Home Tài liệu tham khảo Thuốc Alclometasone điều trị bệnh gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Alclometasone điều trị bệnh gì và liều dùng như thế nào?

0
Thuốc Alclometasone điều trị bệnh gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Alclometasone điều trị bệnh gì và liều dùng như thế nào?

Alclometasone là một loại thuốc được dùng trong điều trị một số bệnh ngoài da, vậy cụ thể công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc ra sao?

Thuốc Alclometasone điều trị bệnh gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Alclometasone điều trị bệnh gì và liều dùng như thế nào?

Những thông tin về thuốc Alclometasone sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trong tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc Alclometasone điều trị bệnh gì?

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Alclometasone được dùng để điều trị một loạt các bệnh về da (ví dụ, eczema, viêm da, dị ứng, phát ban). Dược sĩ tư vấn cho biết, thuốc Alclometasone có công dụng làm giảm sưng, ngứa, mẩn đỏ có thể xảy ra khi bạn mắc phải các bệnh ở da. Thuốc này thuộc nhóm thuốc corticosteroid.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Alclometasone

Thuốc Alclometasone là loại thuốc chỉ được sử dụng trên da, không sử dụng trên mặt, bẹn hoặc nách hoặc điều trị chứng hăm tã, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Trước khi bôi thuốc cần rửa và lau tay sạch, làm sạch và khô ráo vùng bị tổn thương, thoa một lớp thuốc mỏng lên da và nhẹ nhàng chà xát, thường là 2-3 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý không nên băng, che phủ vùng da bôi thuốc trừ khi có chỉ dẫn bác sĩ. Trong trường hợp dùng thuốc ở khu vực phải quấn tã của bé, không sử dụng tã bó sát hoặc quần nhựa cho bé.

Sau khi bôi thuốc cần rửa tay thật sạch, trừ khi bạn đang sử dụng thuốc để điều trị vùng da tay. Nếu như bạn bôi thuốc này gần mắt, tránh vấy thuốc vào mắt vì có thể làm tình trạng bệnh xấu đi hoặc có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp.

Các bác sĩ khuyến cáo tránh dùng thuốc này trong mắt, mũi hay miệng. Nếu bạn làm dính vào những khu vực trên, rửa sạch với nhiều nước.

Lưu ý chỉ sử dụng thuốc này để điều trị các bệnh được chỉ định. Không sử dụng cho trẻ em kéo dài hơn 3 tuần liên tiếp, trừ khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm hoặc diễn tiến nghiêm trọng hơn sau hai tuần điều trị thì cần báo cho bác sĩ biết.

Thuốc alclometasone sử dụng với liều dùng như thế nào?

Lưu ý thông tin về liều dùng thuốc alclometasone sau đây chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thuốc, hãy tuân thủ liều dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm da

Thoa một lớp mỏng lên vùng da cần điều trị hai hoặc ba lần một ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh bệnh chàm

Thoa một lớp mỏng lên vùng da cần điều trị hai hoặc ba lần một ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh bệnh viêm da 1 tuổi trở lên:

Thoa một lớp mỏng lên vùng da cần điều trị hai hoặc ba lần một ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh bệnh chàm 1 tuổi trở lên:

Thoa một lớp mỏng lên vùng da cần điều trị hai hoặc ba lần một ngày.

Các dạng và hàm lượng của thuốc alclometasone:

Kem, thuốc thoa ngoài da: 0,05%.

Thuốc mỡ, thuốc thoa ngoài da: 0,05%.

Hướng dẫn bảo quản thuốc alclometasone

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, bảo quản thuốc alclometasone ở nhiệt độ phòng, tránh khu vực ẩm mốc, tránh ánh sáng. Lưu ý không bảo quản thuốc trong ngăn đá tủ lạnh. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi ý kiến của dược sĩ. Để xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng.

Thuốc alclometasone có tác dụng phụ gì?

Thuốc alclometasone có tác dụng phụ gì?

Thuốc alclometasone có tác dụng phụ gì?

Dược sĩ tư vấn cho biết, khi dùng thuốc alclometasone bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau đây: Phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Gọi cấp cứu ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng này.

Trong trường hợp bạn bị dị ứng nghiêm trọng ở vùng da cần điều trị, hoặc nếu bạn có dấu hiệu hấp thu thuốc bôi alclometasone qua da thì cần ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sĩ ngay, chẳng hạn như:

 • Mắt mờ hoặc nhìn thấy quầng sáng quanh đèn;
 • Sưng nang lông;
 • Tăng cân, mặt sưng;
 • Thay đổi tâm trạng;
 • Vấn đề giấc ngủ (mất ngủ);
 • Da mỏng hoặc mềm đi;
 • Phát ban da hoặc khó chịu xung quanh miệng;
 • Yếu cơ, cảm thấy mệt mỏi;

Một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng của alclometasone có thể bao gồm:

 • Thay đổi màu sắc của vùng da được điều trị;
 • Phát ban da nhẹ, ngứa, rát, đỏ, hoặc khô;
 • Mụn nước, mụn nhọt, hoặc đóng vảy trên vùng da điều trị;
 • Vết rạn da.
 • Không phải ai cũng có những tác dụng phụ như trên, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc alclometasone

Dược sĩ giảng viên liên thông Cao đẳng Dược khuyến cáo, nếu như bạn gặp một trong những vấn đề sau, hãy báo cho bác sĩ biết trước khi quyết định sử dụng thuốc:

 • Bị dị ứng với alclometasone hoặc bất kỳ loại thuốc, thảo dược nào khác.
 • Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú.
 • Nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng da do virus.
 • Bạn đang dùng bất kỳ thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng.
 • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Trên đây là thông tin tham khảo về thuốc alclometasone, để biết thêm thông tin về thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Nguồn: Tổng hợp.