Những tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học năm 2018

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Những tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học năm 2018

Tuy bằng điểm nhau nhưng có người đỗ người trượt. Vậy tiêu chí phụ xét tuyển đại học 2018 là gì mà khiến phụ huynh lẫn học sinh lo lắng đến vậy?

Những tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học năm 2018

Những tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học năm 2018

Vừa qua, thí sinh ai ai cũng đều “chạy đôn chạy đáo” đi nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học. Nhưng để đảm bảo rằng mình sẽ có một “tấm vé” vào trường mình yêu thích, thì chắc hẳn các bạn thí sinh đều phải quan tâm đến những tiêu chí phụ khi xét tuyển đại học năm nay.

Tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học 2018 là gì?

Tiêu chí phụ là cách đánh giá đối với những thí sinh có cùng số điểm như nhau, chọn ra những thí sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phụ. Vì vậy, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và xét tuyển Đại học – Cao đẳng, tiêu chí phụ là nhân tố quyết định ai sẽ là người đi tiếp và ai là người dừng lại.

Những loại tiêu chí phụ

Nhằm đảm bảo việc tuyển đủ chỉ tiêu, mỗi trường sẽ có các tiêu chí phụ khác nhau. Khi mức điểm chuẩn trường công bố có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, nếu lấy tất cả thí sinh đó sẽ thừa chỉ tiêu, nếu không lấy mức đó trường sẽ thiếu chỉ tiêu. Vì thế, tiêu chí phụ sẽ được các trường áp dụng như sau:

Ưu tiên theo môn:

Đây là tiêu chí phụ thường được áp dụng nhiều nhất và có các hình thức như: Môn chính nhân đôi, xét điểm thi môn chính hoặc một môn liên quan đến tổ hợp xét tuyển.

Tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học 2018

Tiêu chí phụ trong xét tuyển đại học 2018

Ví dụ như: Trong năm 2017

  • Trường Mỏ địa chất ưu tiên thí sinh có điểm môn Toán cao
  • Trường Đại học Xây dựng đối với ngành Kiến trúc, Quy hoạch vùng và đô thị ưu tiên: 1. Toán; 2. Vẽ Mỹ thuật; các ngành và chuyên ngành khác thì ưu tiên: 1. Toán; 2. Vật lý
  • Trường Đại học Thương Mại cũng ưu tiên các môn lần lượt ngành Ngôn ngữ Anh là điểm bài thi Tiếng Anh; với chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại (D03) là điểm bài thi Tiếng Pháp; với Chuyên ngành Tiếng Trung thương mại (D04) là điểm bài thi Tiếng Trung; ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh xét ngành Y Đa Khoa khối B (Toán, Hóa, Sinh) nhưng tiêu chí phụ số 1 lại là điểm thi môn Ngoại ngữ….

Ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng

Theo thông tin ban tư vấn Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số trường lại áp dụng ưu tiên theo nguyện vọng của thí sinh. Nếu trường hợp thí sinh có cùng điểm số, sau khi ưu tiên theo môn mà vẫn không xét tuyển được, thì tiếp tục ưu tiên người đăng kí thứ tự nguyện vọng cao hơn.

Điển hình như tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiêu chí phụ thứ 2 là ưu tiên theo thứ tự nguyện vọng; Hay như trường Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại Thương …

Tính tới điểm xét tuyển chưa làm tròn

Theo quy định, bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy tính và quy đổi sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Tổng điểm của tổ hợp môn xét tuyển sẽ được làm tròn đến 0,25 điểm, điểm của thí sinh gần tiệm cận nào thì làm trọn tới tiệm cận đó. Tuy nhiên, nhiều trường áp dụng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn chưa làm tròn như ĐH Ngoại Thương.

Ngoài ra, một số trường còn áp dụng các tiêu chí như điểm trung bình cấp 3, mức điểm tối thiểu cho từng môn…

Cách nắm chắc trong tay tấm vé đại học

Cách nắm chắc trong tay tấm vé đại học

Cách nắm chắc trong tay tấm vé đại học

Trên thực tế, tiêu chí phụ là dành cho những thí sinh bằng điểm nhau xét theo nguyên tắc từ cao xuống thấp. Vì vậy, thay vì đứng trước nguy cơ bị trượt thì học sinh phải giành điểm thật cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Với nhiều biến động và vô cùng khó khăn trong đợt xét tuyển vừa qua, thí sinh nên:

– Xác định rõ mục tiêu ngành, trường mà mình mong muốn học, tìm hiểu hình thức xét tuyển của trường, các tiêu chí phụ để có kế hoạch ứng tuyển và học tập hợp lý.

– Với mức điểm chuẩn các trường đại học và đề thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua, các bạn nên đặt mục tiêu và hướng đi cho mình để có thể không bị trượt khỏi trường, nắm chắc được “chiếc vé” học đại học cho bản thân.

Nguồn: caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
- Địa chỉ cơ sở Hà Nội: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
- Địa chỉ cơ sở TH tại Hà Nội: 49 Thái Thịnh - Phường Thịnh Quang - Quận Đống Đa – TP.Hà Nội (Phòng 506 Nhà 2 Trong khuôn viên Bệnh viện Châm cứu Trung Ương)
- Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Yên Bái:b> Địa chỉ số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái . Điện thoại: 02166.296.296 – 0799.821.821