Kinh nghiệm khi đi thực tập bệnh viện cho sinh viên Y Dược


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Kinh nghiệm khi đi thực tập bệnh viện cho sinh viên Y Dược

Mới đầu đi thực tập bệnh viện nhiều bạn sinh viên Y Dược còn bỡ ngỡ, bài viết sau xin chia sẻ kinh nghiệm khi đi thực tập bệnh viện giúp các bạn nhanh chóng thích nghi và có cách học phù hợp.

Kinh nghiệm khi đi thực tập bệnh viện cho sinh viên Y Dược

Kinh nghiệm khi đi thực tập bệnh viện cho sinh viên Y Dược

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thực tập lâm sàng gắn liền với sinh viên Y Dược, giúp sinh viên nâng cao tay nghề và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Những ngày đầu mới đi thực tập, chắc hẳn các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược sẽ còn rất nhiều bỡ ngỡ. Bài viết sau đây xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm, những điều cần lưu ý khi đi thực tập bệnh viện để các bạn sinh viên có cách học phù hợp hơn và nhanh chóng thích nghi với môi trường bệnh viện.

Chuẩn bị về kiến thức

Việc chuẩn bị kiến thức sẵn sàng là việc rất quan trọng trước khi đi thực tập. Do vậy trước khi đi thực tập, các bạn sinh viên hãy ôn lại kiến thức sách vở đã được học để tự tin hơn khi đi thực tập.

Xác định mục tiêu cần đạt được

Khi đi thực tập, các bạn hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mỗi đợt, mỗi tuần, mỗi tháng. Mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể càng tốt và phải khả thi, đo lường được, có thời hạn. Chẳng hạn như mục tiêu trong ngày hôm nay bạn phải thực hiện được 3 ca tiêm tĩnh mạch, 1 ca tiêm bắp, kiến tập được 1 ca đặt sonde dạ dày. Mỗi tuần phải lập được 2 bản kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ở khoa đó…

Tuân thủ nội quy của bệnh viện

Nghiêm túc tuân thủ nội quy tại bệnh viện, khoa phòng mà mình thực tập. Lưu ý các bạn cần hạn chế sử dụng điện thoại khi đi thực tập, đi học và đi trực đúng giờ. Tuyệt đối không được bỏ trực bất cứ buổi nào.

Tuân thủ nội quy bệnh viện, khoa phòng. Hạn chế sử dụng điện thoại khi đi thực tập. Đi học và trực đúng thời gian quy định. Tuyệt đối không được bỏ trực.

Lưu ý về trang phục

Khi đi thực tập, các bạn sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm cần chú ý mặc quần áo blouse đầy đủ, đội mũ, mang khẩu trang, theo thẻ sinh viên theo đúng quy định. Đầu tóc gọn gàng, chú ý không để móng tay dài, không được mặc quần áo blouse khi đi ra ngoài khu vực bệnh viện.

Cần có sổ lâm sàng để ghi chép

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mỗi bạn sinh viên khi đi thực tập cần có một cuốn sổ bỏ túi để ghi chép thông tin những điều học được và những ghi chú cần thiết. Đây sẽ là người bạn đồng hành của bạn trong suốt thời gian đi thực tập.

Mỗi sinh viên nên có một quyển sổ bỏ túi khi đi lâm sàng để ghi chép thông tin, những điều học được và ghi chú cần thiết. Nó sẽ như “người bạn đồng hành” cùng sinh viên trong thời gian đi thực tập.

Về vấn đề giao ban lâm sàng

Đây là cơ hội để các bạn sinh viên Y Dược học được những bệnh mới, ôn lại được những kiến thức cũ, học hỏi được cách làm bệnh án, kế hoạch chăm sóc, học hỏi được kinh nghiệm của các bác sỹ, điều dưỡng và bạn bè.

Lưu ý kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và nhân viên y tế:

Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đây là một trong những kỹ năng hết sức quan trọng khi đi thực tập bệnh viện. Chú ý ăn mặc chỉnh tề, tác phong nghiêm chỉnh, thái độ lễ phép, ân cần, niềm nở sẽ giúp các em có được niềm tin của các anh chị nhân viên y tế và người bệnh.

Khi đi hỏi thông tin để lập kế hoạch chăm sóc, sinh viên thực tập nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi và nên đi theo nhóm để tránh bệnh nhân bị hỏi nhiều lần, chú ý ghi chép lại cẩn thận để tránh bỏ sót thông tin. Các em nên đọc trước tài liệu về bệnh đó và tham khảo thêm bệnh án.

Chú ý không trêu đùa trong phòng bệnh, tránh bàn luận về tình trạng bệnh trước mặt người bệnh, tránh “hội chứng hành lang”.

Chủ động thực hành

Học đi đôi với hành, khi đi thực tập các em phải chủ động thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng trên người bệnh dưới sự hướng dẫn của giảng viên và các nhân viên y tế tại phòng bệnh. Cần chủ động hỏi những điều mà mình chưa rõ, tham khảo thêm bệnh án, hồ sơ điều dưỡng. Do số lượng sinh viên Y Dược thực tập tại bệnh viện đông, đến từ nhiều trường khác nhau, chính vì thế các em cần có sự chủ động và tranh thủ thời gian rảnh để thực hành tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh, trao đổi bài với nhóm.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo gắn liền thực hành

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo gắn liền thực hành

Chú ý tự bảo vệ mình

Đặc thù môi trường bệnh viện tiếp xúc hàng ngày với bệnh nhân và thực hiện các kỹ thuật trên người bệnh. Chính vì vậy sinh viên đi thực tập cần cẩn thận, chú ý các vấn đề an toàn, chỉ thực hiện những kỹ thuật mà mình nắm rõ dưới sự hướng dẫn của điều dưỡng tại bệnh phòng. Chú ý đeo găng tay khi tiêm truyền, mang khẩu trang đặc biệt ở những khoa như Hô hấp, Cấp cứu… Nếu tay có vết thương, vết xây xước, nên băng bó lại, dán urgo. Khi xảy ra các sự cố như bị kim tiêm đâm vào tay, các em nặn máu, rửa tay dưới vòi nước, sát khuẩn bằng cồn, báo ngay cho điều dưỡng tại bệnh phòng và giảng viên hướng dẫn.

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm khi đi thực tập bệnh viện cho sinh viên Cao đẳng Y Dược. Chúc các bạn học được những điều bổ ích, chuẩn bị hành trang tốt nhất cho nghề nghiệp trong tương lai, đồng thời để lại những ấn tượng tốt cho thầy cô, bạn bè, nhân viên bệnh viện, người bệnh.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn tổng hợp.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212