Home Tin Giáo dục Các trường Đại học Y Dược thành lập nhóm tuyển sinh chung

Các trường Đại học Y Dược thành lập nhóm tuyển sinh chung

0
Các trường Đại học Y Dược thành lập nhóm tuyển sinh chung

Các trường Đại học Y Dược thành lập nhóm tuyển sinh chung

Rút ngắn thời gian đào tạo Y Dược còn 3 – 5 năm, sinh viên phải thi cấp chứng chỉ hành nghề, thành lập nhóm tuyển sinh các trường Y Dược…là những ý kiến đề xuất được quan tâm.

Các trường Đại học Y Dược thành lập nhóm tuyển sinh chung

Các trường Đại học Y Dược thành lập nhóm tuyển sinh chung

Tin Giáo dục cho biết, tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y Dược Việt Nam ngày 27/08 ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất về công tác tuyển sinh – đào tạo các trường Y Dược như: Các trường khối ngành sức khỏe thành lập nhóm tuyển sinh chung; Rút ngắn thời gian đào tạo Đại học Y Dược còn 3 – 5 năm; Sinh viên tốt nghiệp phải thi cấp chứng chỉ hành nghề…

Thời gian đào tạo Đại học Y Dược rút ngắn từ 3 – 5 năm

Trong Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học Y Dược Việt Nam, Ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đề xuất thời gian đào tạo Đại học Y Dược sẽ phân thành 2 loại:

  • Loại 1 sẽ kéo dài 4 năm đối với các ngành: điều dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật y học và các hệ cử nhân khác.
  • Loại 2 sẽ kéo dài 5 năm (tối thiểu là 150 tín chỉ) đối với các ngành: Y đa khoa, răng hàm mặt và Dược.
  • Ngành y học cổ truyền và y học dự phòng sẽ không đào tạo thành mã ngành riêng như hiện nay.

Tiêu chuẩn đầu vào đối với tất cả các cấp đào tạo từ Trung cấp, Cao đẳng Y Dược trở lên đều phải tốt nghiệp THPT.

Cũng theo đề xuất, sinh viên tốt nghiệp Đại học Y Dược sẽ phải trải qua kỳ thi cấp quốc gia để lấy chứng chỉ hành nghề, sau đó phải có thời gian thực hành nghề nghiệp từ 1- 3 năm tùy theo từng ngành mới được hành nghề chính thức. Thời gian thực hành nghề nghiệp cụ thể như sau: Các ngành điều dưỡng, kỹ thuật Y học… sẽ có thời gian thực hành là 1 năm. Các ngành Y khoa, răng hàm mặt và Dược: thời gian thực hành sẽ kéo dài tới 3 năm.

Tuy nhiên hầu hết các ý kiến thành viên hội đồng đều cho rằng, không nên rút ngắn thời gian đào tạo Bác sĩ đa khoa từ 6 năm còn 5 năm. “Không nên tiếp cận theo cách thời gian đào tạo Đại học Y Dược là bao lâu mà phải tiếp cận theo hướng để trở thành bác sĩ thì phải học bao lâu”.

 Hội nghị Hiệu trưởng Các trường Đại học Y Dược Việt Nam

Hội nghị Hiệu trưởng Các trường Đại học Y Dược Việt Nam

Các trường Y Dược thành lập nhóm tuyển sinh chung

Một đề xuất khác được nhiều người quan tâm trong Hội nghị Hiệu trưởng các trường Y Dược là các trường khối ngành Khoa học sức khỏe sẽ thành lập nhóm tuyển sinh chung.

TS Vũ Văn Thành, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định cho rằng : Thành lập nhóm tuyển sinh chung các trường Đại học Y Dược sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân lực trong tuyển sinh, đồng thời các trường chủ động hơn trong việc xác định điểm chuẩn dự kiến và danh sách thí sinh trúng tuyển trước khi trình Bộ GD&ĐT, giúp thí sinh có đầy đủ thông tin để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển một cách phù hợp.

Theo đó, các trường Đại học thuộc nhóm ngành sức khỏe sẽ sử dụng phần mềm xét tuyển chung. Trong quá trình xét tuyển, các trường sẽ cùng nhau chia sẻ thông tin tuyển sinh để thực hiện xét tuyển cho từng trường, giảm tỷ lệ thí sinh ảo. Hình thức xét tuyển vừa có thể thể dựa trên kết quả Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển  học bạ. Ngoài ra mỗi trường có thể tự xây dựng và đề xuất thêm các tổ hợp mới phù hợp với điều kiện tuyển sinh của từng trường.

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Y Dược phải thi chứng chỉ hành nghề

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Y Dược phải thi chứng chỉ hành nghề

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Y Dược phải thi chứng chỉ hành nghề

Bên cạnh thời gian đào tạo, kỳ thi cấp Quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề cũng là nội dung được nhiều thành viên Hội đồng quan tâm. Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, trong bối cảnh đào tạo Y khoa hiện nay, việc tổ chức một kỳ thi cấp quốc gia để cấp chứng chỉ hành nghề là rất cần thiết để đảm nâng chất lượng tay nghề Bác sĩ, Dược sĩ.

Thời điểm thi sẽ được thực hiện ngay sau khi sinh vừa tốt nghiệp. Chứng chỉ có thể chỉ có giá trị trong 5 năm chứ không phải là vĩnh viễn như trước đây. Kỳ thi sẽ được tổ chức mỗi năm 3 – 4 lần tại nhiều nơi khác nhau nhưng chỉ sử dụng một quy chế chung. Thông tin Kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề được đông đảo sinh viên quan tâm. Em Nguyễn Tuấn Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Em đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược đang học liên thông Đại học Dược thời gian 02 năm, vậy sau khi tốt nghiệp chương trình Đại học liên thông em có phải thi Chứng chỉ hành nghề luôn không?”

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, dù chúng ta có nhiều hình thức đào tạo khác nhau nhưng cuối cùng bằng vẫn là bằng bác sĩ. “Quan điểm của Bộ Y tế là đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trước đây chúng ta chỉ tập trung để tạo ra số lượng, bây giờ chúng ta phải tập trung cho chất lượng dù điều này sẽ rất khó khăn” – ông Cường khẳng định.