Home Tin Giáo dục Thuốc Arcoxia 60mg điều trị bệnh gì và liều dùng ra sao?

Thuốc Arcoxia 60mg điều trị bệnh gì và liều dùng ra sao?

0
Thuốc Arcoxia 60mg điều trị bệnh gì và liều dùng ra sao?

Thuốc Arcoxia 60mg điều trị bệnh gì và liều dùng ra sao?

Thuốc Arcoxia 60mg là loại thuốc được dùng trong điều trị các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… Thuốc có công dụng, liều dùng và tác dụng phụ cụ thể ra sao?

Thuốc Arcoxia 60mg điều trị bệnh gì và liều dùng ra sao?

Thuốc Arcoxia 60mg điều trị bệnh gì và liều dùng ra sao? 

Thuốc Arcoxia 60mg có công dụng gì?

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Thuốc Arcoxia 60mg được sử dụng với công dụng điều trị cấp/mạn tính các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp và viêm khớp gút cấp tính.

Dược sĩ tư vấn cho biết, Thuốc Arcoxia 60mg cũng được dùng để điều trị các cơn đau cấp tính như: đau bụng kinh nguyên phát, điều trị tạm thời các cơn đau mức độ vừa phải liên quan đến phẫu thuật răng.

Cách sử dụng thuốc Arcoxia 60mg như thế nào?

Người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng. Thuốc Arcoxia 60mg có thể được sử dụng kèm hoặc không kèm với thức ăn; sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn trong tời hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về cách dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều, hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc tới trạm y tế gần nhất. Hãy ghi lại những loại thuốc bạn đã dùng bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn để cho bác sĩ biết.

Trong trường hợp bạn quên một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt, nếu gần tới thời gian liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và sử dụng thuốc theo kế hoạch, không được dùng gấp đôi liều đã chỉ định.

Hướng dẫn liều dùng Thuốc Arcoxia 60mg

Những thông tin về liều dùng Thuốc Arcoxia 60mg sau đây chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Liều dùng tham khảo thuốc Arcoxia 60mg đối với người lớn:

Đối với nhân bị viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, liều dùng thông thường như sau: dùng tối đa 90mg, 1 lần/ngày.

Liều dùng thông thường cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp như sau: dùng 30mg hoặc 60mg,1 lần/ngày.

Đối với bệnh nhân bị đau vừa sau phẫu thuật nha khoa, liều dùng thông thường như sau dùng không quá 90mg, 1 lần/ngày, tối đa 3 ngày.

Đối với bệnh nhân bị viêm khớp gút cấp tính, đau cấp tính, đau bụng nguyên phát, liều dùng thông thường như sau: không dùng quá 120mg, 1 lần/ngày, tối đa 8 ngày.

Liều dùng thông thường cho bệnh nhân bị suy gan như sau:

+ Child-Pugh 5–6: dùng không quá 60mg ngày 1 lần

+ Child-Pugh 7–9: giảm liều không quá 60mg, 2 ngày 1 lần hoặc có thể 30mg ngày 1 lần.

Ghi chú: Child-Pugh là Thang điểm Child-Pugh dùng để đánh giá mức độ xơ gan.

Liều thông thường cho bệnh nhân bị suy thận: ClCr ≥ 30ml/phút: bạn không cần chỉnh liều. Không cần chỉnh liều theo tuổi/giới tính/chủng tộc.

Liều dùng Arcoxia 60mg đối với trẻ em: Hiện chưa có nghiên cứu nên không được sử dụng thuốc này cho trẻ em nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Arcoxia 60mg là gì?

Theo dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Arcoxia 60mg có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng. Nếu bạn gặp những tác dụng phụ này, hãy ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ:

 • Vàng da và mắt (dấu hiệu bệnh gan)
 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Đau dạ dày liên tục hoặc nghiêm trọng
 • Phân có màu đen
 • Sưng mắt cá chân hoặc tình trạng nghiêm trọng hơn

Các phản ứng dị ứng có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Arcoxia 60mg bao gồm:

 • Viêm loét hoặc phồng rộp da
 • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng gây khó thở

Lời khuyên của dược sĩ giảng viên liên thông Cao đẳng Dược là trong quá trình sử dụng thuốc, nếu bạn gặp phải bất cứ tác dụng phụ không mong muốn nào, hãy báo ngay cho bác sĩ biết. Để được tư vấn thêm về tác dụng phụ của thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Arcoxia 60mg có tác dụng phụ gì?

Thuốc Arcoxia 60mg có tác dụng phụ gì?

Thận trọng khi sử dụng thuốc Arcoxia 60mg

Những trường hợp sau đây không được dùng thuốc Arcoxia 60mg:

 • Người bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Tăng huyết áp liên tục trên 140/90mmHg chưa được kiểm soát.
 • Bệnh nhân suy tim sung huyết.
 • Người có tiền sử hen, mề đay, dị ứng aspirin, thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs, thuốc ức chế COX-2.
 • Bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh động mạch ngoại biên hoặc bệnh mạch máu não đã được xác định (bao gồm mới phẫu thuật ghép bắc cầu động mạch vành hoặc tạo hình mạch máu).
 • Người bị bệnh thận tiến triển nặng, ClCr < 30ml/phút.
 • Child-Pugh ≥ 10 hoặc albumin huyết thanh < 25g/l.
 • Loét dạ dày–tá tràng, chảy máu tiêu hóa.
 • Phụ nữ có thai, cho con bú.
 • Trẻ em dưới 16 tuổi.

Dược sĩ cũng lưu ý người bệnh không nên sử dụng Arcoxia như liệu pháp kết hợp với các thuốc kháng viêm không steroid NSAIDs khác.

Trên đây là thông tin tham khảo về thuốc Arcoxia 60mg. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc. Những thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, để biết thêm thông tin về thuốc hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.