Home Tin Giáo dục Bộ Y tế đình chỉ lưu hành hàng loạt thuốc tiêu hóa Neopeptine và Nexium

Bộ Y tế đình chỉ lưu hành hàng loạt thuốc tiêu hóa Neopeptine và Nexium

0
Bộ Y tế đình chỉ lưu hành hàng loạt thuốc tiêu hóa Neopeptine và Nexium

Bộ Y tế đình chỉ lưu hành hàng loạt thuốc tiêu hóa Neopeptine và Nexium

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ thuốc viên nang cứng Neopeptine và thuốc trị đau dạ dày trào ngược dạ dày Nexium do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Bộ Y tế đình chỉ lưu hành hàng loạt thuốc tiêu hóa Neopeptine và Nexium

Bộ Y tế đình chỉ lưu hành hàng loạt thuốc tiêu hóa Neopeptine và Nexium

Đây cũng là thông tin nóng nhất trên thị trường Dược phẩm ở Việt Nam hiện nay. Theo đó, đã có rất nhiều loại thuốc cũng như các loại mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành trên thị trường vì không đạt tiêu chuẩn về chất lượng và thuốc thuộc diện nhập lậu.

Đình chỉ lưu hành thuốc chữa rối loạn tiêu hóa Neopeptine do không đạt chất lượng

Thông tin được đăng tải trên trang tin của thầy và trò Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận được sự quan tâm của rất nhiều sinh viên và giảng viên nhà trường. Cụ thể, theo thông tin trên, Neopeptine là loại thuốc dùng để chữa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đầy bụng, khó tiêu do rối loạn men, biếng ăn, ăn không tiêu, tiêu hóa kém, bụng trướng hơi, tiêu phân sống….rất phổ biến. Mới đây, thông tin từ Cục Quản lý Dược, thuốc viên nang cứng Neopeptine (Anpha amylase 100mg, Papain 100mg, Simethicone 30mg), SĐK: VN-17152-13, số lô: R17072, NSX: 20/11/2017, HD: 19/11/2019, do công ty Raptokos, Brett & Co., Ltd (India) sản xuất, Công ty cổ phần Dược phẩm Bến Tre nhập khẩu đã bị đình chỉ trên toàn quốc. Nguyên nhân bị đình chỉ lưu hành là do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu hàm lượng Anpha amylase. Mẫu thuốc được lấy tại Công ty TNHH Dược phẩm Ngọc Diệp (quầy 537 tầng 5, Hapu Medicenter, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội). Thông tin trên cũng đã được các cơ quan thông tấn báo chí báo đến độc giả quan tâm.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược, Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu lãnh đạo của công ty nhập khẩu và kinh doanh thuốc có liên quan đến sự việc trên cần khẩn trương thực hiện thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người bệnh. Cùng với đó, tất cả các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Phòng y tế các quận, huyện, thị xã, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế thông báo cho các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý. Theo đó đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở có kinh doanh lô thuốc viên nang cứng Neopeptine không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã bị đình chỉ lưu hành. Nhiều bạn sinh viên học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chắc hẳn cũng đã biết đến thông tin trên đây.

Đình chỉ lưu hành thuốc do không đạt chất lượng

Đình chỉ lưu hành thuốc do không đạt chất lượng

Bộ Y tế quyết định đình chỉ lưu hành thuốc Nexium 20mg và Nexium 40mg

Tương tự với thuốc chữa rối loạn tiêu hóa trên đây thì mới đây, Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế cũng đã ra quyết định đình chỉ lưu hành thuốc Nexium 20mg và Nexium 40mg chưa được phép lưu hành. Cụ thể, theo các giảng viên chuyên ngành Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích thì thuốc này có GPNK 16738/QLD-KD ngày 19/12/2011 và 2765/QLD-KD ngày 27/2/2013. Cụ thể trên các hộp thuốc là thuốc nhập lậu, không được phép lưu hành, mạo danh doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty cổ phần Armephaco, địa chỉ tại 118 Vũ Xuân Thiều, Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội với một số đặc điểm khác với thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành trước đó. Đây cũng là thông tin được thầy Trần Anh Tú, giáo viên dạy Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp đến các bạn quan tâm.

Theo các chuyên gia y tế thì để phân biệt thuốc có nhập lậu hay không thì bạn cần nắm rõ một số thông tin chi tiết dưới đây: Thuốc nhập lậu có tên Nexium 20mg, Nexium 40mg, là thuốc nhập khẩu song song có số đăng ký, số giấy phép nhập khẩu là GPNK 16738/QLD-KD ngày 19/12/2011 hoặc 2765/QLD-KD ngày 27/2/2013; hoặc giấy phép khác và mạo danh cơ sở nhập khẩu là Công ty cổ phần Armephaco. Ngôn ngữ trên vỏ hộp và tờ hướng dẫn là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, thuốc Nexium  chính hãng đã được cấp phép lưu hành là Nexium mups 20mg, SĐK: VN-19783-16; Nexium mups 40mg, SĐK: VN-19782-16 do Công ty Phytopharma nhập khẩu và có ngôn ngữ tiếng Việt trên vỏ hộp và tờ hướng dẫn sử dụng. Thông tin trên chính là cách phân biệt các loại thuốc có phải là loại nhập lậu hay không?

Bộ Y tế quyết định đình chỉ lưu hành thuốc trên thị trường Việt Nam

Bộ Y tế quyết định đình chỉ lưu hành thuốc trên thị trường Việt Nam 

Bạn M, sinh viên năm cuối của của lớp Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng nhận định việc đình chỉ việc đình chỉ sử dụng các loại thuốc trên sẽ có tác động không nhỏ đến thị trường Dược phẩm Việt Nam thời gian tới.

Nguồn theo báo Tin tức