Căng thẳng quá mức do ôn thi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thí sinh?

Trong bối cảnh học tập hiện nay, việc ôn thi cũng có thể gây ra căng thẳng quá mức, ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của thí sinh. Vậy căng thẳng quá mức do ôn thi có sao không?

Căng thẳng quá mức do ôn thi sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thí sinh?

Bài viết này, các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ phân tích những ảnh hưởng tiêu cực của căng thẳng quá mức do ôn thi và đề xuất một số biện pháp giúp thí sinh giảm bớt căng thẳng trong giai đoạn quan trọng này.

1. Căng thẳng quá mức ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe thể chất

Căng thẳng quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe thể chất, trong đó có:

1. Rối loạn giấc ngủ: Khi ôn thi, nhiều thí sinh thường cố gắng học khuya để hoàn thành bài vở. Điều này dẫn đến thiếu ngủ, gây mệt mỏi và giảm khả năng tập trung vào ngày hôm sau. Thiếu ngủ kéo dài còn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như mất cân bằng hormone, suy giảm hệ miễn dịch, và các vấn đề về tim mạch.
  2. Đau đầu hoặc bị căng cơ: Căng thẳng quá mức do ôn thi làm cho cơ thể tiết ra cortisol, một hormone gây căng thẳng. Mức cortisol cao có thể gây đau đầu, căng cơ, và các triệu chứng khác liên quan đến căng thẳng.
  3. Vấn đề về tiêu hóa: Căng thẳng quá mức do ôn thi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau dạ dày, buồn nôn, và thậm chí là viêm loét dạ dày. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống của thí sinh.

Đăng ký trực tuyến

2. Ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần

Căng thẳng quá mức do ôn thi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn có tác động mạnh mẽ tới tình trạng sức khỏe tinh thần của thí sinh:

1. Lo lắng và trầm cảm: Áp lực từ việc phải đạt được kết quả tốt trong kỳ thi có thể gây ra lo lắng và trầm cảm. Thí sinh thường cảm thấy bị áp lực từ gia đình, nhà trường và bản thân, dẫn đến tình trạng lo âu, mất tự tin và sợ hãi thất bại.
  2. Giảm khả năng tập trung và ghi nhớ: Căng thẳng làm giảm khả năng tập trung và ghi nhớ, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả ôn thi. Khi tâm trí bị chi phối bởi những lo lắng và căng thẳng, thí sinh khó có thể học tập một cách hiệu quả và ghi nhớ thông tin một cách chính xác.
  3. Ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội: Căng thẳng quá mức có thể làm thí sinh trở nên cáu gắt, khó chịu và xa cách với bạn bè, gia đình. Điều này có thể làm suy giảm các mối quan hệ xã hội và tạo ra một vòng luẩn quẩn của căng thẳng và cô đơn.

3. Ảnh hưởng đến hiệu suất học tập

Căng thẳng quá mức trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động tiêu cực đến hiệu suất học tập:

1. Hiệu suất thi cử giảm sút: Mặc dù thí sinh có thể dành nhiều thời gian để học, nhưng căng thẳng quá mức làm giảm khả năng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ thông tin. Điều này dẫn đến kết quả thi cử không như mong đợi, tạo ra một vòng luẩn quẩn của căng thẳng và thất bại.
  2. Mất cân bằng giữa học tập và cuộc sống: Khi quá tập trung vào việc ôn thi, thí sinh có thể bỏ qua các hoạt động khác như thể thao, giải trí và giao lưu xã hội. Điều này dẫn đến mất cân bằng giữa học tập và cuộc sống, làm giảm chất lượng cuộc sống và tạo ra cảm giác mệt mỏi, chán nản.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí năm 2024 hệ chính quy

4. Biện pháp giảm căng thẳng

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Để giảm bớt căng thẳng và duy trì sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, thí sinh có thể thực hiện một số biện pháp sau:

1. Lập kế hoạch học tập hợp lý: Thay vì học dồn dập, thí sinh nên lập kế hoạch học tập chi tiết, phân chia thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý. Điều này giúp họ không cảm thấy quá tải và duy trì được sự tập trung trong suốt quá trình ôn thi.
  2. Tập thể dục đều đặn: Thể dục không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể. Thí sinh nên dành thời gian hàng ngày để tập thể dục, tham gia các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, hoặc yoga.
  3. Chăm sóc giấc ngủ: Giấc ngủ đủ và chất lượng rất quan trọng đối với sức khỏe và hiệu suất học tập. Thí sinh nên cố gắng đi ngủ và thức dậy đúng giờ, tránh sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ và tạo môi trường ngủ thoải mái.
  4. Thực hiện các kỹ thuật thư giãn: Các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, thiền định, và nghe nhạc thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Thí sinh nên dành thời gian mỗi ngày để thực hiện những hoạt động này, giúp tâm trí và cơ thể được nghỉ ngơi.
  5. Tìm sự hỗ trợ: Khi cảm thấy quá căng thẳng, thí sinh nên tìm đến sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, hoặc thầy cô. Chia sẻ những lo lắng và áp lực có thể giúp giảm bớt căng thẳng và tìm ra những giải pháp hiệu quả.

Căng thẳng quá mức do ôn thi có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần và hiệu suất học tập của thí sinh. Để giảm bớt căng thẳng và duy trì hiệu quả học tập, thí sinh cần lập kế hoạch học tập hợp lý, chăm sóc sức khỏe, và tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết. Với những biện pháp đúng đắn, thí sinh có thể vượt qua kỳ thi một cách tự tin và thành công mà không bị căng thẳng ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của mình.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn