitamin d: hỗ trợ hấp thụ canxi và duy trì sức khỏe xương.
  • sắt: cần thiết cho việc hình thành hemoglobin và vận chuyển oxy trong máu.
  • kẽm: quan trọng cho hệ miễn dịch và sự phát triển tế bào.

Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống cân đối

Ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, thí sinh cũng cấn có chế độ ăn uống là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng chủ yếu. một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng sẽ giúp cơ thể nhận đủ các vi chất cần thiết. Thí sinh nên chú ý bổ sung các nhóm thực phẩm sau:

• rau củ và trái cây: cung cấp vitamin và chất xơ. các loại rau có màu xanh đậm, quả mọng, cam, chanh đều rất giàu vitamin c và chất chống oxy hóa.
  • ngũ cốc nguyên hạt: gạo lứt, yến mạch, lúa mạch là nguồn cung cấp vitamin b và chất xơ.
  • thực phẩm giàu protein: thịt gà, cá, trứng, đậu và các sản phẩm từ đậu nành giúp cung cấp sắt, kẽm và các axit amin thiết yếu.
  • sữa và các sản phẩm từ sữa: cung cấp canxi và vitamin d cần thiết cho sự phát triển xương.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Trong một số trường hợp, việc bổ sung vi chất từ thực phẩm hàng ngày có thể không đủ. khi đó, việc sử dụng thực phẩm chức năng hoặc các loại viên uống bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý:

• Tư vấn dược sĩ: trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, thí sinh nên tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: tuân thủ liều lượng và cách dùng được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
  • Chọn sản phẩm uy tín: sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định chất lượng.

Lưu ý khi bổ sung vi chất

• Không lạm dụng: việc bổ sung quá nhiều vi chất có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ, quá liều vitamin a có thể gây ngộ độc, trong khi dư thừa sắt có thể gây tổn thương gan.
  • Duy trì lối sống lành mạnh: bên cạnh việc bổ sung vi chất, thí sinh cần duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc, và tập luyện thể thao thường xuyên.
  • Giữ tinh thần thoải mái: stress và áp lực có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc thực hành các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền định hoặc các hoạt động giải trí có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2024

Vai trò của dược sĩ

Dược sĩ Cao đẳng Dược không chỉ là người bán thuốc, mà còn là người tư vấn dinh dưỡng và sức khỏe quan trọng. Vai trò của dược sĩ trong việc hướng dẫn bổ sung vi chất cho thí sinh ôn thi tốt nghiệp bao gồm:

• Đánh giá nhu cầu cá nhân: mỗi thí sinh có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau dựa trên độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động. dược sĩ có thể giúp thí sinh đánh giá nhu cầu vi chất cụ thể của mình.
  • Tư vấn lựa chọn sản phẩm: dược sĩ có kiến thức chuyên môn về các loại thực phẩm chức năng và viên uống bổ sung. họ có thể tư vấn cho thí sinh chọn lựa sản phẩm phù hợp và an toàn.
  • Hướng dẫn sử dụng đúng cách: dược sĩ sẽ hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm sao cho hiệu quả nhất, bao gồm liều lượng, thời gian sử dụng và cách bảo quản.

Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh ôn thi tốt nghiệp, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường khả năng học tập. Dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn và hướng dẫn bổ sung vi chất một cách hợp lý và an toàn. tuy nhiên, thí sinh cũng cần nhớ rằng không có gì thay thế được một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh. việc kết hợp giữa dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi đủ và quản lý stress sẽ giúp các thí sinh đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.

Nguồn: Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur