Từ cô Ô Xin nghèo khó trở thành nữ bác sĩ tốt nghiệp thủ khoa ĐH Y Khoa Huế


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Từ cô Ô Xin nghèo khó trở thành nữ bác sĩ tốt nghiệp thủ khoa ĐH Y Khoa Huế

Trần Thị Ô Xin của 6 năm về trước, bây giờ là nữ bác sĩ Nam Phương giỏi giang, tốt nghiệp thủ khoa Đại học Y Khoa Huế với hành trình vươn lên đầy nghị lực khiến nhiều người cảm phục.

Từ cô Ô Xin nghèo khó trở thành nữ bác sĩ tốt nghiệp thủ khoa ĐH Y Khoa Huế

Từ cô Ô Xin nghèo khó trở thành nữ bác sĩ tốt nghiệp thủ khoa ĐH Y Khoa Huế

Trước đó, với cái tên có phần đặc biệt, cô gái đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Vì hoàn cảnh gia đình, cô đã cố gắng học tập và có 12 năm học sinh giỏi trong suốt phổ thông. Đặc biệt, Ô Xin đã tốt nghiệp thủ khoa của Đại học Y Khoa Huế, trở thành một bác sĩ giỏi giang với cái tên mới, Nam Phương.

Bác sĩ tốt nghiệp thủ khoa ĐH Y khoa Huế bị dè bỉu về cái tên và phận rửa bát thuê

Câu chuyện phấn đấu vươn lên của nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa Đại học Y khoa Huế những ngày qua đã khiến cư dân mạng xôn xao. Cô gái có cái tên dễ khiến người ta dè bỉu, khinh thường Trần Thị Ô Xin ngày nào giờ đã trở thành một bác sĩ giỏi giang, đầy tự hào. Đó cũng là thông tin được chú ý nhất trên trang tin dành cho các bạn sinh viên theo học tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur những ngày qua.

Từng bị bạn bè xung quang chê cười bởi cái tên Ô Xin của mình, cô gái đã thay đổi số phận bằng kết quả học tập đáng nể. Nguyên nhân khiến cô có cái tên khá lạ chính là do mẹ của cô là bà Trần Thị Sửa (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) vì quá yêu thích nhân vật Ô sin trong phim truyền hình Nhật nên quyết đặt cho con. Tuy nhiên, do người làm giấy tờ nhầm nên cái tên Ô Xin cũng gắn với cô bác sĩ từ đó. Ô Xin chia sẻ thêm: “Buồn và tủi nhất là có bạn thỉnh thoảng đem thân phận và cái tên của em ra làm trò đùa”.

Được biết, hoàn cảnh của cô rất đặc biệt, chỉ có mình mẹ gồng gánh làm đủ việc để nuôi con gái. Bất kể việc gì, mẹ cô cũng làm như giặt giũ thuê, rửa chén, quét chợ… Vốn sức khỏe yếu nên bà Sửa nhận bất cứ công việc nào trong tầm sức để nuôi con ăn học suốt 12 năm. Kết quả là 12 năm phổ thông, cô luôn là học sinh giỏi. Đặc biệt, Ô Xin cũng đã tốt nghiệp thủ khoa của Đại học Y khoa Huế. Chưa kể, Ô Xin còn đậu 2 trường đại học là Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và Đại học Y khoa Huế, cuối cùng cô chọn trở thành bác sĩ. Sau 6 năm phấn đấu, cô đã có 6 năm đạt kết quả giỏi dù sáng đến trường, tối đi bệnh viện khiến nhiều bạn bè, thầy cô ngưỡng mộ. Tháng 7/2019, cô gái xứ Huế đã xuất sắc tốt nghiệp Y khoa, là 1 trong 10 thủ khoa của trường và là 1 trong 25 sinh viên ngành Y khoa đạt kết quả học tập xuất sắc toàn khóa.

Bác sĩ tốt nghiệp thủ khoa ĐH Y khoa Huế bị dè bỉu về cái tên và phận rửa bát thuê

Bác sĩ tốt nghiệp thủ khoa ĐH Y khoa Huế bị dè bỉu về cái tên và phận rửa bát thuê

Nữ giảng viên Đại học Y Dược Huế đã vượt qua rất nhiều khó khăn

Niềm vui còn nhân lên nhiều lần khi Ô Xin được giữ lại làm giảng viên bộ môn Giải phẫu bệnh của Trường ĐH Y Dược Huế. Đây là trái ngọt dành cho cô gái đầy nghị lực này. Theo đánh giá của bác sĩ Đặng Công Thuận, trưởng Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện ĐH Y Dược Huế, đánh giá rất cao khả năng của của Nam Phương. “Dù hoàn cảnh khó khăn, Phương đã nỗ lực, tự vươn lên khó khăn để đạt được ước mơ của mình”.

Ô Xin, bây giờ là bác sĩ Nam phương cho biết về cái tên khác biệt của mình, Ô Xin khẳng định chẳng có gì phải xấu hổ vì đó là tâm tình của mẹ gửi gắm ở cô. Tuy nhiên, cô cũng xin phép được đổi lại là Nam Phương để tránh bớt phiền toái. Khoác chiếc áo blouse trắng, đeo bảng tên bác sĩ Trần Thị Nam Phương, cuộc đời của cô gái giàu nghị lực đã sang trang mới và có nhiều điều tốt đẹp hứa hẹn hơn. Dù có là Ô Xin hay Nam Phương thì bản chất của cô vẫn không thay đổi, vẫn không ngừng học hỏi và mục tiêu sẽ xin học bổng du học. Đây cũng là tấm gương mà nhiều sinh viên theo học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur noi theo.

Được biết, vì hoàn cảnh khó khăn và sức khỏe không được tốt nên để theo đuổi ước mơ làm bác sĩ suốt 6 năm qua, Nam Phương đã được học bổng cũng như nhiều nhà hảo tâm. Họ chỉ mong muốn cô học tập thật tốt nên xin được giấu tên. Trong lá thư Nam Phương viết để gửi lời tri ân sâu sắc đến những nhà hảo tâm đã giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần để cô hoàn thành giấc mơ, cô viết: “Con cũng muốn nhắn gửi đến các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hãy cứ ước mơ, hãy cứ cố gắng và hãy tin vào một ngày mai tốt đẹp. Còn rất nhiều sự yêu thương được trao đi giữa cuộc sống này. Không ai chọn được hoàn cảnh mình sinh ra nhưng ta có thể chọn được cách mình sống và nỗ lực thực hiện điều đó”.

Nữ giảng viên Đại học Y Dược Huế đã vượt qua rất nhiều khó khăn

Nữ giảng viên Đại học Y Dược Huế đã vượt qua rất nhiều khó khăn

Qua câu chuyện này, Ô Xin muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ về nghị lực không ngừng vươn lên, không được đầu hàng trước số phận thì chắc chắn bạn sẽ đạt được ước mơ của mình.

Nguồn Báo tuoitre.vn (caodangduochoc.edu.vn tổng hợp)

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212