Luật sư bào chữa cho Bác sĩ Lương khẳng định: Vụ án có dấu hiệu oan sai


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 4.67 trong tổng số 5)
Loading...

Luật sư bào chữa cho Bác sĩ Lương khẳng định: Vụ án có dấu hiệu oan sai

Theo đó, việc thay đổi tội danh “vô ý làm chết người” đối với bác sĩ Hoàng Công Lương được luật sư nhận thấy khó hiểu, thiếu căn cứ và có dấu hiệu oan sai rõ ràng.

Luật sư bào chữa cho Bác sĩ Lương khẳng định: Vụ án có dấu hiệu oan sai

Luật sư bào chữa cho Bác sĩ Lương khẳng định: Vụ án có dấu hiệu oan sai

Cũng theo phân tích của Luật sư Nguyễn Chiến, người bào chữa cho bác sĩ Lương trong vụ án chạy thận thì vụ án này, bác sĩ Lương đã 03 lần bị thay đổi tội danh. Bởi vậy, luật sư nhận thấy có sự thiếu lô gic và có dấu hiệu oan sai đối với thân chủ của mình và cần được làm rõ trong phiền tòa xét xử ngày 14/1 tới.

Đã có 03 lần Bác sĩ Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh trong vụ án chạy thận

 Phiên tòa xét xử vụ án chạy thận nhân tạo đối với bị cáo Hoàng Công Lương và các bị cáo khác có liên quan có thể diễn ra vào ngày 14/1 tới phụ thuộc vào tình hình sức khỏe và tâm lý của bị cáo Lương. Vì trước đó, bác sĩ này đang phải điều trị ở bệnh viện. Trang tin tức y tế của các bạn sinh viên học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong những ngày qua.

Cụ thể, theo phân tích của Luật sư Nguyễn Chiến cho biết, vụ án này, bác sĩ Hoàng Công Lương đã 03 lần bị thay đổi tội danh. Thực hiện quyền của bị can, bác sĩ Lương đã nhiều lần khiếu nại đề nghị cơ quan điều tra và truy tố xem xét hành vi khách quan của mình không đúng như tội danh bị đề nghị truy tố và đề nghị xét xử. Còn về phần thực tiễn hành nghề chuyên môn là một bác sĩ, thân chủ của luật sư Chiến cũng đã trình bày, phân tích đầy đủ về công tác điều trị của mình trong phạm vi quyền và trách nhiệm của bác sĩ được pháp luật và Quy chế bệnh viện quy định. Chính vì thế, việc khởi tố để điều tra về tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh“, sau đó chuyển sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và cuối cùng không có căn cứ thì cơ quan tiến hành tố tụng lại tiếp tục chuyển sang tội “Vô ý làm chê’.t người” thì bác sĩ Hoàng Công Lương đều không đồng tình. Anh không thể “tâm phục khẩu phục” và lập luận trong các đơn khiếu nại rất rõ ràng. Tuy nhiên, kể từ khi HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung hồi đầu tháng 6/2018, VKS tiếp tục trả hồ sơ cho CQĐT để điều tra bổ sung thêm 02 lần nữa cho đến khi truy tố bác sĩ Lương để xét xử về tội danh cuối cùng bị buộc “vô ý làm chết người” thì không có thêm tình tiết, tài liệu, chứng cứ mới liên quan đến hành vi khách quan làm thay đổi tội danh đối với bác sĩ Lương. Vì thế, nếu xét về cả lý luận khoa học hình sự lẫn thực tiễn hành nghề y trên thực tế và quy định của pháp luật về y tế, nhóm Luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương hiện đang rất băn khoăn vì nhận thấy có dấu hiệu buộc tội oan đối với bác sĩ Lương trong vụ án này. Và đây cũng là ý kiến của nhiều đồng nghiệp đang hành nghề Y, trong đó có cả một giảng viên hiện đang lớp Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Đã có 03 lần Bác sĩ Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh trong vụ án chạy thận

Đã có 03 lần Bác sĩ Hoàng Công Lương bị thay đổi tội danh trong vụ án chạy thận

Có dấu hiệu oan đối với bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án chạy thận?

Đồng thời việc thay đổi tội danh trên đây cũng là một trong những dấu hiệu làm oan đối với bị cáo Hoàng Công Lương. Luật sư Nguyễn Chiến cho biết thêm: “Việc đổi sang tội danh “vô ý làm chết người” không chỉ tác động đến BS Lương mà ngay cả các luật sư cũng thấy khó hiểu và thiếu căn cứ, thấy có dấu hiệu oan đối với bác sĩ này. Bác sĩ Lương cũng đã nhiều lần thực hiện quyền khiếu nại đối với các bản kết luận điều tra và cáo trạng theo quy định của BLTTHS 2015, nhưng kết quả vẫn bị truy tố để xét xử trước pháp luật nên bác sĩ Lương khả năng là bị sốc tâm lý, đến thời điểm xét xử sơ thẩm hôm nay tình trạng sức khỏe chưa đảm bảo nên không thể có mặt tại phiên tòa”. Đây cũng chính là lý do mà phiên tòa xét xử ngày 8/1 vừa qua, tất cả các bị cáo đều có mặt đầy đủ, trừ bác sĩ Lương vì lý do sức khỏe nên vắng mặt.

Theo phân tích của Luật sư Trần Hồng Phúc – bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, hiện tại, các luật sư cũng chưa nắm được tình hình sức khoẻ thực tế của bác sĩ Lương. Việc kết luận tình hình sức khoẻ của bác sĩ Lương thuộc thẩm quyền của bác sĩ chuyên khoa trực tiếp điều trị, nếu cần thiết phải có hội đồng chuyên môn hội chẩn và kết luận để có kết luận chính xác, khách quan. Bà cũng nhận định, việc thay đổi tội danh phải căn cứ vào cấu thành tội phạm, quy định của pháp luật và tài liệu chứng cứ chứng minh tội phạm của cơ quan tiến hành tố tụng. Mỗi tội danh khác nhau thì hành vi khách quan khác nhau, đương nhiên các yếu tố cấu thành tội phạm khác nhau. Bởi vậy với bác sĩ Hoàng Công Lương đã bị 3 lần thay đổi tội danh nhưng hành vi khách quan chỉ duy nhất là ra y lệnh lọc máu cho người bệnh sau khi đã thăm khám lâm sàng và căn cứ đồng hồ đo chỉ số dẫn điện của hệ thống đã báo an toàn. Vì thế khi bác sĩ Lương bị đổi tội danh là “vô ý làm chết người” này không chỉ tác động đến bác sĩ Lương, mà ngay cả bản thân các luật sư cũng thấy khó hiểu và thiếu căn cứ, thấy có dấu hiệu oan đối với bác sĩ này. Về phần mình, luật sư Chiến cho hay: “Trường hợp vụ án hồ sơ trả đi trả lại điều tra nhiều lần nhưng chứng cứ, tài liệu không có gì mới mà đã thay đổi tội danh nhiều lần, chứng cứ không vững chắc thì tòa án cần căn cứ quy định tại Điều 13 BLTTHS 2015 để tuyên bị cáo không phạm tội”. Và nhiều người ủng hộ bác sĩ Lương cũng chờ mong một cái kết có hậu như thế. Bác sĩ Lương nhất định sẽ được tòa tuyên hoàn toàn vô tội!

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212