Phú Thọ: Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều người trong xã đã bị nhiễm HIV


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Phú Thọ: Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều người trong xã đã bị nhiễm HIV

Nhằm kiểm tra người dân trong xã có bị nhiễm HIV, cán bộ y tế địa phương đã lấy máu 2 lần để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, nhiều người Dương tính mà không rõ nguyên nhân từ đâu.

Phú Thọ: Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều người trong xã đã bị nhiễm HIV

Phú Thọ: Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều người trong xã đã bị nhiễm HIV

Trước đó, trang tin của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng đã đưa tin về việc một xã miền núi thuộc Phú Thọ bỗng nhiên chao đảo, xáo trộn khi phát hiện có người bị nhiễm HIV dù không đi đâu ra khỏi xã. Nghi có nhiều người cùng bị vì đến điều trị bệnh ở một phòng khám tư, nhiều người đã đi xét nghiệm máu. Kết quả khiến nhiều người thực sự không dám tin, trong đó có cả đứa trẻ 18 tháng tuổi.

Người mẹ trẻ đau đớn khi biết tin con gái 18 tháng đột nhiên nhiễm HIV

Trang tin của Cao đẳng Dược Hà Nội Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng đã thông tin về việc nhiều người dân nghi bị nhiễm HIV vì đến điều trị bệnh ở một phòng khám do bác sĩ dùng chung bơm kim tiêm. Kết quả chính xác sau khi xét nghiệm máu cho thấy có nhiều người đã nhiễm bệnh. Trong đó có con gái của chị Đ, mới 18 tháng tuổi, hiện đang trú tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Khi nghe tin dữ, con gái 18 tháng tuổi nhiễm HIV, chị đã khóc rất nhiều và ngày đêm lo lắng cho tương lai của đứa con gái bé bỏng bị mắc căn bệnh thế kỉ. Sự việc xảy đến khiến xóm quê nghèo vốn bình yên bỗng chốc chao đảo.

Những ngày qua, chị P.T.Đ. tỏ ra vô cùng đau đớn và buồn bãvì trong 4 người thì chỉ có bé H.N.Q. (SN 2017) Dương tính với HIV. Nguyên nhân vì cách đây không lâu, bé bị ốm nên chị đưa con đến điều trị tại nhà y  sĩ Th. (đang công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn), ở xã Kim Thượng điều trị. Chị nói thêm: “Không riêng gì con gái tôi mà cả gia đình tôi cứ ai đau ốm là lại ra nhà y sĩ Th. khám với tiêm hết”. Tuy nhiên, mấy ngày nay cháu Q. có dấu hiệu lở loét, càng ngày càng nặng, gia đình đã tắm lá nhưng không khỏi. “Tôi thương con còn nhỏ mà đã mắc bệnh, rồi tương lai con sẽ đi về đâu. Giờ đây tôi chỉ biết chăm sóc và cho con uống thuốc đều đặn để hi vọng một phép màu. Nhưng chắc khó lắm”, chị Đ. Tâm sự trong nước mắt, ngày 15/8, chị Đ. sẽ lên huyện Tân Sơn lấy đợt thuốc đầu tiên về cho con để mong điều kỳ diệu sẽ đến.

Người mẹ trẻ đau đớn khi biết tin con gái 18 tháng đột nhiên nhiễm HIV

Người mẹ trẻ đau đớn khi biết tin con gái 18 tháng đột nhiên nhiễm HIV

Hoang mang vì đột nhiên mắc căn bệnh thế kỷ mà không rõ nguyên nhân từ đâu

Tương tự như các nạn nhân Dương tính với HIV, anh P.V.Đ., (45 tuổi, ở xã Kim Thượng), bác của cháu H.N.Q. cho biết mới đây anh được khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) chẩn đoán bị viêm phổi PCP/NTCH, HIV Positive. Từ một người đàn ông 45kg, anh bị sốc và xuống giờ chỉ còn 39kg. Anh không biết mình đã nhiễm HIV từ đâu và tại sao mình lại mắc bệnh. Rất may, gia đình không ai bị mắc bệnh mà chỉ mình anh bị. Anh Đ tâm sự: “Đến giờ, tôi cũng không biết làm thế nào bởi bị bệnh thì bị rồi mà bệnh này thì không thể chữa được. Giờ đành chấp nhận thôi”.

Trên trang tin mà các bạn sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng quan tâm thì báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại Khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) có hai trường hợp tử vong do AIDS có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Và lúc này tại xã Kim Thượng ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện.

Trước tình hình trên, Sở Y tế đã giám sát tại thực địa để thu thập và ghi nhận thêm các thông tin và tổ chức đề tài nghiên cứu khoa học về “Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng” và được triển khai tại xã Kim Thượng từ ngày 1/7/2018. Theo đó, có 490 người ở 8 khu dân cư của xã Kim Thượng được lựa chọn và lấy máu xét nghiệm. Kết quả sơ bộ khi làm test nhanh có 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm sàng lọc và đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả, có tới 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng. Cũng làm việc với tỉnh Phú Thọ, các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Cục Phòng, chống HIV/AIDS khẳng định tổng số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu mà bản thân không biết. Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thì việc lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm nên chưa rõ nguyên nhân.

Hoang mang vì đột nhiên mắc căn bệnh thế kỷ mà không rõ nguyên nhân từ đâu

Hoang mang vì đột nhiên mắc căn bệnh thế kỷ mà không rõ nguyên nhân từ đâu

Các chuyên gia nhận định có thể lây nhiễm qua đường lây truyền từ mẹ sang con, qua đường tình dục không an toàn, qua tiêm chích ma túy…khiến người dân ở đây nhiễm HIV.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212