Home Tin Giáo dục Bác sĩ Lương đã có mặt trong phiên tòa xét xử tội “Vô ý làm chết người”

Bác sĩ Lương đã có mặt trong phiên tòa xét xử tội “Vô ý làm chết người”

0
Bác sĩ Lương đã có mặt trong phiên tòa xét xử tội “Vô ý làm chết người”

Bác sĩ Lương đã có mặt trong phiên tòa xét xử tội “Vô ý làm chết người”

Sáng 14/1, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến cái chết của 9 người tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Theo đó, bác sĩ Lương đã có mặt, vắng 2 nhân chứng.

Bác sĩ Lương đã có mặt trong phiên tòa xét xử tội "Vô ý làm chết người"

Bác sĩ Lương đã có mặt trong phiên tòa xét xử tội “Vô ý làm chết người”

Trước đó, ngày 8/1, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác nhưng do điều kiện sức khỏe nên bác sĩ Lương xin vắng mặt. Hôm nay, 14/1, phiên tòa được mở lại với sự có mặt của đầy đủ các bị cáo liên quan.

Bị cáo Hoàng Công Lương hầu tòa vì tội “Vô ý làm chết người”

Theo đó, vụ án chạy thận với hậu quả vô cùng nghiêm trọng diễn ra vào sáng nay, ngày 14/1 với sự có mặt của tất cả các bị cáo. Theo đó, các bị cáo bị xét xử về tội “Vô ý làm chết người”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tất cả 7 bị cáo đều có mặt tại phiên tòa bao gồm: Hoàng Công Lương – nguyên bác sĩ Đơn nguyên thận; Bùi Mạnh Quốc – GĐ Cty xử lý nước Trâm Anh; Đỗ Anh Tuấn – GĐ Cty Thiên Sơn; Trương Quý Dương – nguyên GĐ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu – nguyên Phó GĐ; Trần Văn Thắng – trưởng phòng vật tư; Trần Văn Sơn – viên chức vật tư.

Trước đó, theo thông tin trên trang tin tức y tế được các bạn sinh viên học Cao đẳng YTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những người ủng hộ bác sĩ Lương cập nhật thì bị cáo Hoàng Công Lương đã phải nằm viện thời gian dài tại khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình). Anh nhập viện điều trị với dấu hiệu trầm cảm. Ở phiên tòa 8/1, Hoàng Công Lương là bị cáo duy nhất không góp mặt khiến HĐXX phải hoãn phiên tòa đến ngày 14/1. Vợ bị cáo đã viết đơn gửi TAND Tp.Hòa Bình xin cho chồng mình vắng mặt.

Bị cáo Hoàng Công Lương hầu tòa vì tội “Vô ý làm chết người”

Bị cáo Hoàng Công Lương hầu tòa vì tội “Vô ý làm chết người”

Viện kiểm sát khởi tố Bác sĩ Lương vì cho rằng anh đã chủ quan ký vào y lệnh lọc máu

Theo thông tin trong cáo trạng và diễn biến phiên tòa cho thấy: Năm 2010, Giám đốc BV Hòa Bình – Trương Quý Dương ký với Đỗ Anh Tuấn hợp đồng mua sắm thiết bị chạy thận nhân tạo dù BV Hòa Bình không có kỹ sư kiểm tra chất lượng nước dùng cho lọc máu. Tháng 4/2017, bị cáo Trần Văn Sơn phát hiện hệ thống lọc nước RO số 2 dùng trong chạy thận hỏng nên lập biên bản và được các bị cáo Trần Văn Thắng, Hoàng Công Lương ký nội dung cần sửa chữa hệ thống máy lọc thận.

Sau đó, BVĐK tỉnh Hòa Bình đã thuê Cty Thiên Sơn sửa chữa với giá gần 100 triệu đồng. Nhưng sau đó, Thiên Sơn thuê lại Bùi Mạnh Quốc thi công với giá chỉ gần 50 triệu đồng. Ngày 28/5/2017, Quốc sửa chữa, tẩy rửa màng lọc RO nhưng sơ suất để axit lẫn vào trong hệ thống lọc máu của BVĐK tỉnh Hòa Bình. Tuy vậy, Quốc vẫn thông báo tới Trần Văn Sơn việc sửa chữa đã xong nên Sơn báo lại cho Điều Dưỡng của Đơn nguyên chạy thận nhân tạo. Nghe báo cáo sửa chữa đã xong, bác sĩ Hoàng Công Lương lúc này đang công tác tại Đơn nguyên chạy thận đã ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân. Hậu quả là, 9 bệnh nhân chạy thận ở đây đã tử vong vì chất lượng nước chạy thận không đảm bảo an toàn.

Trước sự việc, Viện kiểm sát nhận định: Ông Lương cũng phải biết nước dùng cho lọc máu cần đảm bảo chất lượng theo Quy chế khoa lọc máu năm 1997 của Bộ Y tế. Tuy vậy, bị cáo này đã chủ quan ký y lệnh làm cơ sở lọc máu chỉ dựa vào lời của một điều dưỡng, do vậy có cơ sở để khởi tố Hoàng Công Lương tội “Vô ý làm chết người”. Việc thay đổi tội danh 3 lần trong quá trình xét xử vụ án đã khiến bác sĩ Lương cảm thấy sốc tinh thần vì cho rằng bản thân bị oan. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến phiên tòa đến các bạn trên trang tin tức y tế của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trang Minh