Bệnh viện báo động đỏ giúp thai phụ 36 tuần thoát chết sau khi bị ong tấn công


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viện báo động đỏ giúp thai phụ 36 tuần thoát chết sau khi bị ong tấn công

Mới đây, câu chuyện một thai phụ đang bầu ở tuần thứ 36 bị một đàn ong tấn công gây sốc phản vệ dẫn đến nguy kịch thoát chết nhờ bệnh viện báo động đỏ cấp cứu thành công.

n

Bệnh viện báo động đỏ giúp thai phụ 36 tuần thoát chết sau khi bị ong tấn công

Theo đó, sản phụ tên là Huệ ở Phú Thọ đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch và cả mẹ và con đã được cứu sống tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Các bác sĩ tại đây đã thông báo tình trạng báo động đỏ nhằm cứu sống thai phụ nói trên.

Thai phụ 36 tuần thoát nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ong đốt

Cụ thể, thai phụ tên đầy đủ là Vũ Thị Kim Huệ (Phú Thọ) mang thai tuần 36. Sau khi chị Huệ bị ong đốt đã ngay lập tức rơi vào tình trạng sốc phản vệ nguy kịch cả mẹ lẫn con, nguy hiểm đến tính mạng. Thông tin trên trang Cao đẳng Điều Dưỡng cho biết vào chiều muộn 2/9, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đang bàn giao bệnh nhân này cho kíp trực buổi tối thì nhận được thông báo từ đội cấp cứu ngoại viện. Hiện tại, Bệnh nhân Huệ đang mang thai ở tuần 36 bị ong đốt có dấu hiệu bất thường, khó kiểm soát và rất nguy hiểm và cần được thực hiện cấp cứu ngay. Xe cứu thương cùng đội y bác sĩ lập tức lên đường đến hiện trường để thực hiện các bước cứu sống sản phụ và đứa bé trong bụng.

Theo đó, khi các nhân viên y tế tiếp cận được thì bệnh nhân thì chị Huệ hiện đang ở trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, phổi có tiếng thở rít và bắt đầu rối loạn ý thức rất nguy hiểm. Các bác sĩ cho biết đây là giai đoạn bệnh nhân ở giai đoạn tiền hôn mê. Theo kiến thức về cấp cứu thì bác sĩ tại đây đã xác định bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốc phản vệ rất nặng do ong đốt. Trên đường xe cứu thương đưa về viện cách đấy 15 km, bệnh nhân được tiêm ½ ống Adrenalin và sau mỗi 5 phút tiêm một lần. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân tiếp tục có chiều hướng xấu hơn và không thể cải thiện được. Tình huống này rất nghiêm trọng và khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại gây bất lợi cho thai nhi trong bụng. Tiên lượng ca này có thể phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và thai nhi nhuanh nhất có thể. Lãnh đạo bệnh viện quyết định phát lệnh báo động đỏ toàn viện nhằm cứu sống thai phụ. Trong khi xe cứu thương trên đường vào viện thì kíp mổ xử trí với đầy đủ bác sĩ các chuyên khoa đã có mặt tại phòng cấp cứu để hỗ trợ. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng cấp cứu trong tình trạng đã hôn mê, mạch nhanh, huyết áp tụt… có lúc không đo được. Sinh viên học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng đã được dạy về điều này khi xử lý bệnh nhân trong trường hợp nguy cấp.

Thai phụ 36 tuần thoát nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ong đốt

Thai phụ 36 tuần thoát nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì ong đốt

BVĐK Hùng Vương báo động đỏ cứu sống mẹ con sản phụ khỏi cơn nguy kịch

Được biết, khi nhập viện và do tác dụng của các loại thuốc cấp cứu với mẹ, thai nhi cũng lâm tình trạng xấu, mạch nhanh và diễn biến theo chiều hướng suy thai. Bác sĩ tại đây đã ngay lập tức tiến hành mổ lấy thai nhi. Đúng như dự đoán, em bé ra khỏi bụng mẹ với da nhợt nhạt, toàn thân tím tái, đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm, nhịp tim chậm… Sau 15 phút hồi sức tích cực, sức khỏe của bé dần được cải thiện và ổn định hơn.

Trong phòng mổ, sau khi lấy thai, các bác sĩ đã hồi sức tích cực cho chị Huệ nhằm cứu sống chị. Các thuốc điều trị sốc phản vệ đã được sử dụng với liều tối đa để tăng hiệu quả. Các chỉ số sinh tồn của sản phụ dần tốt hơn, tình trạng phản vệ và sốc đã được kiểm soát. Tuy nhiên, đây là lần mổ lấy thai thứ hai của sản phụ và trên nền sốc, bệnh nhân nguy cơ cao bị đờ tử cung. Các bác sĩ đã nỗ lực rất lâu mới có thể kiểm soát tình trạng chảy máu, bảo tồn tử cung của sản phụ để có thể hạn chế tối đa hậu quả về sau.

Sau gần 24 giờ nguy hiểm trên bàn mổ, mẹ con sản phụ mới được gặp nhau. Dù rất mệt mỏi và yếu, chị Huệ vẫn rạng rỡ khi được gặp con tại BVĐK Hùng Vương. Em bé được đặt tên là Khánh để kỷ niệm lần sinh nở đặc biệt trong ngày Quốc khánh và quá trình vượt cạn đầy trắc trở của mình.

Trên đây là thông tin mà các bạn cần biết để có thể đọc được trên trang y tế của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trang Minh

 

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212