Bệnh nhân tử vong tại phòng cấp cứu, BV Chợ Rẫy thừa nhận bác sĩ thiếu kinh nghiệm

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nhân tử vong tại phòng cấp cứu, BV Chợ Rẫy thừa nhận bác sĩ thiếu kinh nghiệm

Suốt 4 tiếng đồng hồ nằm trong phòng cấp cứu, bệnh nhân không được lưu tâm và xử lý kịp thời nên đã tử vong. Sự việc xảy ra tối 9/7 tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã được lãnh đạo bệnh viện này lên tiếng thừa nhận.

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong tình trạng quá tải

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy luôn trong tình trạng quá tải

Theo phản ánh của người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Trí (sinh năm 1963, ngụ Q. 8, TP.HCM), bà Trí vừa ra viện ngày 9/7 sau khi điều trị huyết khối tĩnh mạch ở chân và đái tháo đường thì đến khoảng 19h cùng ngày, bà lại bị hạ đường huyết, hôn mê.

Người nhà gọi xe cấp cứu, trên đường đi cấp cứu được truyền đường ưu tiên và đã tỉnh táo lại. Tuy nhiên người nhà bệnh nhân cho biết, trong suốt 4 giờ đồng hồ nằm tại phòng cấp cứu, bà Trí không hề được bác sĩ thăm khám, kể cả khi có yêu cầu của người nhà.

Sau 4 tiếng, bệnh nhân này tử vong trong sự xót xa và nỗi uất nghẹn của gia đình. Bức xúc trước cách làm việc của bệnh viện, con trai của bệnh nhân đã phản ánh đến đường dây nóng của Bộ Y tế.

Thông tin đến báo chí ngày 13/7, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Trí được chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy vào lúc 19h39 ngày 9/7.

Trước khi nhập viện, bệnh nhân đã được chẩn đoán hôn mê hạ đường huyết và đã được truyền đường ưu trương nên bệnh nhân tỉnh lại. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân được lưu, theo dõi tại khoa Cấp cứu. Đến 23h10 cùng ngày, bệnh nhân hôn mê, ngưng hô hấp tuần hoàn, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi. Tình trạng bệnh nhân được chẩn đoán: hôn mê sau đó ngưng hô hấp, tuần hoàn/ Đái tháo đường type 2.

Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau sự việc, khoa Cấp cứu đã báo cáo giám đốc xử lý sự việc. Bước đầu nhận định bác sĩ khám bệnh chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý trên bệnh nhân có nhiều bệnh nền, chưa nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, chưa tiên lượng được diễn biến có thể xảy ra đối với bệnh nhân.

Ngoài ra, trưởng tua trực cấp cứu theo dõi chưa sát tua trực, phân công, sắp xếp chưa hợp lý người theo dõi để phát hiện và xử trí kịp thời khi người bệnh có diễn biến bất thường; một số nhân viên trong tua trực cấp cứu có thái độ phục vụ và giao tiếp chưa tốt với bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân  Nguyễn Thị Trí có nhập viện điều trị với chẩn đoán: Huyết khối tĩnh mạch chân trái, cao huyết áp vô căn, đái tháo đường type 2. Bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra các biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim…

BS Việt cho hay thêm, sau khi nắm được tình hình trực, lãnh đạo bệnh viện và các phòng ban chức năng đã trực tiếp đến chia buồn với gia đình bệnh nhân, cầu thị tiếp nhận ý kiến từ phía thân nhân bệnh nhân và có lời xin lỗi đến gia đình bệnh nhân. Đồng thời, Ban Giám đốc bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với các phòng, khoa liên quan để khẩn trương xử lý ban đầu, không để xảy ra nguy cơ tương tự cho những bệnh nhân khác.

Đặc biệt, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ khám ban đầu cho bệnh nhân và Trưởng tua trực cấp cứu đêm 9/7. Song song đó, Trưởng khoa Cấp cứu cùng phòng Tổ chức cán bộ tái bố trí nhân lực để đảm bảo nhân sự và chất lượng chuyên môn cho các tua trực cấp cứu tiếp theo, sắp xếp lại các khu vực bệnh nhân hợp lý để đảm bảo theo dõi sát người bệnh cần theo dõi cấp cứu.

Nguồn https://infonet.vn/benh-nhan-tu-vong-tai-phong-cap-cuu-bv-cho-ray-thua-nhan-bac-si-thieu-kinh-nghiem-post305849.info

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
- Địa chỉ cơ sở Hà Nội: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
- Địa chỉ cơ sở TH tại Hà Nội: 49 Thái Thịnh - Đống Đa – Hà Nội
- Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh:b> Địa chỉ số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913
- Địa chỉ cơ sở đào tạo TP Yên Bái:b> Địa chỉ số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái . Điện thoại: 02166.296.296 – 0996.296.296