Thảm họa y hoa ở Hòa Bình hé lộ sai phạm động trời của Trương Quý Dương


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Thảm họa y hoa ở Hòa Bình hé lộ sai phạm động trời của Trương Quý Dương

Mới đây, vào ngày 11/9, liên quan đến vụ thảm họa khiến 9 nạn nhân tử vong ở BVĐK Hòa Bình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh kết luận ông Trương Quý Dương có nhiều sai phạm.

Thảm họa y hoa ở Hòa Bình hé lộ sai phạm động trời của Trương Quý Dương

Thảm họa y hoa ở Hòa Bình hé lộ sai phạm động trời của Trương Quý Dương

Trước đó, vụ tai biến y khoa có hậu quả nghiêm trọng nhất từ trước đến nay ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã khiến dư luận rúng động, ngành Y hoang mang suốt một thời gian dài. Mới đây, cơ quan chức năng tiếp tục tìm ra được bằng chứng kết luận Nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình có nhiều sai phạm.

Ông Dương có nhiều sai phạm trong vụ 9 bệnh nhân chết ở BVĐK Hòa Bình

Mới đây trên trang thông tin của Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội cũng đã cập nhật về việc vào ngày 11/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã đưa ra bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 về vụ án vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Cụ thể, sự việc xảy ra ngày 29/5/2017 lúc đó, ông Trương Quý Dương đang đảm nhận vai trò là Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Theo đó, bản kết luận điều tra mới này ông Trương Quý Dương đã có nhiều sai phạm liên quan đến vụ việc. Cụ thể, trước đó Trương Quý Dương được Chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh Hoà Bình điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình theo Quyết định số 62/QĐ-UB ngày 10/9/2002, ngày 8/3/2010 Trương Quý Dương ký Quyết định số 175/QĐ-BVĐK thành lập Đơn nguyên lọc máu thuộc khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, là người đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình ký hợp đồng số 315/BVĐKT-TS ngày 25/5/2017 với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, ngày 9/8/2017 bị kỷ luật hình thức cách chức theo Quyết định số 1899/QĐSYT của Giám đốc Sở Y tế. Thông tin được cập nhật tới thầy và trò của Cao đẳng Dược Hà Nội cho thấy có đủ căn cứ kết luận ông Trương Quý Dương trong quá trình thực hành trách nhiệm có một số sai phạm nghiêm trọng dẫn đến việc 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong vì tai biến y khoa. Theo kết quả điều tra, xác minh từ năm 2013 hệ thống lọc nước RO số 2 được sửa chữa 4 lần. Sau mỗi lần đó, bảo dưỡng đó Đơn nguyên lọc máu đều chạy lọc thận cho bệnh nhân trước khi có biên bản nghiệm thu bàn giao sửa chữa và chưa được kiểm tra an toàn hệ thống lọc nước RO sau sửa chữa. Lần sửa chữa, bảo dưỡng cuối cùng là vào ngày 28/5/2017 thì đến ngày 29/5/2017 Đơn nguyên lọc máu đã cho chạy lọc thận khi chưa xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI, chưa có người đứng đầu biên bản bàn giao, nghiệm thu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đó là khiến cho 9 bệnh nhân tử vong. Bởi vậy, khi đảm nhận trách nhiệm người đứng đầu Bệnh viện nhưng do không sâu sát trong lãnh đạo, kiểm tra, giám sát nên ông Trương Quý Dương phải có trách nhiệm.

Ông Dương có nhiều sai phạm trong vụ 9 bệnh nhân chết ở BVĐK Hòa Bình

Ông Dương có nhiều sai phạm trong vụ 9 bệnh nhân chết ở BVĐK Hòa Bình

Vạch trần sai phạm nghiêm trọng của Nguyên giám đốc BVĐK Hòa Bình

Theo kết luận của Cơ quan điều tra thì ông Dương đã vi phạm thêm 2 điều của Luật quy định. Đó là ông đã vi phạm điều 4, mục I, chương 1, phần II (Quy chế nhiệm vụ, quyền hạn, chức trách cá nhân, quy chế bệnh viện) quy định Giám đốc có nhiệm vụ “Quản lý sử dụng có hiệu quả các thiết bị y tế và tài sản khác trong Bệnh viện” và điều 8, mục 1, chương II, phần II (Quy chế nhiệm vụ, quyền hạn, chức trách cá nhân – Quy chế bệnh viện) quy định Giám đốc có trách nhiệm “tổ chức bộ máy của bệnh viện cho phù hợp với nhiệm vụ được giao”.

Cụ thể, vụ án vụ thảm họa y khoa đã kéo dài từ rất lâu, liên quan đến uy tín, niềm tin của người dân và xã hội đối với đội ngũ người thầy thuốc. Với các tài liệu điều tra thời gian qua đã thu thập được, xét thấy hành vi vi phạm của Trương Quý Dương đã đủ yếu tố cấu thành về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu qủa nghiêm trọng theo quy định tại điều 285 của Bộ luật hình sự năm 1999. Bởi vậy, vào ngày 23/8/2018 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hoà Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Trương Quý Dương – Nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Tội danh đưa ra khởi tố là về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999 nay là điều 360 Bộ luật hình sự năm 2015. Hiện cơ quan có thẩm quyền liên quan đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của Pháp luật, trả lại sự công bằng cho các nạn nhân đã tử vong tại Đơn nguyên Thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình vào cuối tháng 5 năm 2017.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212