Bộ Y tế quy định Trình Dược Viên phải có trình độ Cao đẳng Dược trở lên

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Thông tư 07/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành quy định Trình Dược Viên phải có trình độ Cao đẳng Dược trở lên có hiệu lực từ 1/6/2018.

Bộ Y tế quy định Trình Dược Viên phải có trình độ Cao đẳng Dược trở lên

Yêu cầu trình độ người giới thiệu thuốc cao hơn

Theo đó để trở thành những Dược sĩ, Trình Dược Viên tư vấn giới thiệu thuốc buộc bạn phải có trình độ cao đẳng chuyên ngành y, dược trở lên và phải được tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn. Điều này được quy định trong Chương VI gồm 5 Điều quy định chi tiết yêu cầu, trách nhiệm với người giới thiệu thuốc của các cơ sở kinh doanh dược. Là Dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực Dược học, đồng thời là giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định rằng: “So với những năm trước thì yêu cầu về trình độ đối với Trình Dược viên hiện nay đã cao hơn”.

Bên cạnh đó người Trình Dược viên bắt buộc phải đeo thẻ “Người giới thiệu thuốc” do chính cơ sở kinh doanh dược cấp, đồng thời chỉ thực hiện giới thiệu thuốc khi có sự đồng ý của người hành nghề khám chữa bệnh. Thông tư cũng quy định, Trình Dược viên chỉ dược giới thiệu những thuốc đã được phép lưu hành ở Việt Nam theo đúng danh mục thuốc đã được cơ sở kinh doanh dược phân công và chỉ được cung cấp những thông tin về thuốc ghi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được đăng ký lưu hành hoặc nội dung thông tin thuốc đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cho phép xác nhận.

Cũng theo quy định này, Trình Dược viên cần có trách nhiệm trong việc báo cáo các phản ứng có hại của thuốc, các báo cáo có liên quan đến chất lượng của thuốc trong quá trình giới thiệu thuốc để cơ sở kinh doanh dược kịp thời tổng hợp và báo cáo về cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Trình Dược Viên chuyên nghiệp

9 hành vi người giới thiệu thuốc không được thực hiện

Thông tư 07/2018/TT-BYT do Bộ Y tế quy định rõ 9 hành vi người giới thiệu thuốc không được thực hiện. Ngay khi thông tin được ban hành, các trường đào tạo Đại học, Cao đẳng Y Dược nhanh chóng phổ biết đến sinh viên cụ thể như sau:

  1. Thông tin thuốc không đúng với nội dung thông tin thuốc đã đăng ký, xác nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc phát hành các tài liệu thông tin thuốc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.
  2. Giới thiệu thuốc không được cơ sở kinh doanh dược phân công giới thiệu.
  3. Sử dụng lợi ích vật chất dưới mọi hình thức để tác động đến thầy thuốc, người dùng thuốc để thúc đẩy việc kê đơn, mua bán, sử dụng thuốc.
  4. Giới thiệu, cung cấp thông tin thuốc không phù hợp với các tài liệu quy định tại khoản 3 Điều 76 luật Dược.
  5. So sánh, giới thiệu thuốc của cơ sở mình tốt hơn thuốc của cơ sở khác mà không có tài liệu khoa học đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kèm theo để chứng minh.
  6. Giới thiệu sản phẩm không phải là thuốc.
  7. Có hoạt động liên quan đến việc mua, bán, ký gửi thuốc với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  8. Tiếp cận người bệnh, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, thảo luận hoặc yêu cầu cung cấp thông tin liên liên quan đến người bệnh.
  9. Phát hành tài liệu thông tin thuốc không đúng đối tượng đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận.

9 hành vi người giới thiệu thuốc không được thực hiện

Điều đó cũng có nghĩa, khi phát hiện người Trình Dược viên không thực hiện đúng trách nhiệm công việc của mình thì người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần đình chỉ công việc của người này trong phạm vi cơ sở mình.

Hiện thông tin đã được truyền thông đến công chúng và các Dược sĩ, trình Dược viên đang học tập tại Cao dang Duoc TPHCM, Cao đẳng Dược Hà Nội,… cầm nắm bắt. Đặc biệt, Sở Y tế có trách nhiệm công bố hoặc hủy công bố danh sách người được cấp thẻ “Người giới thiệu thuốc” trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được danh sách người được cấp hoặc người bị thu hồi thẻ “Người giới thiệu thuốc” do cơ sở kinh doanh dược cung cấp theo quy định.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
- Địa chỉ cơ sở Hà Nội: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
- Địa chỉ cơ sở TH tại Hà Nội: 49 Thái Thịnh - Phường Thịnh Quang - Quận Đống Đa – TP.Hà Nội (Phòng 506 Nhà 2 Trong khuôn viên Bệnh viện Châm cứu Trung Ương)
- Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Yên Bái:b> Địa chỉ số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái . Điện thoại: 02166.296.296 – 0799.821.821