Cùng Bác sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội tìm hiểu bệnh Herpes ở môi


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Herpes môi hay mụn rộp ở môi là một bệnh lây nhiễm do virus herpes thuộc loại HSV-2 (Herpes simplex-2) gây ra. Thường có những vết loét, mụn rộp ở và cũng có thể gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục

Bệnh Herpes ở môi bất cứ ai cũng bị mắc phải

Bệnh Herpes ở môi bất cứ ai cũng bị mắc phải

Herpes môi hay còn gọi là mụn rộp thực chất là gì?

Herpes môi là do virus Herpes simplex (HSV) gây nên. Có 2 loại: HSV-1 và HSV-2. Trong đó HSV-1 thường gây bệnh Herpes môi, còn HSV-2 thường gây Herpes sinh dục. Tuy nhiên, HSV-1 gây mụn rộp ở môi vẫn có thể gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục và HSV-2 vẫn có khả năng gây Herpes môi mặc dù rất hiếm. Các vết mụn rộp này sau khi vỡ ra, chảy nước nên sẽ có khả năng lây lan cao.

Biểu hiện của bệnh herpes môi như thế nào?

Theo các Bác sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Người bệnh khi nhiễm virus Herpes thường không có biểu hiện cụ thể nào. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể có các biểu hiện như: sốt nhẹ, mệt mỏi, cảm thấy ngứa ở vùng môi.

Ở trẻ nhỏ thường chảy nhiều nước dãi. Thường có đau họng, nói khó khăn. Sau khi vỡ, nốt mụn sẽ chảy dịch nước làm lây lan sang vùng da xung quanh. Có thể thấy hơi thở có mùi, sưng và nổi hạch ở cổ, sốt nhẹ. Dễ tái phát nhiều lần.

Bệnh Herpes môi có lây không?

Herpes môi lây truyền qua sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người như: ăn uống chung, dùng chung mỹ phẩm, ôm hôn, tiếp xúc trực tiếp tại các vết loét trên môi với người bị nhiễm vius Herpes HSV-1.
Điều kiện thuận lợi để cho virut HSV-1 xâm nhập bao gồm: tổn thương ở môi (khô, nứt môi, chấn thương…), sốt, cảm cúm, mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng, trong thời kỳ kinh nguyệt, có thai.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh VB2 Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh VB2 Cao đẳng Điều dưỡng

Cách điều trị herpes môi như thế nào?

Trước hết khi bị herpes môi hay mụn rộp môi, nên đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa da liễu dể biết đúng nguyên nhân và có biện pháp điều trị tốt nhất.

  • Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể tiêu diệt hoàn toàn virus Herpes (HSV-1 và HSV-2), tuy nhiên để giảm thiểu khả năng tái phát và “tung hoành” của loại virus này trong cơ thể, người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp như sau:
  • Súc miệng bằng nước muối sinh lý để giảm đau họng, hôi miệng.
  • Không tiếp xúc trực tiếp vùng da đang tổn thương của mình vào người khác.
  • Không nên hôn người khác khi có các mụn loét trên môi vì dễ lây bệnh.
  • Không dùng chung đồ vật sinh hoạt cá nhân.
  • Không nên cố gắng dùng kem hay phấn trang điểm để che đi những mụn rộp hay vết lở vì sẽ dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.
  •  Khi thấy các nốt mụn rộp lây lan nhanh chóng, cần đến gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị đúng đắn.
  • Riêng trẻ em, phụ nữ có thai, những người suy giảm hệ miễn dịch là các đối tượng nguy hiểm, khi mắc bệnh Herpes môi, cần khám bác sĩ ngay chứ không nên tự ý điều trị bằng thuốc bôi hay đắp các loại thuốc lá, như vậy rất nguy hiểm.
Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212