Học phí năm 2019 của nhiều trường ĐH hệ công lập cao hơn trường tư

Hiện tại, học phí của các trường Đại học hệ công lập đang thực hiện rất khác nhau. Trừ mức trần đại trà do nhà nước quy định cho các trường chưa tự chủ thì học phí cao hơn trường tư.

Học phí năm 2019 của nhiều trường ĐH hệ công lập cao hơn trường tư

Theo đó, học phí năm học tới đây, nhiều trường Đại học hệ công lập vẫn sẽ thu mức cao hơn so với trường tư nhân để đảm bảo tự chủ về tài chính trong đào tạo.

Vì sao học phí Đại học công lập vẫn cao hơn trường tư?

Theo thống kê có thể nhận thấy rằng các trường Đại học hệ công lập hiện nay vẫn đang thu mức học phí khác nhau. Nhà nước đã quy định mức trần học phí chương trình đại trà nhưng vẫn có một số trường công lập chưa tự chủ thì mức học phí ổn định hơn. Còn lại nhiều trường công lập vẫn có mức thu học phí cao hơn cả trường tư nhân. Cụ thể, Nghị định 86/2015 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí (HP) đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021, mức trần HP đối với chương trình đào tạo đại trà tại các cơ sở chưa tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư trong năm học 2019 – 2020 sẽ từ 8,9 – 13 triệu đồng/năm (tùy khối ngành). Như vậy, mức học phí hàng tháng của sinh viên của cơ sở này đóng từ 890.000 – 1,3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo đại trà tại Đại học công lập đều có thêm chương trình khác với mức học phí thu của sinh viên cao hơn nhiều lần như: chất lượng cao, tiên tiến, liên kết…Thông tin được đăng tải trên trang tin về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Nhiều trường ĐH công thu mức học phí khủng trong năm 2019?

Theo đó, mức học phí của các trường đại học hệ công lập trong năm học tới dự kiến sẽ còn tăng mạnh. Trong đó có nhiều trường đào tạo chương trình chất lượng cao đã đưa ra mức học phí “khủng” khiến nhiều người bất ngờ. Ngoài việc ôn tập và lựa chọn ngành nghề phù hợp thì thông tin về mức tăng học phí cũng rất quan trọng đối với các bạn học sinh cuối cấp năm 2019. Cụ thể như sau:

Nhiều trường ĐH công thu mức học phí khủng trong năm 2019?

• Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tuyển sinh chương trình chất lượng cao với 5 ngành (báo chí, ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, quan hệ quốc tế, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành). Học phí dự kiến tăng 10%, từ 33 triệu đồng/năm (2018) lên 36 triệu đồng/năm (2019).
  • Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM dự kiến thu học phí năm học 2019 – 2020 là 1.060.000 đồng/tháng. Chương trình học tiên tiến học phí thu 40 triệu đồng/năm, chương trình Việt – Pháp 38 – 40 triệu đồng/năm, chương trình chất lượng cao từ 29,7 – 40 triệu đồng/năm.
  • Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM chương trình chất lượng cao khoảng 49 triệu đồng/năm. Học phí chương trình đại trà 10,6 triệu đồng/năm.
  • Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, chương trình chất lượng cao học hoàn toàn bằng tiếng Anh, HP lên tới 30 triệu đồng/học kỳ.

Bên cạnh đó, những trường đại học công lập thực hiện tự chủ về tài chính đã đưa ra mức học phí rất cao khiến phụ huynh và học sinh lo lắng. Trong đó có cả các bạn sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Đó là:

• Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, áp dụng học phí với chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Việt 27 – 28 triệu đồng/năm và chất lượng cao tiếng Anh 30 triệu đồng/năm.
  • Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố mức học phí dự kiến năm học 2019 – 2020 chương trình chính quy 18 triệu đồng/năm, văn bằng 2 và chất lượng cao 30 triệu đồng/năm và tiên tiến 40 triệu đồng/năm.
  • Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến khi thực hiện đề án tự chủ từ năm học 2018 – 2019, thí sinh có hộ khẩu TP.HCM từ 11,8 – 30 triệu đồng/năm và thí sinh có hộ khẩu nơi khác 25 – 44 triệu đồng/năm tùy ngành đào tạo.
  • Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) thực hiện tự chủ với mức học phí chương trình do trường cấp bằng khoảng 42 triệu đồng/năm; chương trình do đại học đối tác cấp bằng giai đoạn 1 trong nước khoảng 56 triệu đồng/năm và giai đoạn 2 theo chính sách trường đối tác.

Tổng hợp tin giáo dục về  kỳ thi THPT Quốc Gia