Nghề Trình Dược Viên có phải việc nhàn thu nhập khủng?


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghề Trình Dược Viên có phải việc nhàn thu nhập khủng?

Dược sĩ đua nhau làm Trình Dược viên vì ai cũng ngầm hiểu với nhau rằng đây là việc nhàn mà thu nhập khủng. Vậy nhưng với những nhân sự đang làm trong nghề thì sao?

Nghề Trình Dược Viên có phải việc nhàn thu nhập khủng?

Nghề Trình Dược Viên có phải việc nhàn thu nhập khủng?

Mang tiếng là “việc nhẹ lương cao” nhưng thực tế mới thấy Trình Dược viên quả thực là cái nghề “người ở ngoài muốn vào mà người trong muốn ra”. Làm nghề rồi bạn mới thấy “Nghề Trình Dược có tiếng mà không có miếng” thì đúng hơn.

Trình Dược viên có thực sự là một công việc nhàn hạ, dễ dàng

Theo chia sẻ của Giảng viên Dương Trường Giang một giảng viên của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một người chuyên đào tạo và tư vấn tuyển sinh cho các bạn trẻ muốn theo đuổi công việc của một Trình Dược viên thì ai cũng cho rằng đầy là một công việc nhàn hạ, đơn giản và đem lại mức thu nhập dạng “khủng”. Thực tế đã chứng minh quan niệm đó chỉ đúng nhưng chưa đủ vì mỗi nghề lại có những khó khăn, áp lực riêng. Nghề Trình Dược viên ở các nhà thuốc, bệnh viện cũng không phải là ngoại lệ. Chính vì thế, thầy Giang cũng đã tư vấn và chuẩn bị tâm lý vững vàng cho các bạn sinh viên trước khi tuyết định con đường nghề nghiệp cuối cùng sau khi ra trường vừa đúng đắn, vừa chính xác.

Câu hỏi “Trình Dược viên có thực sự có phải là một công việc nhàn hạ, đơn giản và dễ dàng” như mọi người vẫn nghĩ chỉ có những người trong cuộc mới có đủ minh chứng để chứng minh. Theo đó, có một cô Trình Dược viên chuyên nghiệp, giờ đã đi làm được 2 năm, mức lương cũng thuộc dạng khá cao so với mặt bằng chung, chưa kể còn có thêm khoản tiền hoa hồng nếu bán được doanh số cao. Tuy nhiên nói là việc nhẹ lương cao thì sai, chị cho biết “Nghề Trình Dược viên cũng phải đối mặt về áp lực doanh số, chỉ tiêu, tháng có nhiều khách hàng thì lương ổn, tháng cũng chẳng có hợp đồng nào từ nhà thuốc hay bệnh viện nên cũng khó khăn. Nói chung nếu không chịu được áp lực thì tốt nhất đừng theo nghề Trình Dược, rất khó trụ vững”.

Có phải Trình Dược viên nào cũng có mức lương khủng

Theo một học viên cũng làm Trình Dược viên, giờ có đã được nhiều hợp đồng và mối quan hệ thân thiết với các cơ sở, công ty sản xuất thuốc, Dược phẩm trên thị trường, đã từng là học viên của lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì mức lương khủng không phải ai cũng đạt được. Nghề này đòi hỏi cần phải có kỹ năng, chuyên môn và cái duyên tư vấn khách hàng. Có rất nhiều cô gái làm nghề này có thể mua được nhà lầu, xe hơi, có nhiều người dè xẻn mới đủ sống vì làm vất vả nhưng không ký được hợp đồng.

Có phải Trình Dược viên nào cũng có mức lương khủng

Có phải Trình Dược viên nào cũng có mức lương khủng

Chưa kể, nếu bạn là lính mới vào thì mức lương cứng gần như không đủ nuôi sống bạn với nhiều khoản chi tiêu khác nhau. Theo đó, họ phải nỗ lực thật nhiều để có được nhiều mối quan hệ và hợp đồng thì mới có hoa hồng cộng dồn vào lương. Những ngày đầu chưa có hợp đồng, khách hàng ở các cơ sở nhà thuốc, hiệu thuốc và bệnh viện chưa biết ai nên phải tự mày mò, làm quen và thuyết phục. Nếu không thực sự kiên trì và có sức khỏe thì bạn có thể bị điên bất kỳ lúc nào vì quá áp lực và thiếu cân bằng.

Chưa kể, công việc khá rủi ro, thời gian của Trình Dược viên dành cho gia đình và người thân khá hạn hẹp. Bởi là người tư vấn, giới thiệu nên họ cần làm việc khi người ta nghỉ ngơi, ví dụ bác sĩ ở bệnh viện nghỉ giải lao thì bạn mới có vài phút trao đổi về các loại thuốc mới. Dược sĩ nghỉ bán hàng thì bạn mới tranh thủ để trò chuyện..Thậm chí làm Trình Dược viên khả năng ế của bạn khá cao vì không có lúc nào để hẹn hò và chăm chút cho người ấy. Câu chuyện của cô Trình Dược viên, bạn tôi và anh sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là ví dụ khá điển hình vì cô bạn bận quá mà hai người đã chia tay dù trước đó tình yêu 4 năm rất đẹp.

Thế nên Trình Dược viên chưa hẳn là việc nhàn lương cao vì làm gì liên quan đến y tế cũng đều gánh chịu sự áp lực riêng, thu nhập cao, việc nhàn hạ, thoải mái chỉ là “mang tiếng”. Đừng bao giờ mơ tưởng về việc nhẹ lương khủng ở Việt Nam, đặc biệt trong ngành Dược.

Trang Minh – Caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212