Home Tin Giáo dục Luật sư của BS Lương: “Không trả hồ sơ, đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội”

Luật sư của BS Lương: “Không trả hồ sơ, đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội”

0
Luật sư của BS Lương: “Không trả hồ sơ, đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội”

Luật sư của BS Lương: “Không trả hồ sơ, đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội”

Trong phiên tòa xét xử sáng 30/5, Luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương đề nghị HĐXX áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tuyên bác sĩ hoàn toàn vô tội.

Luật sư của BS Lương: “Không trả hồ sơ, đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội”

Luật sư của BS Lương: “Không trả hồ sơ, đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội”

Đó cũng là diễn biến đáng chú ý nhất trong phiên tòa xét xử bác sĩ Lương và các bị cáo liên quan đến vụ án hình sự gây hậu quả nghiêm trọng vào cuối tháng 5 năm 2017. Sau 1 năm, vụ án được đưa ra xét xử công khai, tại phiên tòa ngày thứ 12, tòa tiếp tục phần tranh luận và các luật sư bào chữa cho bị cáo Lương đã đưa ra luận cứ để bào chữa cho thân chủ. Cụ thể, luật sư Hoàng Công Biên đã đề nghị HĐXX tuyên bác sĩ Lương vô tội và vụ án này không có căn cứ để xem xét trả hồ sơ theo đề nghị của Viện kiểm sát.

Luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương yêu cầu HĐXX tuyên thân chủ vô tội

Tiếp tục diễn biến và nội dung của phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo còn lại liên quan đến vụ án hình sự khiến 9/18 người tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Đặc biệt, khi phiên tòa bước sang ngày 12 thì có thể nhận thấy một số tình tiết mới đã khiến tòa phải quay về phần xét hỏi. Cụ thể, trong phiên tòa sáng nay, ngày 30/5, Luật sư bào chữa của bị cáo Hoàng Công Lương bước vào phần tranh luận, đưa ra các tình tiết, chứng cứ chứng tỏ bác sĩ vô tội và không có trách nhiệm đối với sự cố y khoa. Điều đó có nghĩa là các luật sư khẳng định bác sĩ Lương không hề mắc tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Điều này đồng quan điểm với rất nhiều người dân ủng hộ vị bác sĩ này. Trong đó đó cả các em sinh viên đang theo học các trường Y Dược trên cả nước. Bạn Nam, hiện đang làm Điều Dưỡng viên, là cựu sinh viên của lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ quan điểm của mình: “Em thấy bác sĩ Lương vô tội, các luật sư bào chữa đưa ra chứng cứ hoàn toàn chính xác nên cần được HĐXX xem xét và tuyên bác sĩ vô tội thì mới hợp lòng dân”.

Với quan điểm của luật sư Hoàng Ngọc Biên nói trên tuân theo đúng  Điều 256 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì bác sĩ Lương phải được tuyên bố vô tội trước tòa và HĐXX vẫn xét xử bình thường chứ không có chuyện HĐXX xem xét, trả lại hồ sơ theo đề nghị trước đó của Viện kiểm sát và điều tra bổ sung. Phiên tòa sáng nay có phần tranh luận hết sức gay gắt nhằm lấy lại sự công bằng cho bác sĩ Hoàng Công Lương. Theo tường thuật của một giảng viên đang công tác ở lớp Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì đầu tiên phiên tòa diễn ra với diễn biến: luật sư Hoàng Ngọc Biên đứng dậy phản đối việc Viện kiểm sát đề nghị HĐXX trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Cụ thể, ông cho rằng: Theo luật sư Biên, khoản 4 Điều 326 Bộ luật Tố tụng hình sự có nội dung liên quan vấn đề nghị án nêu rõ trường hợp Viện kiểm sát rút quyết định truy tố thì HĐXX vẫn xét xử bình thường và nếu thấy bị cáo không phạm tội thì tuyên bố bị cáo không phạm tội. Điều đó có nghĩa là nếu xem xét bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội thì tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội ngay. Ông phân tích thêm: “Trong vụ án này không có căn cứ để HĐXX xem xét trả hồ sơ theo đề nghị của VKS. Khi cân nhắc truy tố 1 người không phải thích thì truy tố, không thích thì rút về”. Điều này được xem là điều đặc biệt trong phiên tòa ngày thứ 12.

Luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương yêu cầu HĐXX tuyên thân chủ vô tội

Luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương yêu cầu HĐXX tuyên thân chủ vô tội

Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ cần chịu trách nhiệm về quá trình điều trị

Chưa hết, trong phần tranh luận ngày 30/5, tòa cho phép các luật sư của bác sĩ Hoàng Công Lương tranh luận để bảo vệ cho thân chủ của mình. Bên cạnh việc luật sư Biên đề nghị HĐXX tuyên bac sĩ Lương vô tội, ông còn khẳng định bác sĩ Lương chỉ cần chịu trách nhiệm về các vấn đề chuyên môn điều trị của mình chứ các vấn đề không liên quan không thể quy kết tội cho bác sĩ Lương. Ông khẳng định bác sĩ ký vào phiếu đề xuất sửa chữa máy móc hệ thống lọc nước chạy thận, VKS cũng thừa nhận đây không phải là hành vi nguy hiểm cho xã hội và không đáng phải chịu án tù. Rất nhiều người cũng thắc mắc vì sao không nguy hiểm mà lại bắt chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Những hành vi nguy hiểm thì phải được quy định ở luật hiện hành. Theo giảng viên công tác tại Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  chi sẻ: “Việc kiểm tra hay không kiểm tra không thuộc trách nhiệm của bác sĩ điều trị như bác sĩ Hoàng Công Lương. Do đó, bác sĩ chỉ chịu trách nhiệm do toa thuốc mình gây ra, chịu trách nhiệm về điều trị cho bệnh nhân. Trong phần quy chế của bệnh viện đa khoa tình Hòa Bình cũng như phần liên quan đến trách nhiệm của trưởng khoa cũng như trách nhiệm của bác sĩ, thì không có phần nào quy định trước khi ra y lệnh thì phải báo cáo cho trưởng khoa. Vì thế, không thể quy kết tội cho bác sĩ Lương theo hướng này”. Chưa kể, luật sư cũng khẳng định vụ án này cần ý kiến chuyên môn phức tạp nhưng lại chưa bao giờ mời chuyên gia đến tham vấn. Chính việc không hiểu về RO đi giải thích cho những người không biết nên phiên tòa xét xử bác sĩ Lương mới kéo dài như vậy.

Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ cần chịu trách nhiệm về quá trình điều trị

Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ cần chịu trách nhiệm về quá trình điều trị

Luật sư Biên cũng cho biết: “Để tìm ra sự thật cần tham vấn ý kiến các nhà chuyên môn, không đơn giản như các loại tội phạm khác. Vì vậy, tôi đề nghị HĐXX áp dụng Điều 256 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 tuyên bác sỹ Lương vô tội. Còn lại, tôi đề nghị viện kiểm sát tiếp tục làm rõ 7 câu hỏi trong phần tranh luận”. Điều đó hoàn toàn hợp lý. Ngược lại, theo theo dõi của một bạn Điều Dưỡng, đã từng học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định: Viện kiểm sát cho rằng việc bác sĩ Lương bị mớm cung, dụ cung không ảnh hưởng đến quyền lợi cũng khiến nhiều người bất bình.

Trang Minh