Những điều mà tân sinh viên cần biết về hình thức đào tạo tín chỉ


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những điều mà tân sinh viên cần biết về hệ thống đào tạo tín chỉ

Hình thức đào tạo tín chỉ là hình thức đào tạo như thế nào, ưu nhược điểm ra sao và tân sinh viên cần học tập như thế nào để có được kết quả học tập tốt nhất?

Những điều mà tân sinh viên cần biết về hệ thống đào tạo tín chỉ

Những điều mà tân sinh viên cần biết về hệ thống đào tạo tín chỉ

Hình thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ là hình thức đào tạo như thế nào?

Theo những thông tin mà chuyên trang Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cung cấp thì đào tạo theo hệ thống tín chỉ là hình thức đào tạo trong đó người học được cấp bằng sau khi hoàn thành số lượng tín chỉ cần thiết.

Hiện nay có các hình thức tích lũy tín chỉ mà sinh viên có thể thấy chính là: Học trên lớp; Thực hành, Thực tập và Tự học. Kiến thức trong hệ thống đào tạo tín chỉ được cấu trúc thành các Học phần, mỗi học phần khoảng 2 đến 3 tín chỉ. Chương trình đào tạo gồm hai học phần: Học phần bắt buộc và Học phần tự chọn, sinh viên sẽ được lựa chọn và đăng ký số tín chỉ và số lượng môn tùy theo hoàn cảnh của bản thân. Nhà trường sẽ căn cứ vào số tín chỉ mà sinh viên đăng ký  để bố trí và sắp xếp thời khoá biểu phù hợp cho các lớp.

Những thuận lợi của đào tạo theo hệ thống tín chỉ

So với các phương thức đào tạo truyền thống thì hình hình thức đào tạo tín chỉ mang đến những điểm thuận lợi như:

Hình thức đào tạo tín chỉ lấy sinh viên làm trung tâm, sinh viên sẽ chủ động xây dựng cho mình được một phương pháp học tập phù hợp, phương pháp này cũng coi trọng thời lượng tự học của sinh viên, người học tự học, tự nghiên cứu và do đó phát huy được tính chủ động và sáng tạo của người học.

Học theo hình thức tín chỉ sinh viên cần chủ động tự học là chính

Học theo hình thức tín chỉ sinh viên cần chủ động tự học là chính

Phương thức đào tọa tín chỉ có độ mềm dẻo là linh hoạt về thời gian ra trường. Theo đó, sinh viên được cấp bằng sau khi hoàn thành xong chương trình học.

Một số điểm hạn chế của hình thức đào tạo tín chỉ

Bên cạnh những ưu điểm mà hình thức đào tạo tín chỉ mang lại thì hình thức này cũng vẫn có những nhược điểm mà sinh viên cần khắc phục để có thể học tập một cách tốt nhất.

Việc nhận thức cũng như bắt kịp với hình thức đào tạo tín chỉ cảu tân sinh viên đa phần đều rất hạn chế vì sinh viên chưa quan với việc học tự chủ, làm việc một cách độc lập, vẫn giữ tư duy dựa vào thầy cô,…chính điều này khiến kết quả học tập của sinh viên đặc biệt là những sinh viên năm nhất kém đi rất nhiều.

Hình thức đào tạo tín chỉ giảm thiểu thời gian học tập trên lớp tăng thời gian tự học, điều này giúp sinh viên có thể học hai ngành song song, học thêm ngoại ngữ, tin học hoặc đi làm thêm. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm của hình thức này vì nhiều sinh viên sẽ không tận dụng tốt thời gian để có thể học tập hiệu quả.

Sinh viên cần tận dụng tối đa thời gian học của mình

Sinh viên cần tận dụng tối đa thời gian học của mình

Làm gì để học tốt khi học theo hình thức tín chỉ?

Theo quan điểm của một sinh viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì để học tốt hình thức đào tạo tín chỉ sinh viên cần chủ chủ động tìm kiếm kiến thức, tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức mới, nếu có bất cứ thắc mắc nào thì có thể lên lớp trao đổi cùng bạn bè và giảng viên có vai trò là người định hướng và là người kết luận lại vấn đề. Đây chính là phương thức hiệu quả nhất để sinh viên có thể học theo hình thức tín chỉ đạt kết quả cao.

Trong quá trình học tập trên lớp, sinh viên cần chịu khó ghi chép, hăng hái phát biểu, tích cực tìm hiểu, vẫn đề gì chưa rõ cần hiểu giảng viên lại cho rõ ràng, nếu vẫn chưa hiểu thì trao đổi lại với nhóm học tập. Thảo luận nhóm chính là hình thức học tập quan trọng mà sinh viên cần làm để phát hiện những vấn đề mình còn thiếu hụt để tự bổ sung.

Không phải hình thức đào tạo tín chỉ ở trường Đại học nào cũng giống nhau nên điều quan trọng là sinh viên cần tìm hiểu và nắm thật chắc hình thức đào tạo tín chỉ ở trường mình để chủ động học tập cho hiệu quả.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895