Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn các trường sư phạm thấp đến giật mình


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn các trường sư phạm thấp đến giật mình

Chưa năm nào điểm chuẩn khối ngành sư phạm lại thấp như năm nay điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng giáo viên sau này, tại sao lại xuất hiện tình trạng này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Chưa khi nào mức điểm chuẩn ngành sư phạm thấp như năm nay

Chưa khi nào mức điểm chuẩn ngành sư phạm thấp như năm nay

Điểm chuẩn ngành Sư phạm lao dốc thảm hại

Theo thống kê của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì năm 2017, mức điểm chuẩn của trường ĐH sư phạm Huế rất nhiều khoa của trường này lấy điểm từ 16,5 trở xuống. Cá biệt, có các khoa: Sư phạm tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học có mức điểm chuẩn thấp hơn rất nhiều so với mức điểm sàn của Bộ GD ĐT là 12,75 điểm.

Đối với những trường đào tạo hệ Cao đẳng, điển hình như trường CĐ Sư phạm Bắc Ninh cũng đã thông báo mức điểm trúng tuyển đợt 1 cũng như chỉ tiêu, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển đợt hơn hệ CĐ chính quy năm 2017. Cụ thể, mức điểm trúng tuyển cao nhất là 17,75 cho ngành Sư phạm tiểu học, kế tiếp là ngành giáo dục mầm non với 15,75. Các ngành còn lại lấy mức điểm chuẩn là 9 điểm. Như vậy, chỉ cần mỗi môn đạt 3 điểm, thí sinh đã có cơ hội trở thành giáo viên trong tương lai. Đây là một điều vô cùng bất hợp lý.

Nhiều phụ huynh đã hết sức quan ngại về chất lượng của đội ngũ giáo viên trong tương lai, đối với những thí sinh tốt nghiệp CĐ sư phạm sau khi ra trường sẽ là giáo viên cấp mầm non, tiểu học. Nếu như đầu vào mỗi môn chỉ có 3 điểm thì chất lượng đội ngũ thầy cô sau này sẽ thế nào? Bậc tiểu học, mầm non là bậc học đầu đời của các con, nếu thầy cô không giỏi thì làm sao các con giỏi được”.

Thí sinh không còn mấy thiết tha với khối ngành sư phạm

Thí sinh không còn mấy thiết tha với khối ngành sư phạm

12,75 điểm cũng đỗ ĐH Sư phạm

Rất nhiều các bậc phụ huynh cũng như dư luận vô cùng hoang mang khi mức điểm 12,75 như trường ĐH Sư phạm Huế. Giải thích điều này, lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Huế cho biết, điểm chuẩn 12,75 là tính theo quy chuẩn từ công thức xét điểm riêng của trường. Cụ thể, điểm xét tuyển = [(môn 1 x 2 + môn 2 + môn 3) x ¾] + điểm ưu tiên (nếu có). Trong đó môn 1 là điểm môn chính. Như vậy với điểm quy chuẩn là 12,75 thì tương đương với điểm môn chính thấp nhất là 1,25, và điểm tổng ba môn tương đương thấp nhất là 15,5 điểm. Còn điểm không quy chuẩn được tính theo công thức: Điểm xét tuyển = môn 1 x 2 + môn 2 + môn 3 + điểm ưu tiên (nếu có) (tức là môn chính nhân 2). Với cách tính này thì theo đại diện ban lãnh đạo ĐH Sư phạm Huế cho biết điểm trúng tuyển không ngành nào dưới sàn của Bộ GD ĐT.

Nguyên nhân khiến mức điểm Xét tuyển vào các trường sư phạm thấp thảm hại

Ngành Y Dược thu hút được nhiều thí sinh đăng ký theo học

Ngành Y Dược thu hút được nhiều thí sinh đăng ký theo học

Theo phân tích của Tiến sĩ Y học Nông Thị Tiến nguyên hiệu trưởng của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội thì ngành sư phạm vốn là ngành có mức lương thấp lại khó xin việc, lại thêm chuyện đề xuất bỏ biên chế, nên càng khó thu hút thí sinh dự thi.

Đối với những năm trước đây, chính sách ưu đãi cho sinh viên sư phạm tốt, công việc sau khi tốt nghiệp cũng được đảm bảo, điểm trúng tuyển vào ngành luôn ở mức cao. Nhưng những chính sách này ngày càng bị hạn hẹp, điều này khiến cho thí sinh không mấy mặn mà thi tuyển.

Năm 2017 là năm lên ngôi của khối ngành Y Dược, chả phải tự nhiên lại thế, cũng theo như Dược sĩ Đặng Nam Anh đang giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ hiện nay chỉ có hai khối ngành chính là ngành Y Dược và nhóm ngành công nghệ thông tin mới là hai nhóm ngành cần nguồn nhân lực lớn nhất. Nên thu hút được thí sinh và mức điểm chuẩn cao cũng là điều hiển nhiên.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212