Nhiều trẻ phản ứng với vắc xin 5in1: Phó GĐ BV Nhi trung ương nói gì?


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều trẻ phản ứng với vắc xin 5in1: Phó GĐ BV Nhi trung ương nói gì?

Bộ Y tế đã ghi nhận nhiều trưng hợp  nhập viện quấy khóc, thậm chí tử vong sau khi tiêm loại vắc xin ComBE Five từ cuối tháng 12 vừa qua. Trước sự việc, Phó GĐ BV Nhi nói gì?

Nhiều trẻ phản ứng với vắc xin 5in1: Phó GĐ BV Nhi trung ương nói gì?

Nhiều trẻ phản ứng với vắc xin 5in1: Phó GĐ BV Nhi trung ương nói gì?

Trước đó, từ khi Bộ triển khai tiêm chủng rộng rãi loại vắc xin mới, nhiều phụ huynh tỏ ra lo ngại vì trẻ có nhiều biểu hiện phản ứng với vắc xin, thậm chí 2 trẻ đã tử vong sau khi tiêm tại nhà từ 36 – 48 giờ.

Ghi nhận nhiều trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin mới

Trang tin y tế của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông tin: Từ cuối tháng 12/2018 khi Bộ Y tế cho triển khai tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng toàn quốc đã có nhiều ca trẻ nhập viện quấy khóc sau khi tiê. Đặc biệt, tại Nam Định cũng đã có trường hợp tử vong sau khi tiêm nhưng không rõ nguyên nhân.

Cũng theo thông tin từ Sở Y tế Bình Định, trong đợt tiêm chủng vaccine từ ngày 25 – 27/12/2018, đã có 30 trẻ nhập viện sau khi tiêm vaccine ComBE Five. Biểu hiện là sốt cao, quấy khóc. Trong đó có 5 trường hợp tím tái, khó thở. Hiện tất cả trẻ này đã được điều trị ổn định và được xuất viện. Trước đó, có 2 trẻ tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five tại Nam Định. Theo các chuyên gia thì vaccine ComBE Five là loại vaccine 5 trong 1 do Ấn Độ sản xuất để thay thế vaccine Quinvaxem của Hàn Quốc đã ngừng sản xuất. Loại vaccine này được tiêm cho trẻ để phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib. Chính vì phản ứng của trẻ sau tiêm mà nhiều phụ huynh lo ngại và không muốn tiêm cho con em mình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu phụ huynh sợ không tiêm chủng cho trẻ thì sẽ có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Nhất là trong mùa đông xuân tới trẻ nhỏ dễ mắc sởi, ho gà.

Ghi nhận nhiều trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin mới

Ghi nhận nhiều trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin mới

Phó giám đốc Bệnh viện Nhi khuyến cáo điều gì khi tiêm vắc xin mới?

Theo PGS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương thì sau khi tiêm chủng cho trẻ. Điều này áp dụng với các vắc xin như Quinvaxem hay ComBE Five, thậm chí cả những mũi 5 trong 1, 6 trong 1 dịch vụ, trẻ cũng đều có các biểu hiện đau, có thể sưng nề đỏ tại nơi tiêm, sốt. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Thế nhưng nếu nhận thấy con em có biểu hiện lạ như: Bỗng nhiên quấy khóc dai dẳng, khó thở, sốt trên 39 độ, không đáp ứng thuốc hạ nhiệt hoặc da nổi vân tím, co giật thì nên đưa trẻ đến trung tâm y tế ngay.

Theo thống kê thì chỉ có tối đa 20 liều trong một triệu liều có phản ứng nên phụ huynh có thể yên tâm. Tuy nhiên, vói các phản ứng này nếu được xử lý kịp thời, tại các cơ sở y tế, thì không gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ. PGS Điển cũng cho biết khi đưa trẻ đi tiêm chủng, cháu cần được các bác sĩ khám sàng lọc để đảm bảo đủ điều kiện tiêm chủng. Bà mẹ cần biết con được tiêm nhưng vắc xin gì, hiểu được những phản ứng sau tiêm là gì. Sau tiêm cần cho cháu lưu lại 30 tại địa điểm tiêm chủng để theo dõi và sử lý kịp thời nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Thêm vào đó, cần theo dõi sau tiêm chúng tại nhà ít nhất 24 giờ, kể cả về đêm khi trẻ ngủ. Ngoài ra, cần cho trẻ ăn đủ, uống nước đủ, theo dõi nơi tiêm, không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm, cặp nhiệt độ cho cháu 4 – 6h mỗi lần, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường nêu trên.

PGS Điển khẳng định trên trang dành cho sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: “Bạn có thể đến thăm những em bé bị ho gà, hay sởi, hiện đang nằm tại Bệnh viện Nhi Trung ương và hỏi các bà mẹ con mình tiêm phòng hay không thì sẽ hiểu được khi đứa trẻ bị bệnh sẽ nguy hiểm thế nào”.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895