Home Kỳ thi THPT quốc gia Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 có độ phân hóa cao, nội dung mở rộng

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 có độ phân hóa cao, nội dung mở rộng

0
Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 có độ phân hóa cao, nội dung mở rộng

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 có độ phân hóa cao, nội dung mở rộng

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ GD&ĐT – PGS Mai Văn Trinh cho biết, nội dung đề thi THPT Quốc gia năm 2018 năm nay sẽ có độ phân hóa cao và nội dung mở rộng.

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 có độ phân hóa cao, nội dung mở rộng

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 có độ phân hóa cao, nội dung mở rộng

Chỉ còn vài tháng nữa là các em thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đây là khoảng thời gian được coi là nước rút để ôn tập và trang bị kiến thức cho bản thân, nếu như các em không biết tận dụng thì rất có thể kết quả thi sẽ không được như kỳ vọng.

Thí sinh có thể chọn làm cả 2 bài thi

Về cơ bản thì phương thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ vẫn giữ nguyên như năm 2017, tuy nhiên để tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh không phải di chuyển xa trong quá trình diễn ra kỳ thi thì năm nay các địa phương sẽ tiếp tục tổ chức cho thí sinh thi tại địa điểm mà bản thân ở hoặc trường THPT đang học, các khu vực lân cận, sẽ có các bộ của các trường Đại học và Giáo viên của Sở GD&ĐT cùng tổ chức tham dự kỳ thi.

Trong các tin tức giáo dục, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – PGS Mai Văn Trinh cho biết ngoài việc giữ nguyên phương thức thi thì nội dung của đề thi sẽ có độ phân hóa cao hơn, mở rộng phạm vi bao hàm cả kiến thức lớp 11 và lớp 12.  Đề thi không những có nhiều câu hỏi dạng bài tập vận dụng mà còn rất nhiều câu hỏi ứng dụng thực tế và lý thuyết, có nhiều câu hỏi được dự đoán là rất mới và chưa từng xuất hiện trong các đề thi của các năm trước nên việc thí sinh có kiến thức nền tảng vững là vô cùng quan trọng.

Thí sinh có thể chọn làm cả 2 bài thi

Thí sinh có thể chọn làm cả 2 bài thi

Điểm đặc biệt trong kỳ thi năm nay là thí sinh ngoài việc phải thực hiện 3 bài thi bắt buộc là Ngoại ngữ, Toán học, Văn học thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi thuộc tổ hợp môn Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên. Tuy nhiên, khi đã xác định thực hiện cả 2 bài thi thuộc tổ hợp môn này thì thí sinh phải đảm bảo thi hết các môn của cả 2 bài thi thì mới đủ điều kiện để xét tốt nghiệp THPT. Kết quả bài thi sẽ dựa trên bài thi có điểm số cao hơn. Chính vì vậy, học sinh cần nghiên cứu kỹ các đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã được công bố, định hướng cho mình việc ôn tập một cách toàn diện, không nên học tủ, học lệch và đặc biệt không cần phải đến “lò” luyện thi.

Nên xét tuyển Đại học hay học nghề?

Đa phần các em đến với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với 2 mục đích chính là để đủ điều kiện xét tốt nghiệp và lấy kết quả để xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Tuy nhiên, để không lỡ dở tương lai của mình thì các em nên tham khảo các thông tin tuyển sinh thật kỹ. Dự kiến năm 2018 sẽ không có điểm sàn chung cho các trường Đại học nhưng từng trường sẽ có những quy định riêng để tuyển sinh sao cho đủ chỉ tiêu.

Nên xét tuyển Đại học hay học nghề?

Nên xét tuyển Đại học hay học nghề?

Thầy Đặng Nam Anh (giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng: Năm 2018,  phương án tuyển sinh tại các Trường sẽ được công khai nên việc tìm hiểu về thông tin tuyển sinh của từng Trường là vô cùng quan trọng và cần thiết. Thí sinh cần lưu ý, tuy học sinh phải thi theo bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia nhưng khi hầu hết các trường xét tuyển theo tổ hợp 3 môn thi. Như vậy, thí sinh vừa phải đầu tư các môn thi theo hình thức tổ hợp để xét tuyển đại học, cao đẳng; đồng thời, cần phải học toàn diện để có kết quả học tập, điểm học bạ tốt. Một số cơ sở đào tạo xây dựng phương án tuyển thẳng dựa vào học bạ. Một số cơ sở đào tạo khác mở thêm ngành đào tạo mới. Năm 2018 sẽ áp dụng hình thức thi tuyển, xét tuyển hoặc cả thi tuyển và xét tuyển. Các trường sẽ được quyền tự chủ, quyết định cách thức tuyển sinh theo quy chế. Tuy nhiên, khâu tuyển sinh của các trường sẽ diễn ra linh hoạt, có thể trong cả năm 2018.

Nguồn: Cao đẳng Dược học