TS Lê Thẩm Dương hướng dẫn sinh viên cách để sinh tồn trong thời đại 4.0


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

TS Lê Thẩm Dương hướng dẫn sinh viên cách để sinh tồn trong thời đại 4.0

Cách mạng công nghệ 4.0, mang đến cơ hội cũng như thách thức rất lớn cho sinh viên, hãy cùng nghe TS Lê Thẩm Dương phân tích để tìm cho mình con đường đi đúng nhất trong thời đại mới.

TS Lê Thẩm Dương hướng dẫn sinh viên cách để sinh tồn trong thời đại 4.0

TS Lê Thẩm Dương hướng dẫn sinh viên cách để sinh tồn trong thời đại 4.0

Trong buổi nói chuyện cùng tân sinh viên do Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội với chủ đề “Sinh viên và tinh thần khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0” TS Lê Thẩm Dương đã bàn về cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0  về những thách thức cũng như cơ hội phát triển và tinh thần khởi nghiệp, đồng thời trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để có thể tìm cho mình một công việc phù hợp sau khi ra trường.

Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng như thế nào?

Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng đột phá, phá vỡ mọi ranh giới, mang đến sự thay đổi toàn diện đến đời sống con người, cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra trên ba mặt trận bao gồm Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý. Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).

Tính đột phá về công nghệ dẫn đến sự thay đổi về cơ cấu nguồn lao động cũng như thay đổi về hệ thống quản lý và quản trị, hệ thống sản xuất, các ngành công nghiệp bị phá vỡ, trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ như hiện nay thì ai chuẩn bị trước thì người đó sẽ chiến thắng. TS. Lê Thẩm Dương cũng chia sẻ thêm mặt trái của nền công nghiệp 4.0 có thể gây ra những bất ổn cho nền kinh tế, đẩy bất bình đẳng lên cao trào và đỉnh điểm, điều đáng chú ý là nó sẽ phá vỡ thị trường lao động, những kẻ không thích nghi được sẽ bị đào thải.

Thời đại 4.0 mang đến nhiều thách thức cho sinh viên

Thời đại 4.0 mang đến nhiều thách thức cho sinh viên

Sinh viên cần làm gì để thích nghi với cuộc cách mạng 4.0

TS Dương cũng nhấn mạnh hiện nay nước ta có hơn 200 nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp điều này cho thấy Xã hội đã có sự phân hóa rõ ràng về nguồn nhân lực lao động. Ông cho rằng, sinh viên học ra trường không đáp ứng được nhu cầu của thực tế xã hội, không đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực của doanh nghiệp thì sinh viên đó đã thua. Tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp, càng học lên cao càng thất nghiệp, cuối cùng những thí sinh có bằng Cao đẳng, Trung cấp lại có việc làm vì ít ra họ có kỹ năng nghề chứ không chỉ là tờ giấy bằng cấp mà rỗng bên trong.

Sinh viên cần chủ động thích nghi với thời đại mới

Sinh viên cần chủ động thích nghi với thời đại mới

Khi quá trình tự động hóa dần thay thế nền, nguồn nhân lực lao động thủ công dần được thay thế bằng nền kinh tế tri thức, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới và Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp đặc biệt ở những ngành như bảo hiểm, môi giới bất động sản, tư vấn tài chính, vận tải. Một số công việc lao động chân tay sẽ mất đi vĩnh viễn, trợ cấp xã hội không đủ đáp ứng, muốn tồn tại bằng mọi giá sinh viên hay người lao động cần phải tìm cho mình một công việc phù hợp.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng nhấn mạnh thêm, cơ hội dành cho các bạn sinh viên là như nhau, ai có năng lực thực sự, tạo ra nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp thì người đó thắng, muốn nắm bắt được vận mệnh của mình, không muốn tụt hậu, không muốn rơi vào tình trạng thất nghiệp thì các sinh viên cần thay đổi ngay từ bây giờ.

Điều cốt lõi là sinh viên cần chuẩn bị sẵn tâm lý sắc tinh thần để làm việc để khởi nghiệp, chìa khóa của thời đại mới là tinh thần khởi nghiệp. Khỏi nghiệp ở đây quan trọng nhất là khởi nghiệp tinh thần. Khởi nghiệp là bỏ ngay tinh thần đi xin việc, đút lót hàng tỉ đồng chỉ để có được công việc vài ba triệu…”. “Nếu bạn giỏi thì việc và doanh nghiệp ắt phải… xin các bạn làm”, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương nhấn mạnh.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212