Có hay không việc Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ ngành Dược?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Có hay không việc Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ ngành Dược?

Đại học Quốc gia TP.HCM định hướng về việc tuyển sinh sau đại học. Cụ thể là nhà trường sẽ cho phép đào tạo Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ ngành Dược?

Có hay không việc Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ ngành Dược?

Có hay không việc Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ ngành Dược?

Theo đó, có những đối tượng đủ điều kiện dự thi Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ đối với ngành Dược. Liệu thông tin này có nên tin?

ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép Liên thông từ TC, CĐ lên Thạc sĩ ngành Dược?

Trên trang tin tức y tế mới nhất cũng đã cập nhật về việc Trường Đại học Quốc gia TP.HCM cho phép Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên trình độ Thạc sĩ đối với ngành Dược. Đây được xem là tin y tế nóng nhất trong những ngày qua.Cụ thể đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp ĐH thuộc khối ngành này. Trong đó, người có bằng tốt nghiệp bác sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ thạc sĩ các ngành như: y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt. Còn với đối tượng đã có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng Dược được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ thạc sĩ ngành Dược.

Ngoài ra, để đổi mới chương trình đào tạo sau đại học, Đại học Quốc gia TP.HCM cũng đưa ra các hướng tuyển sinh như sau:

  • Thứ nhất là tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, các trường được tự chủ trong quá trình xét tuyển cũng như mở rộng đối tượng xét tuyển cho những thí sinh tốt nghiệp đại học đáp ứng các điều kiện về văn bằng chứng chỉ.
  • Thứ hai, trường sẽ tuyển sinh theo hình thức liên thông. Người tốt nghiệp đại học có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ theo hướng chuyên môn phù hợp hoặc theo định hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình. Bên cạnh đó, các ngành học đăng ký đào tạo liên thông trình độ đại học, thạc sĩ đáp ứng yêu cầu gồm: Các ngành có chương trình đào tạo Đại học, thạc sĩ đạt chứng nhận kiểm định ABET, CTI, ACCSB, FIBBA và các chứng nhận đánh giá ngoài của AUN-QA còn trong thời hạn. Các ngành khác hoặc các ngành có chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ đạt chứng nhận kiểm định, đánh giá ngoài vẫn phải do Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM xem xét và phê duyệt.

ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép Liên thông từ TC, CĐ lên Thạc sĩ ngành Dược?

ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép Liên thông từ TC, CĐ lên Thạc sĩ ngành Dược?

Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ là sai quy định

Trước thông tin trên đây, nhiều đơn vị đào tạo ngành Y khẳng định nếu thực hiện việc cho phép Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ thì sẽ đi ngược với quy chế đào tạo thạc sĩ và quy định về liên thông giữa các bậc học hiện nay. Theo phân tích của Phó trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Ngọc Hà thì người có bằng tốt nghiệp bác sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ thạc sĩ các ngành: y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt là cần thiết. Căn cứ vào nhu cầu thực tế mà các đơn vị nâng cao trình độ người học, đáp ứng nhu cầu nhân lực. Tuy nhiên nếu cho phép người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ thạc sĩ ngành là sai quy định của Bộ GD-ĐT. Nói về dự định này, ông Hà nói thêm: “Nếu liên thông bắt buộc phải là trung cấp lên cao đẳng, cao đẳng lên đại học, sau đó mới tới sau đại học. Do vậy nếu muốn liên thông lên sau đại học người học phải bắt buộc phải đã học đại học”.

Còn về phía Trường ĐH Y Dược TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng đào tạo cho hay có nghe thông tin trên đây nhưng không rõ đúng hay không. Ông cũng cho rằng việc đào tạo trình độ thạc sĩ có Quy chế cụ thể chi tiết và bắt buộc từ cấp ĐH chứ không thể thấp hơn ĐH.

Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ là sai quy định

Liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên Thạc sĩ là sai quy định

Trước đó, về quy định việc Liên thông giữa trình độ Trung cấp, trình độ Cao đẳng, trình độĐđại học đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe thì người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp Cao đẳng khối ngành sức khỏe. Quy định cũng nêu rõ người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành như: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt. Đối tượng tốt nghiệp trung cấp Dược hoặc cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành Dược. Trao đổi với báo chí thì ông Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định trong báo cáo thường niên cho phép Liên thông từ Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược lên thạc sĩ ngành Dược là một sai sót của đơn vị. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này sẽ không xảy ra bởi đơn vị sẽ làm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
- Địa chỉ cơ sở Hà Nội: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
- Địa chỉ cơ sở TH tại Hà Nội: 49 Thái Thịnh - Phường Thịnh Quang - Quận Đống Đa – TP.Hà Nội (Phòng 506 Nhà 2 Trong khuôn viên Bệnh viện Châm cứu Trung Ương)
- Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Yên Bái:b> Địa chỉ số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái . Điện thoại: 02166.296.296 – 0799.821.821