Thường xuyên ăn rau sống: Gan người đàn ông lúc nhúc sán


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Thường xuyên ăn rau sống: Gan người đàn ông lúc nhúc sán

Khi nội soi gan của một người đàn ông có thói quen ăn rau sống đến bệnh viện khám vì triệu chứng thường xuyên mệt mỏi, cơ thể suy nhược, bác sĩ phát hiện có sán lúc nhúc.

Gan người đàn ông lúc nhúc sán

Thường xuyên ăn rau sống: Gan người đàn ông lúc nhúc sán

Theo đó, việc ăn rau sống cũng là thói quen của nhiều người hiện nay. Chính vì việc này mà gan người đàn ông lúc nhúc sán.

Bác sĩ phát hiện sán trong gan của người đàn ông 40 tuổi

Trang tin tức y dược đưa thông tin về việc người đàn ông đến bệnh viện khám và bị phát hiện có nhiều sán lúc nhúc trong gan. Trước đó, người đàn ông có triệu chứng là thường xuyên mệt mỏi, cơ thể suy nhược. Khi nội soi, bác sĩ phát hiện trong gan lúc nhúc sán. Hình ảnh này khiến nhiều người hoang mang. Thông tin cũng đã được đăng tải trên tạp chí y học nổi tiếng New England. Đó là trường hợp của người đàn ông 40 tuổi bị nhiễm sán lá gan lớn do thường xuyên ăn cải xoong sống tại một trang trại ở Mexico.

Cụ thể, bệnh nhân này đã đến bệnh viện tại Los Angeles, Mỹ khám vì thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể suốt 3 tháng liên tục. Qua khám lâm sàng, bác sĩ tại bệnh viện đã phát hiện bệnh nhân da xanh, niêm mạc nhợt. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy, nam bệnh nhân bị thiếu máu nghiêm trọng, thiếu hồng cầu khỏe mạnh cung cấp oxy đến các mô của cơ thể khiến cho sức khỏe không được đảm bảo. Đặc biệt, siêu âm thêm ở bụng thì phát hiện ống mật, nơi dẫn dịch mật từ gan đến ruột đã bị chặn một phần. Nội soi tìm nguyên nhân gây tắc nghẽn, kết quả cho thấy trong gan bệnh nhân có rất nhiều con sán lớn đang quằn quại, dùng mút bám chắc vào thành gan. Chính những hình ảnh nội soi trên đây đã được bác sĩ ghi lại, xác định bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn, tên khoa học là Fasciola hepatica. Các bạn sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  rất quan tâm đến vấn đề này.

Bác sĩ phát hiện sán trong gan của người đàn ông 40 tuổi

Bác sĩ phát hiện sán trong gan của người đàn ông 40 tuổi

Ăn rau sống không đảm bảo rất dễ khiến bạn nhiễm ấu trùng sán lá gan

Cũng theo thông tin cập nhật, bệnh nhân này được truyền máu và điều trị triclabendazole, một loại thuốc đặc hiệu tiêu diệt ký sinh trùng. Sau 1 tháng dùng thuốc liên tục, tình trạng thiếu máu đã chấm dứt. Cuối cùng thì sức khỏe bệnh nhân trở lại bình thường. Tuy nhiên báo cáo không tiết lộ có bao nhiêu con sán đã chui ra từ cơ thể của người đàn ông 40 tuổi trên.

Cụ thể, bác sĩ cho biết sán lá gan lớn có kích thước 3x1x1,2 cm. Khi người ăn sống rau mọc dưới nước hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán lá gan, ấu trùng sán sẽ vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan. Đặc biệt khi xâm nhập vào bên trong cơ thể, sán cũng có thể di chuyển lạc chỗ và gây các tổn thương ở các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày, thành bụng, đôi khi có trong bao khớp. Sau giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan từ 2-3 tháng, sán sẽ xâm nhập vào đường mật, tại đây sán lá gan tiếp tục trưởng thành và đẻ trứng, có thể ký sinh trong nhiều năm nếu không được phát hiện và điều trị.

Ăn rau sống không đảm bảo rất dễ khiến bạn nhiễm ấu trùng sán lá gan

Ngoài hút các chất dinh dưỡng gây suy nhược cơ thể, sán cũng gây chảy máy trong dẫn đến thiếu máu, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Vì thế, khi ăn rau sống, các bạn cần đặc biệt chú ý chọn nguồn thực phẩm sạch, rửa nhiều lần để đảm bảo loại bỏ hết ấu trùng sán.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212