Xã hội cần bác sĩ giỏi còn người ngành Y chỉ cần lương đủ sống!


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Xã hội cần bác sĩ giỏi còn người ngành Y chỉ cần lương đủ sống!

Nhiều người nghĩ rằng làm bác sĩ sẽ giàu có nhưng thực chất lương lại rất thấp. Xã hội cần bác sĩ giỏi còn người hành nghề cần đủ cuộc sống.

Xã hội cần bác sĩ giỏi còn người ngành Y chỉ cần lương đủ sống!

Xã hội cần bác sĩ giỏi còn người ngành Y chỉ cần lương đủ sống!

Có thể nhận thấy sự khác biệt về thu nhập của người hành nghề Y ở Việt Nam. Có những người lương còn không đủ sống, ngược lại, có những cá nhân lại cực kỳ thành công và giàu có. Vì sao lại vậy?

Xã hội đang đòi hỏi sự hoàn hảo và tuyệt đối ở người làm nghề Y!

Ngành Y tế đã từng được coi là một trong những ngành quan trọng nhất trong xã hội và người bác sĩ được xem là cái nghề được trọng dụng và coi trọng đến mức độ ca ngợi đó là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Có một quan niệm từ trước đây đến thời điểm hiện tại đã không còn chính xác nữa. Đó là ai học Y cũng sẽ trở thành bác sĩ và ai làm nghề bác sĩ ở bệnh viện thì đều thành đạt và giàu có. Điều đó chỉ đúng ở những năm trước khi xã hội đào tạo bác sĩ chỉ có giới hạn và ngân sách nhà nước được dùng để trả lương cho đội ngũ cán bộ viên chức của bệnh viện. Theo đánh giá của các bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định có thể nhận thấy nghề Y đang dần chuyển mình để phù hợp hơn với bối cảnh nền kinh tế thị trường. Giảng viên đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng nhận xét: “Nếu như trước kia nền kinh tế bao cấp chiếm vị trí tối đa và chi phối cách nghĩ của nhiều người thì nay nhiều bệnh viện đã không còn hoạt động theo hình thức nhà nước làm chủ mà đã được tự chủ về kinh tế tức là bệnh viện và đội ngũ nhân viên y tế sẽ không nhận lương từ ngân sách mà tự quản lý”. Đây chắc hẳn vừa là cơ hội vừa là thử thác đối với người ngành Y. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng mà họ còn cần được đầu tư về kỹ năng, năng động và nhạy bén hơn mới có thể đảm bảo cuộc sống và cống hiến với nghề. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bác sĩ đang công tác ở bệnh viện công.

Không thể phủ nhận xã hội hiện đại thì hệ thống máy móc trong ngành y được trang bị tối tân hơn hỗ trợ đắc lực cho nhân viên y tế trong quá trình chẩn đoán, điều trị và giúp bệnh nhân được cứu sống với tỷ lệ cao hơn. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, giảng viên Trần Anh Tú đến từ Cao đẳng Điều Dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  khẳng định thì đó cũng chính là vấn đề khiến người ngành Y cảm thấy bất lực hơn bao giờ hết. Vụ việc bác sĩ Hoàng Công Lương phải hầu tòa hiện tại cũng đã và đang là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Chỉ vì sai sót nhỏ mà một bác sĩ cống hiến đã phải dính vào vòng lao lý, thậm chí phải đối mặt với án tù. Họ đang nhìn nhận ngành Y làm một công việc có sự chính xác tuyệt đối, không được phép mắc sai lầm, không được chậm trễ, không được có sự sai lệch. Xã hội lẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân đang đòi hỏi quá cao ở bác sĩ, ở nhân viên y tế dù khả năng của con người chỉ có hạn. Chưa kể, đó cũng chính là nguyên nhân khiến nạn bạo hành y tế trở nên ngày càng trầm trọng hơn.

Xã hội đang đòi hỏi sự hoàn hảo và tuyệt đối ở người làm nghề Y!

Xã hội đang đòi hỏi sự hoàn hảo và tuyệt đối ở người làm nghề Y!

Thu nhập của người ngành Y chênh lệch quá lớn

Đây là thực tế không thể chối cãi được mà những người đang công tác trong nghề Y cần tìm hiểu. Bởi vì nguồn thu nhập của người ngành Y không cân bằng với người. Cụ thể, trên trang tin dành cho thầy và trò của các lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cập nhật lương của các bác sĩ đang công tác ở một số bệnh viện thông thường chỉ ở mức vài triệu mỗi tháng dù đã công tác lâu năm hoặc có nhiều cống hiến đối với bệnh viện. Chế độ thu nhập của nhân viên y tế gần như không quá phụ thuộc vào năng lực mà phụ thuộc vào bệnh viện nào, tuyến nào, cơ chế của từng bệnh viện để xét ra bảng lương. Vì thế, nếu bạn là một sinh viên mới ra trường muốn có mức lương cao ở bệnh viện công gần như là điều rất khó. Còn có những trường hợp bác sĩ ở bệnh viện có chế độ đãi ngộ tốt và số lượng bệnh nhân đông như ở các bác sĩ ở bệnh viện phụ sản như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khiến nhiều người phải ước mơ khi có mức thu nhập thuộc top đầu các BV thuộc Sở Y tế với mức thu nhập lên đến hơn 100 triệu đồng/tháng. Những bác sĩ có tay nghề cao hoàn toàn có được mức lương như thế một cách chính đáng từ công sức.

Thu nhập của người ngành Y chênh lệch quá lớn

Thu nhập của người ngành Y chênh lệch quá lớn

Bởi vậy, theo độc giả trên trang Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  khẳng định hiện tại mức lương đang khá chênh lệch và cần nâng lương cho nhân viên y tế để tạo sự cân bằng.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212