Bác sĩ dốc sức cứu bé sơ sinh ngưng thở: Mẹ 20 tuổi bặt vô âm tín…


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ dốc sức cứu bé sơ sinh ngưng thở: Mẹ 20 tuổi bặt vô âm tín…

Trong khi các bác sĩ đang dốc sức để cứu một cháu bé bị đẻ rơi đã ngưng thở thì người mẹ 20 tuổi và gia đình đã bỏ con không hồi âm sau khi đưa cô gái vào bệnh viện.

BS Trần Ngọc Thúy Hằng

BS Trần Ngọc Thúy Hằng

Đây là sự việc hi hữu xảy ra tại Bệnh viện Nhân dân 115 khiến nhiều người xót xa và phẫn nộ.

Cô gái 20 tuổi cấp cứu vì đẻ rơi và cháu bé đã ngưng thở…

Cô gái 20 tuổi được người nhà đưa đến bệnh viện trong trạng thái đau đớn quằn quại mà không biết lý do. Các bác sĩ phát hiện cô đã đẻ rơi và cháu bé đã ngưng thở. Dốc toàn lực, các bác sĩ đã cứu sống bé nhưng mẹ bé và gia đình thì bặt vô âm tín…

Khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115 vừa cấp cứu thành công một bé sơ sinh bị ngưng tim, ngưng thở do sản phụ đẻ rơi.

Sản phụ là một cô gái mới 20 tuổi, được xe cấp cứu đưa đến bệnh viện Nhân dân 115 lúc 7 giờ 15 phút sáng Chủ nhật (23/6) trong tình trạng đau bụng và có người nhà đi cùng.

Tại khu tiếp nhận, bác sĩ thấy giữa hai chân cô gái có khối bất thường, chiếc quần đẫm máu, đau quằn quại.

Đáng chú ý, khi đưa con gái đến bệnh viện trong tình trạng như vậy, người nhà của cô gái cũng không biết con gái mình đang có vấn đề gì về sức khỏe, nghe cô rên la từ 3 giờ sáng, thấy không ổn nên họ đón taxi từ Củ Chi đến thẳng bệnh viện.

Thăm khám vùng thân dưới của cô gái, các bác sĩ thấy một khối tím đen và nhận ra đó là một hài nhi đã bất động.

Ngay khi nghe tiếng kêu “cấp cứu”, cả kíp trực lao đến. Quy trình báo động đỏ nội viện được khởi động, vài phút sau, bác sĩ gây mê hồi sức và các ekip khác đã có mặt.

Bệnh viện dốc sức cứu sống cháu bé ngưng thở: người nhà bặt vô âm tín…

Quy trình báo động đỏ liên viện cũng được kích hoạt, mời khẩn cấp bác sĩ khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.

BS.CK1 Trần Ngọc Thúy Hằng, trưởng kíp trực kể lại, lúc đó em bé đã tím toàn thân, hôn mê, ngưng tim, ngưng thở. Cùng với việc cắt dây rốn, các bác sĩ đã nhanh chóng hút đờm, ép tim và bóp bóng thở cho bé.

“5 phút, 10 phút, 15 phút… tâm trạng của cả ekip lên xuống theo từng nhịp đập của trái tim bé nhỏ, lúc có lúc không, lúc thì nhè nhẹ xong lại mất hút. Khoảnh khắc giành giật sự sống cho cháu bé dường như dài vô tận. Hy vọng tắt dần vì thông thường, một người ngưng tim, ngưng thở vài phút đã có thể tử vong. Thế nhưng, phút thứ 20, như có một phép màu, niềm vui vỡ òa khi monitor ghi nhận nhịp tim của bé trở lại đều đặn. Kỳ diệu hơn, mắt và chân tay của bé đã có những phản xạ yếu ớt đầu tiên. Ekip cấp cứu mừng rơi nước mắt vì con đã sống lại”, BS. Trần Ngọc Thúy Hằng rưng rưng kể lại.

Trong lúc đó, việc cấp cứu sản phụ cũng được các bác sĩ tiến hành song song như đỡ nhau, tiêm thuốc cầm máu, chống băng huyết sau sinh.

Bác sĩ bệnh viện bạn cũng đươc huy động kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé. Ngay sau đó, bệnh viện kết nối với khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1, chuẩn bị sẵn sàng để hạ thân nhiệt, cứu tế bào não cho bé.

Hai mẹ con được đưa lên hai chiếc xe cứu thương để chuyển sang hai bệnh viện khác nhau là sản và nhi. Bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương – người có nhiều kinh nghiệm hồi sức sơ sinh cũng tháp tùng chuyến xe của cháu bé để đảm bảo việc chuyển viện được tiến hành tốt nhất.

Những ngày sau đó là một nỗi phập phồng với các bác sĩ khoa Cấp cứu tổng hợp. Ngày 25/6, bé mở mắt, cất tiếng khóc đầu tiên và cử động chân tay. Lúc này, bé được rút ống nội khí quản, thở oxy mũi

Một ngày sau, ngày 26/6, bé đã tự thở tốt và việc hỗ trợ oxy lúc này không còn cần thiết. Tín hiệu điện não cũng phục hồi, tốt lên từng ngày, cho thấy công tác cấp cứu ban đầu rất hoàn hảo, không chỉ giữ bé ở lại với cuộc đời, mà còn tránh cho bé nguy cơ bị bại não.

Điều đau lòng là trong khi các bác sĩ đã hết lòng cứu tính mạng cảu bé thì mấy ngày nay, bệnh viện nhi gọi liên tục nhưng người nhà của bé vẫn không xuất hiện, điện thoại cũng mất liên lạc…

Dù không có sự quan tâm của gia đình nhưng hiện bên cạnh cháu bé vẫn luôn có đội ngũ nhân viên y tế và công tác xã hội, sẵn sàng làm mọi điều tốt nhất cho bé. Tuy vậy, bác sĩ Trần Ngọc Thúy Hằng, một bác sĩ cấp cứu và cũng là một người mẹ chia sẻ rằng, chị cầu mong người mẹ trẻ sẽ suy nghĩ thấu đáo, mau chóng đến bên con để thực hiện sứ mệnh làm mẹ thiêng liêng của mình.

Nguồn http://vnmedia.vn/dan-sinh/201907/benh-vien-doc-toan-luc-cuu-be-bi-de-roi-ngung-tho-me-20-tuoi-bo-con-khong-hoi-am-635963/

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212