Cả phòng xử án vụ bác sĩ Lương nín thở nghe tòa tuyên án và cái kết…


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Cả phòng xử án vụ bác sĩ Lương nín thở nghe tòa tuyên án và cái kết…

Sau 1 tuần nghị án, TAND TP.Hòa Bình đã đưa ra phán quyết cuối cùng đối với các bị cáo vụ thảm họa y khoa. Vậy cuối cùng bác sĩ Lương có bị kết tội?

Cả phòng xử án vụ bác sĩ Lương nín thở nghe tòa tuyên án và cái kết…

Cả phòng xử án vụ bác sĩ Lương nín thở nghe tòa tuyên án và cái kết…

Trước đó, vào phiên tòa sơ thẩm cuối cùng vào ngày 30/5, HĐXX đã quyết định rời thời điểm đưa ra quyết định cuối cùng 1 tuần để nghị án. Vào đúng 14 giờ, ngày 5/6, TAND TP.Hòa Bình đã chính thức đưa ra kết luận về việc Bác sĩ Hoàng Công Lương có tội hay không và hình phạt tù dành cho cả 3 bị cáo. Sau khi nín thở nghe tòa tuyên án, những người tham dự phiên tòa đã thực sự bất ngờ với quyết định cuối cùng.

Tòa án Nhân dân TP.Hòa Bình công bố tội danh của Bác sĩ Lương

Những ngày qua, trải qua 12 ngày xét xử căng thẳng và quyết liệt ở Tòa án nhân dân TP.Hòa Bình có thể nhận thấy vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo còn lại là một trong những vụ xét xử đi vào lịch sử của ngàng Lập pháp, Hành pháp và tư pháp mà còn là sự kiện không đáng nhớ nhất trong lịch sử y khoa thế giới và Việt Nam. Bác sĩ Hoàng Công Lương chính là bị cáo được nhiều người quan tâm nhất ở thời điểm này. Mặc dù là một bác sĩ nhưng lại bị cáo buộc phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Kết quả là anh bị hầu tòa suốt 12 ngày vừa qua và bị Viện kiểm sát đề nghị mức án là từ 30 – 36 tháng tù treo và phải mất 5 năm thử thách. Một cái giá quá đắt cho những gì anh đã hi sinh và cống hiến. Đó cũng là suy nghĩ của thầy và trò của Cao đẳng Y– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Và kết quả của vụ án này cũng chính là cái kết mà nhiều người mong đợi. Dó là bác sĩ Hoàng Công Lương được tuyên vô tội y hệt như đề nghị và mong muốn của Bộ Y tế vào cuộc họp chiều qua, 4/6 và những người làm ngành Y nói chung.

Cụ thể, vào chiều 5/6, đúng 14 giờ, Toà án nhân dân TP Hòa Bình đã tiếp tục làm việc sau 1 tuần nghỉ nghị án. Cuối cùng, tòa đã tuyên án với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận nhân tọa gây hậu quả nghiêm trọng khiến 9 bệnh nhân tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Vụ án thảm họa y khoa chưa từng có trong tiền lệ đã có một cái kết không như nhiều người mong đợi nhưng cũng mở ra một hướng khác của vụ án và hạn chế tối đa nguy cơ bỏ lọt tội phạm hoặc là làm oan người vô tội. Đã có rất đông người nhà nạn nhân tử vong và đồng nghiệp của bác sĩ, bị cáo Hoàng Công Lương có mặt trong phiên xét xử chiều 5/6. Tòa đã quyết định trả hồ sơ vụ án vì chưa đủ chứng cứ buộc tội bác sĩ Hoàng Công Lương. Đồng thời, HĐXX cũng đề nghị khởi tố các bị can có liên quan đến vụ án như ông Khiếu, Phó Giám đốc BV, Nguyên giám đốc Trương Quý Dương và trưởng phòng Vật tư…Bạn K. (sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) hoàn toàn đồng tình với phán quyết trên của tòa án.

Tòa án Nhân dân TP.Hòa Bình công bố tội danh của Bác sĩ Lương

Tòa án Nhân dân TP.Hòa Bình công bố tội danh của Bác sĩ Lương

Vì sao TAND Hòa Bình không tuyên bác sĩ Lương vô tội vào ngày 5/6?

Rất nhiều lập luận đã được đưa ra trong phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị cáo khác. Cụ thể. Trước khi tòa tuyên án đã có rất đông người dân, đồng nghiệp có mặt hô to: Bác sĩ Lương vô tội. Nhiều người còn mang hoa tới tặng cầu mong bác sĩ Lương sẽ được tuyên vô tội. Thậm chí có người đã bị gãy chân vẫn tới để xem phiên toà ngày hôm nay. Điều đặc biệt, 40 bác sĩ mặc áo xanh tới cổ vũ bác sĩ Lương với khẩu hiệu và niềm tin rằng anh sẽ được vô tội. Tuy nhiên, HDDXX thì lại xét thấy đây là vụ án được xã hội quan tâm, gây hậu quả nghiêm trọng khiến 9 tử vong tại Đơn nguyên chạy thận, 10 ngươì khác bị ảnh hưởng do tồn dư độc tố sử dụng cho chạy thận nên cần điều tra lại.

Quá trình xét xử, HĐXX nhận thấy có những dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng sau khi truy tố, các chứng cứ tố cáo Hoàng Công Lương chưa được rõ ràng, thuyết phục nên chưa thể định tội. Thậm chí, có nhiều tình tiết mới, có nhiều cái bị bỏ qua không có khả năng làm rõ tại phiên toà này. Theo giảng viên Hoàng Thị Hậu, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định đây là phán quyết đúng để xét xử đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không để những thảm hoạ đáng tiếc tương tự xảy ra trong tương lai. Quyết định HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, xác định lỗi của bị cáo trong việc ra lệnh chạy thận, trước khi ra lệnh chạy thận, bị cáo Hoàng Công Lương có báo cáo lãnh đạo hay không? Chưa hết, HĐXX còn đặt ra câu hỏi: Có ai báo cáo bị cáo Hoàng Công Lương về việc hệ thống lọc nước đã đảm bảo an toàn để đưa vào sử dụng hay chưa? Tất cả những vấn đề của vụ án cần được làm rõ, nhất là việc thay đổi lời khai của Hoàng Công Lương và nhân chứng với nội dung: Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo hay không, làm rõ vai trò Hoàng Công Lương kí xác nhận với các bác sĩ trong đơn nguyên thận nhân tạo của bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình.

 Theo đó, HĐXX cũng đã kiến nghị khởi tố, điều tra với ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc Bệnh viện) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BVĐK tỉnh. Kiến nghị truy cứu trách nhiệm với ông Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – thiết bị, BVĐK Hòa Bình) về trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng dẫn đến sự cố trên. Chưa hết, trách nhiệm của ông Trương Quý Dương (nguyên giám đốc Bệnh viện) trong việc ký kết việc hợp đồng, liên doanh sửa chữa thiết bị trong bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Kiến nghị điều tra làm rõ việc ông Hoàng Công Tình (Phó Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh) ghi thêm nội dung nghiệp vụ của bị cáo Hoàng Công Lương. HĐXX cũng kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân với các bác sỹ Linh, bác sỹ Huyền trong vụ án hình sự để không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm. Sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng rất quan tâm đến sự kiện này.

Vì sao TAND Hòa Bình không tuyên bác sĩ Lương vô tội vào ngày 5/6?

Vì sao TAND Hòa Bình không tuyên bác sĩ Lương vô tội vào ngày 5/6?

Trên đây là những phán quyết của TAND TP.Hòa Bình về vụ án này.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212