Home Kỳ thi THPT quốc gia Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia qua quét ảnh

Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia qua quét ảnh

0
Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia qua quét ảnh

Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia qua quét ảnh

Công tác chấm bài thi THPT Quốc gia 2018 đã bắt đầu thực hiện. Đối với các bài thi trắc nghiệm hoàn toàn chấm tự động trên máy. Tuy nhiên, trước khi chấm, cán bộ chấm thi phải xử lý qua 4 pha để phát hiện lỗi bài thi.

Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia qua quét ảnh

Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi trắc nghiệm THPT Quốc gia qua quét ảnh

Vào ngày 27/06, các em học sinh đã chính thức hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tại thời điểm này các bài thi đã được thu hồi đầy đủ và công tác chấm thi được hoạt động một cách nhanh chóng.

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, chia sẻ ngay sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, trưởng điểm thi đã trực tiếp giao nộp bài thi cho Sở GD&ĐT về các điểm tiếp nhận theo đúng quy định.

Theo thông tin từ ban tư vấn Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sáng 28/06, Hội đồng chấm thi của TP.Hà Nội đã khai mạc và tiến hành các công việc tiếp theo với hai tổ chấm thi tự luận và trắc nghiệm. Toàn thành phố huy động một lực lượng lớn cán bộ chấm thi, đảm bảo theo đúng quy chế và đúng tiến độ.

Quét ảnh bài thi để sửa lỗi

Bộ GD&ĐT quy định, việc xử lý các Phiếu TLTN trong Hội đồng thi có thể được thực hiện trong phạm vi toàn bộ Hội đồng thi, điểm thi. Các Phiếu TLTN được thu theo từng phòng thi, khi xử lý có thể dồn thành từng lô (gồm nhiều phòng thi). Mỗi Điểm thi sẽ tổ chức thành lô cho mỗi bài thi. Việc quét và đọc Phiếu TLTN được tiến hành theo lô; việc chấm tự động được thực hiện theo từng Hội đồng thi, theo từng bài thi.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, trước khi xử lý bài thi phải sử dụng Phần mềm để chuẩn bị dữ liệu cho Kỳ thi, Phần mềm chấm thi được tính theo thang điểm 100 và mức làm tròn được cấu hình mặc định theo các tệp tin để tương thích với Phần mềm Quản lý thi mà Bộ GD&ĐT đã quy định trước đó. Cách tính điểm, làm tròn theo quy định sẽ được Phần mềm Quản lý thi tự động chuyển đổi cho phù hợp.

Quét ảnh bài thi để sửa lỗi

Quét ảnh bài thi để sửa lỗi

Một số dữ liệu khác như: Phòng thi, Thí sinh với các thông tin về tên, ngày sinh, giới tính, SBD, số CMND… phải cập nhật trước khi chấm thi. Quá trình xử lý chấm thi được thực hiện theo 4 pha. Cụ thể:

Pha 1. Quét ảnh: Dùng máy quét ảnh (Scanner) tốc độ cao quét các bài thi theo từng lô đưa vào các thư mục chứa ảnh.

Pha 2. Đọc ảnh (còn gọi là xử lý ảnh hay nhận dạng ảnh): Xử lý ảnh để đọc các thông tin từ ảnh như số báo danh, mã đề và các phương án trả lời. Sau đó, xuất báo cáo Bộ GDĐT về trạng thái ban đầu của bài làm của thí sinh, chưa sửa lỗi.

Pha 3. Sửa lỗi của thí sinh

Theo thống kê, có khoảng 1 % thí sinh mắc lỗi như:

  • – Không tôSBD, tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.
  • – Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.
  • – Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

Thậm chí, có những lỗi do quét bài như để gấp Phiếu TLTN, sai mặt Phiếu, làm Phiếu bị biến dạng.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, những lỗi này (nếu có) sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh dù rằng có những lỗi do chính thí sinh gây ra. Phần mềm phải phát hiện tất cả các lỗi, cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi để có thể chấm bài thi tự động. Kết quả sửa phải được lưu lại, cùng với biên bản sửa lỗi để báo cáo Bộ GDĐT.

Pha 4. Chấm bài thi: Sau khi thực hiện xong ba pha trên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án do Bộ GDĐT cung cấp để chấm điểm. Kết quả chấm và phân tích và báo cáo Bộ GDĐT. Nếu chưa thực hiện pha thứ 3, khi phát hiện còn lỗi chưa sửa thì Phần mềm sẽ chặn, không cho phép thực hiện pha thứ 4 này.

Quy trình xử lý chấm bài có công an giám sát trực tiếp

Quy trình xử lý chấm bài có công an giám sát trực tiếp

Quy trình xử lý chấm bài có công an giám sát trực tiếp

Theo tin tức giáo dục cho biết, các Phiếu TLTN đều được chấm bằng máy. Theo quy định của Bộ GD&ĐT bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm gồm: cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi và công an thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Việc quét Phiếu TLTN phải được giám sát chặt chẽ. Trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong. Sau khi quét phải lập biên bản niêm phong. Các thành viên tham gia xử lý Phiếu TLTN tuyệt đối không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào Phiếu TLTN của thí sinh với bất kỳ lý do gì.

Sau khi quét, tất cả Phiếu TLTN và Phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Điểm của bài thi tổ hợp là trung bình cộng điểm của các môn thi thành phần, quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Điểm của các bài thi độc lập và điểm của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp được quy về thang điểm 10, làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, chậm nhất đến ngày 10/7, các Hội đồng thi hoàn thiện khâu chấm thi. Ngày 11/7, phải hoàn thành việc đối sánh kết quả thi và thông báo kết quả cho thí sinh.

Nguồn: caodangduochoc.edu.vn – Tổng hợp