Những phương án đề xuất “gây sốc” sẽ được áp dụng trong Kỳ thi Đại học 2018


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Những phương án đề xuất “gây sốc” sẽ được áp dụng trong Kỳ thi Đại học 2018

Một số phương án đề xuất cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được Bộ GD&ĐT cân nhắc thực hiện để nâng cao chất lượng của kỳ thi quan trọng này.

Những phương án đề xuất “gây sốc” sẽ được áp dụng trong Kỳ thi Đại học 2018

Những phương án đề xuất “gây sốc” sẽ được áp dụng trong Kỳ thi Đại học 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia giáo dục, giáo viên, học sinh và cả dư luận nói chung về vấn đề cải cách thi cử. Rất nhiều phương án đề xuất cho kỳ thi năm sau hứa hẹn sẽ được cân nhắc như: tăng điểm liệt lên 3 điểm, trừ điểm nếu chọn đáp án sai, tăng số đáp án lên 5 câu cho 1 câu hỏi…

Dưới đây là một số đề xuất có thể trở thành hiện thực trong kỳ thi Đại học 2017 được Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược tổng hợp:

1. Tăng độ khó của đề thi THPT quốc gia 2018

Đề thi năm 2017 chưa đáp ứng được việc tuyển sinh của các trường TOP trên, đặc biệt là một số ngành như Công an, Quân đội, Y Dược… Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mới đây đã khẳng định Bộ sẽ nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng hơn các câu hỏi trong đề thi 2018 để tăng độ phân hóa của đề, đồng nghĩa với đó là gia tăng độ khó của đề thi. Trước đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Bộ nên thay đổi tỷ trọng kiến thức trong đề, thay vì 60% cơ bản và 40% nâng cao thì nên đổi thành 40% cơ bản và 60% nâng cao.

2. Tăng mức điểm liệt lên 3 điểm

Năm 2017, số bài thi bị điểm liệt giảm đáng kể so với năm 2017. Nguyên nhân là do năm nay trừ môn Văn các môn thi khác đều thi dưới hình thức trắc nghiệm, vì vậy, tạo điều kiện cho các thí sinh dễ đạt điểm cao và khó bị điểm liệt. Thậm chí nhiều thí sinh chỉ cần khoanh bừa cũng có thể đạt điểm bài thi trên 1. Nhiều ý kiến cho rằng nên tăng điểm liệt lên 3 điểm nếu tiến hành thi trắc nghiệm, nhưng ý kiến này chưa nhận được sự phê duyệt của Bộ GD&ĐT, trước tình hình nhiều thí sinh có điểm thi rất thấp nhưng vẫn được tốt nghiệp và xét tuyển, đến năm 2018, nhiều khả năng mức điểm liệt sẽ được nghiên cứu lại.

3. Giảm chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên

Vấn đề điểm ưu tiên là điểm nóng nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, khi mà thí sinh thành phố đạt điểm cao nhưng không được cộng điểm thì ít có cơ hội được học tại các trường Top đầu, trong khi thí sinh được ưu tiên dù có điểm thi thấp hơn nhưng vẫn trúng tuyển. Nhiều chuyên gia giáo dục đề xuất Bộ nên giảm mức chênh lệch giữa các đối tượng và khu vực ưu tiên xuống bằng 1 nửa so với hiện nay. Hiện Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến của dư luận và nghiên cứu, tính toán lại mức điểm này để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.

Sĩ tử 2000 nên tập trung ôn luyện cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ngay từ hôm nay

Sĩ tử 2000 nên tập trung ôn luyện cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ngay từ hôm nay

4. Khoanh bừa sai có thể bị trừ điểm

Với cơn mưa điểm 10 của kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều chuyên gia cho rằng đề thi chưa hẳn đã đánh giá đúng thực lực của thí sinh vì về cơ bản đề thi năm nay khá dễ, thí sinh khoanh bừa cũng có thể đạt điểm cao. Để hạn chế việc học tủ, học vẹt vẫn đang còn tồn đọng và tăng tính đánh giá, phân loại thí sinh của đề thi, các chuyên gia đề xuất Bộ nên có phương án trừ điểm nếu chọn đáp án sai. Mức trừ đang được đề xuất là 1/3 điểm của mỗi câu hỏi.

Ngay từ hôm nay, sĩ tử 2000 cần lên kế hoạch học tập và ôn luyện rõ ràng để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

*Lưu ý: Các phương án đề xuất mang tính tham khảo, chưa có phương án tuyển sinh chính thức của Bộ GD&ĐT.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212