Chậm phân hạng bệnh viện tư nhân sẽ gây ra nhiều bất cập lớn?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Chậm phân hạng bệnh viện tư nhân sẽ gây ra nhiều bất cập lớn?

Tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn có gần 200 bệnh viện tư nhân trong cả nước chưa được phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, tạo ra nhiều khó khăn cho người bệnh.

Chậm phân hạng bệnh viện tư nhân sẽ gây ra nhiều bất cập lớn?

Chậm phân hạng bệnh viện tư nhân sẽ gây ra nhiều bất cập lớn?

Bất cập từ việc chậm phân hạng bệnh viện tư nhân

Phân hạng bệnh việc là việc làm cấn thiết nhưng đến nay, trong khi hầu hết các bệnh viện công lập đều đã được phân hạng, phân tuyến thì đến thời điểm hiện tại vẫn có đến gần 200 bệnh viện tư nhân trong cả nước chưa được xếp hạng, phân tuyến về chuyên môn kỹ thuật. Điều này tạo ra rất nhiều khó khăn cho các hoạt động của bệnh viện và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người bệnh do không có cơ sở để Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán các chi phí thăm khám, chữa bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ Y Dược Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: Việc xếp hạng cho các bệnh viện tư nhân là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước để chứng nhận cơ sở bệnh viện đó có đủ các tiêu chí về cơ sở vật chất, trình độ nghiệp vụ của cán bộ, chất lượng thăm khám chữa bệnh hay không, kết quả xếp hạng giúp người bệnh xác định được tuyến để điều trị sao cho phù hợp và chuyển tuyến khi cần thiết. Đến nay các bệnh viện tư nhân vẫn chưa được phân hạng, phân tuyến làm nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.

Việc phân hạng, phân tuyến bệnh viện tư nhân đã được quy định rất cụ thể trong Thông tư số 43/2013/TT – BYT và Văn bản 6969/BYT-KHTC của Bộ Y tế, theo đó, cac bệnh viện tư nhân sẽ được công nhận các hạng tương đương với các hạng của bệnh viện công lập, dựa vào các tiêu chí đánh giá bệnh viện công lập để đánh giá. Tuy nhiên, đến nay trong số 165 cơ sở y tế tư nhân ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có một bệnh viện tương đương hạng 1, 72 bệnh viện tương đương hạng 2, 81 bệnh viện tương đương hạng ba, 11 cơ sở y tế tương đương hạng bốn. Tuy nhiên, do chưa có tiêu chí riêng cho cơ sở y tế tư nhân, cho nên việc xác định phân hạng tương đương thời gian qua chưa chính xác, nảy sinh tiêu cực, nhất là trong việc bệnh viện “xin” hạng.  Thiết nghĩ, cần phải có tiêu chí rõ ràng để đánh giá lại bệnh viện tư nhân, trả về đúng hạng, tuyến của nó.

Bệnh viện chưa phân hạng làm ảnh hưởng quyền lợi người bệnh

Bệnh viện chưa phân hạng làm ảnh hưởng quyền lợi người bệnh

Bệnh viện chưa phân hạng làm ảnh hưởng quyền lợi người bệnh

Các bệnh viện tư nhân chưa được phân hạng, phân tuyến một mặt gây ra nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động của bệnh viện đó, mặt khác lại làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người bệnh khi phải tự thanh toán các dịch vụ y tế. Nếu như thăm khám tại các bệnh viện được phân tuyến rõ ràng thì người bệnh sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí tại các bệnh viện hạng 3 tuyến huyện thì sẽ phải tự thanh toán những dịch vụ kỹ thuật cao tương đương tuyến tỉnh, tuyến trung ương khi thăm khám, chữa bệnh ngoại trú. “Đây là một điều vô cùng thiệt thòi và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi nên người bệnh cũng cần phải tìm hiểu rõ về cơ sở bệnh viện mà bản thân có ý định thăm khám, chữa bệnh” – Cô Lê Thị Mỹ Ngân (giảng viên giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) bày tỏ quan điểm.

Nói về khó khăn, bất cập khi các bệnh viện tư nhân không được phân hạng, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam – ông Nguyễn Văn Đệ cho rằng, nếu như không được phân hạng thì một bệnh viện tư nhân tương đương hạng 1, hạng 2 tuyến tỉnh cũng sẽ không được nhận người bệnh từ các bệnh viện công lập tuyến dưới chuyển lên điều trị, điều này sẽ nảy sinh vấn đề khó thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng bệnh viện tư nhân vì nhà đầu tư chưa yên tâm với môi trường mà mình định đầu tư, nhất là khi cơ quan BHXH Việt Nam yêu cầu phải có quyết định phân tuyến để đủ điều kiện hoạt động KCB BHYT. Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cũng đã nhiều lần kiến nghị các bộ, ngành liên quan ban hành quy định để có hành lang pháp lý cho bệnh viện hoạt động. Bệnh viện đạt hạng nào cần trả về đúng hạng đó, tránh những bất cập từ việc phân tuyến kiểu tương đương như hiện nay.

Trước vấn đề này, ông Phan Văn Toàn – Phó Vụ trưởng BHYT (Bộ Y tế) cho biết Bộ cũng đang xây dựng các tiêu chí để phân tuyến đối với bệnh viện tư nhân để có thể áp dụng ngay trong thời gian sắp tới. Điều này không chỉ giúp tạo ra hành lang pháp lý để các cơ sở bệnh viện tư nhân hoạt động mà còn là căn cứ để BHXH Việt Nam quản lý Quỹ BHYT hiệu quả hơn.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
- Địa chỉ cơ sở Hà Nội: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
- Địa chỉ cơ sở TH tại Hà Nội: 49 Thái Thịnh - Phường Thịnh Quang - Quận Đống Đa – TP.Hà Nội (Phòng 506 Nhà 2 Trong khuôn viên Bệnh viện Châm cứu Trung Ương)
- Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Yên Bái:b> Địa chỉ số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái . Điện thoại: 02166.296.296 – 0799.821.821