Định hướng nghề nghiệp: Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Định hướng nghề nghiệp: Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội là điều mà thí sinh THPT cần xác định ngay từ hôm nay.

Định hướng nghề nghiệp: Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Định hướng nghề nghiệp: Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Theo thống kê đến Quý I-2016, trong cả nước có 225.000 người có trình độ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Như vậy Đại học không phải con đường trải hoa hồng để thành công. Để tránh vòng xoáy thất nghiệp, học sinh phổ thông hãy đảm bảo cho mình một định hướng rõ ràng, hoạch định đúng đắn cho tương lai ngay từ hôm nay!

Chọn nghề: Chọn con tim hay nghe lý trí?

Trong suy nghĩ không ít người Việt Nam, Đại Học là con đường duy nhất để có một công việc ổn định, thu nhập tốt sau này. Bởi vậy mà “Đỗ Đại học” trở thành mục tiêu của tất cả sĩ tử và mệnh lệnh của phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh. Sau 12 năm đèn sách, thi đỗ vào một trường Đại học danh tiếng với số điểm cao là kết quả cuối cùng để chứng minh năng lực của mỗi người, dù ở địa vịa, điều kiện nào.

Tuy nhiên, thống kê của Ban Tuyên giáo Trung ương, trong Quý I năm 2016 cả nước có 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp – gây ra sự lãng phí về nhân lực, thời gian và tiền bạc. Thực tế không phải ai ra trường cũng làm đúng chuyên ngành, thậm chí có người không hề sử dụng đến tấm bằng Đại học mà lập nghiệp từ ngành nghề khác với kỹ năng thực tế bằng 0.

Các tin tức giáo dục tổng hợp cho biết, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình chọn học, 20% hiểu một cách tương đối và đến 75% thiếu hiểu biết về quyết định của mình. Chọn ngành học, trường học theo cảm tính, theo bạn bè hoặc gợi ý của người thân mà nắm rõ nhu cầu của xã hội thế nào, có phù hợp với mình hay không….Để học sinh THPT có thể định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn, đảm bảo được công việc và tương lai sau này, hãy suy nghĩ nghiêm túc về các yếu tố quan trọng dưới đây!

Thất nghiệp trở thành nỗi ám ảnh của giới trẻ hiện nay

Thất nghiệp trở thành nỗi ám ảnh của giới trẻ hiện nay

Các yếu tố quan trọng trong định hướng nghề nghiệp

Để chọn nghề, chọn trường một cách sáng suốt trước khi đăng ký thi THPT Quốc gia, bên cạnh nguyện vọng của bản thân, bạn hãy tham khảo những yếu tố sau:

 1. Thị trường lao động và môi trường nghề nghiệp 

Có thể tìm hiểu nhu cầu của thị trường lao động đang cần những ngành nghề nào, môi trường làm việc của các ngành nghề đó thông qua nhiều phương tiện khác nhau như: Sự tư vấn của thầy cô, gia đình, bạn bè; Thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng : truyền hình, báo chí, internet…Các hội thảo nghề nghiệp của các tổ chức kinh tế – xã hội, các cơ quan truyền thông; Thông tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp…

 1. 2. Hoàn cảnh và điều kiện của bản thân

Hãy xem xét các yếu tố hoàn cảnh tác động đến quyết định chọn nghề của bạn để chắc chắn mình đủ điều kiện để theo đuổi đam mê:

 • Trường học, ngành học bạn chọn có phù hợp với sức học của bạn ?
 • Việc học hành – đi lại – ăn ở khi học tại trường có thuận lợi cho bạn ?
 • Bạn có muốn tiếp tục học lên cao hay muốn đi làm sớm?
 • Gia đình có khả năng hỗ trợ cho bạn về tài chính và công việc sau khi ra trường?
 • Cơ hội làm việc trong khi học và sau khi ra trường?
 1. Nguyện vọng và sở trường

Chọn lựa đúng ngành nghề phù hợp với sở trường và ý thích của mình sẽ giúp bạn có cảm hứng và động lực để vượt qua áp lực học tập và khó khăn trong cuộc sống sau này. Hãy xác định rõ nguyện vọng bản thân trước khi chọn nghề như: Muốn làm giàu; Muốn có địa vị xã hội, được nhiều người kính trọng; Muốn một công việc tự do, thoải mái, sống theo ý mình; Muốn làm việc lương cao để giúp đỡ gia đình; Muốn làm công tác xã hội để giúp đỡ người khác; Muốn làm việc ổn định để có nhiều thời gian cho gia đình và bản thân; Muốn làm công việc mình yêu thích…

 1. Công việc phù hợp với pháp luật, đạo đức xã hội.

Có rất nhiều ngành nghề nhàn hạ, lương cao, thậm chí nguồn “cầu” trong xã hội rất lớn, tuy nhiên vi phạm đạo đức xã hội hoặc pháp luật, để lại hệ quả nghiêm trọng mà bản thân bạn và gia đình phải gánh chịu. Do đó trước khi chọn nghề, hãy chú ý đến đạo đức xã hội trong nghề nghiệp đó trước khi ra quyết định lựa chọn.

Y Dược là ngành học được đông đảo thí sinh lựa chọn

Y Dược là ngành học được đông đảo thí sinh lựa chọn

Chọn nghề nào tốt nhất trong xu hướng hiện nay?

Đi tìm công việc đúng đam mê lại phù hợp với hoàn cảnh bản thân cần một quá trình lâu dài và không phải điều đơn giản. Trong hoàn cảnh thị trường lao động, các yếu tố chỉ mang tính tạm thời, có thể biến động theo nền kinh tế và nhu cầu của xã hội, ngành Dược vẫn được biết đến là lĩnh vực tiềm năng có cơ hội phát triển tốt nhất bởi chăm sóc sức khỏe là nhu cầu cơ bản của con người. Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu phòng ngừa, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe càng được quan tâm.

Tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, rất nhiều chương trình đào tạo Dược sĩ Cao đẳng với điều kiện tuyển sinh dễ dàng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như:

 • Tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy dành cho thí sinh tốt nghiệp THPT
 • Liên thông Cao đẳng Dược dành cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe.
 • Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tuyển sinh đối tượng đã trình độ Cao đẳng trở lên.

Ngay từ hôm nay, nếu bạn đang phân vân giữa những lựa chọn nghề nghiệp, hãy mạnh dạn theo đuổi ngành Dược – công việc nhiều áp lực, nhưng cũng lắm vinh quang bằng cách nộp Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Địa chỉ nhận hồ sơ và tư vấn tuyển sinh:

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
- Địa chỉ cơ sở Hà Nội: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
- Địa chỉ cơ sở TH tại Hà Nội: 49 Thái Thịnh - Phường Thịnh Quang - Quận Đống Đa – TP.Hà Nội (Phòng 506 Nhà 2 Trong khuôn viên Bệnh viện Châm cứu Trung Ương)
- Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Yên Bái:b> Địa chỉ số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái . Điện thoại: 02166.296.296 – 0799.821.821