12 Điều Y đức “buộc” cán bộ ngành Y phải thuộc lòng


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

12 Điều Y đức “buộc” cán bộ ngành Y phải thuộc lòng

Nghề Y là nghề cao quý trong các nghề cao quý nên đòi hỏi mỗi người cán bộ phải thực hiện tốt “12 điều Y đức” để hoàn thành sứ mệnh của mình khi khoác lên vai chiếc áo Blouse.

Người hành nghề Y phải là những người vừa có tâm vừa có tài

Người hành nghề Y phải là những người vừa có tâm vừa có tài

Người hành nghề Y phải là những người vừa có tâm vừa có tài

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mỗi ngành nghề trong xã hội đều có vai trò riêng nhưng chúng đều mang lại mục đích cứu giúp cho con người, góp phần nâng cao cuộc sống nhân nhân, bảo vệ đất nước. Riêng với nghề Y, ngành đặc thù công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người nên đòi hỏi những người làm công tác nghề Y bên cạnh “giỏi chuyên môn” còn cần “giàu Y đức”, làm việc bằng tất cả tâm huyết, kiến thức chuyên môn của mình để mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho bệnh nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng căn dạy: “Lương y như từ mẫu” – Bác sĩ như người mẹ hiền, luôn chu đáo, tận tình bằng cả trái tim. Những người làm công tác nghề Y học không sống riêng cho bản thân, cho gia đình mà còn cho toàn thể xã hội. Danh y Lê Hữu Trác cũng đã từng nói: “Không có nghề nào đạo đức bằng nghề y và không nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”. Câu nói này đã khẳng định Y đức trong công việc của ngành Y rất quan trọng, đó chính là chiếc “kim chỉ nam” trong hoạt động nghề nghiệp  để thầy thuốc thực hiện tốt công việc của mình, để khẳng định người cán bộ nay có đủ tâm, đủ tầm để hành nghề hay không?

Vì thế, ngay từ hôm nay, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp Y Dược cần nêu cao ngọn cờ Y đức theo nội dung 12 điều y đức của cán bộ Y tế dưới đây:

Nội dung của 12 Điều Y đức dành cho cán bộ Y tế

Nội dung của 12 Điều Y đức dành cho cán bộ Y tế

Nội dung của 12 Điều Y đức dành cho cán bộ Y tế

 1. Chǎm sóc sức khoẻ cho mọi người là nghề cao quý. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ. Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức của thầy thuốc. Không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn. Sẵn sàng vượt qua mọi khó khǎn gian khổ vì sự nghiệp chǎm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
 2. Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được sử dụng người bệnh làm thực nghiệm cho những phương pháp chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được phép của Bộ Y tế và sự chấp nhận của người bệnh.
 3. Tôn trọng quyền được khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân. Tôn trọng những bí mật riêng tư của người bệnh; khi thǎm khám, chǎm sóc cần bảo đảm kín đáo và lịch sự. Quan tâm đến những người bệnh trong diện chính sách ưu đãi xã hội. Không được phân biệt đối xử với người bệnh. Không được có thái độ ban ơn, lạm dụng nghề nghiệp và gây phiền hà cho người bệnh. Phải trung thực khi thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 4. Khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục. Trong trường hợp bệnh nặng hoặc tiên lượng xấu cũng phải hết lòng cứu chữa và chǎm sóc đến cùng, đồng thời thông báo cho gia đình người bệnh biết.
 5. Khi cấp cứu phải khẩn trương chẩn đoán, xử trí kịp thời không được đùn đẩy người bệnh.
 6. Kê đơn phải phù hợp với chẩn đoán và bảo đảm sử dụng thuốc hợp lý an toàn; không vì lợi ích cá nhân mà giao cho người bệnh thuốc kém phẩm chất, thuốc không đúng với yêu cầu và mức độ bệnh.
 7. Không được rời bỏ vị trí trong khi làm nhiệm vụ, theo dõi và xử trí kịp thời các diễn biến của người bệnh.
 8. Khi người bệnh ra viện phải dặn dò chu đáo, hướng dẫn họ tiếp tục điều trị, tự chǎm sóc và giữ gìn sức khỏe.
 9. Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 10. Thật thà, đoàn kết tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
 11. Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
 12. Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, cứu chữa người bị nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiên phong đào tạo cán bộ ngành Y chất lượng có tâm có tài

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiên phong đào tạo cán bộ ngành Y chất lượng có tâm có tài

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiên phong đào tạo cán bộ ngành Y chất lượng có tâm có tài

Thực hiện theo 12 điều Y đức của cán bộ Y tế,  nên ngay từ những ngày đầu thành lập, các cán bộ giảng viên nhà trường đều cố gắng định hướng, giảng dạy cho các sinh viên, làm sao để “ cho ra lò” những cử nhân ngành Y vừa có tâm nhưng phải có y đức song hành. Nêu cao tinh thần  “Sâu Y thuật – Giỏi Y lý –  Giàu Y đức” cho đến nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã trở thành ngôi trường tiên phong trong công tác đào tạo hàng nghìn Y sĩ Y học cổ truyền, Dược sĩ, Điều dưỡng…chất lượng cao, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân và đóng góp cho sự phát triển của nền Y tế nước nhà.

Năm 2018, Nhà trường tiếp tục tuyển sinh các chuyên ngành bao gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật Vật lý trị liệu với điều kiện chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hoặc bằng cấp tương đương. Mọi thí sinh yêu thích lĩnh vực Y Dược có thể nộp hồ sơ tuyển sinh về địa chỉ:

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212