Kỳ lạ: Điểm thi THPT Quốc gia thay đổi sau khi được chấm phúc khảo


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Kỳ lạ: Điểm thi THPT Quốc gia thay đổi sau khi được chấm phúc khảo

Tại nhiều địa phương trên cả nước, điểm thi THPT Quốc gia của các thí sinh yêu cầu chấm phúc khảo đã có sự thay đổi khá nhiều so với điểm công bố ngày 11/7. Vì sao thế?

Bộ Giáo dục dự kiến sẽ tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 ra sao? Điểm chuẩn tăng giảm ra sao sau 2 đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển? Nhiều trường Đại học hệ công lập tăng học phí của năm học 2018 – 2019

Kỳ lạ: Điểm thi THPT Quốc gia thay đổi sau khi được chấm phúc khảo

Theo cập nhật của ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thì có thể nhận thấy điểm thi năm nay có rất nhiều điểm bất thường. Không chỉ đề thi khó hơn, điểm thi thấp hơn, chấm thi có nhiều sai phạm, gian lận cho đến điểm sau khi phúc khảo cũng thay đổi bất thường.

Không ít bài thi THPT Quốc gia 2018 thay đổi điểm sau khi được phúc khảo

Điều kỳ lạ là nhiều bài thi năm nay sau khi được yêu cầu chấm phúc khảo thì cho ra kết quả hoàn toàn khác. Đây không chỉ là câu hỏi đặt ra đối với Bộ giáo dục và Đào tạo cũng như các Sở Giáo dục trực tiếp tổ chức kỳ thi tại đại phương mà còn là vấn đề khiến thí sinh và phụ huynh thực sự hoang mang về chất lượng của kỳ thi này. Có thể nhận thấy, trên cả nước có rất nhiều bài thi có sự bất thường không chỉ ở khâu chấm thi mà việc công bố điểm thi cũng không được an toàn và có nhiều sơ hở. Đó cũng chính là nhận định của chuyên gia tư vấn tuyển sinh đến từ Cao đẳng Dược Hà Nội về kỳ thi năm nay. Thầy nói: “Sau khi cả nước phát hiện ra sự thật chấn động khiến cho 114 thí sinh bị thay đổi tổng số 330 bài thi môn trắc nghiệm thì điểm phúc khảo của nhiều thí sinh cũng đã thực sự gây sốc đối với người học”. Cụ thể, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hải Phòng vừa có báo cáo về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa phương. Theo phân tích và thống kê của oonh Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng thì có thể nhận thấy tổng số 1.046 bài thi được phúc khảo theo yêu cầu  của thí sinh địa phương này (trong đó ngữ văn là 194 bài, toán 291 bài, vật lý 135 bài, hóa học 110 bài, sinh học 45 bài, lịch sử 57 bài, địa lý 36 bài, giáo dục công dân 14 bài, tiếng Anh 159 bài, tiếng Pháp 4 bài và tiếng Đức 1 bài). Sau khi đã thực hiện chấm phúc khảo theo đúng quy định thì, môn ngữ văn có 31 bài thi thay đổi điểm, trong đó có 27 bài tăng 0,25 điểm và 4 bài giảm 0,25 điểm. Không có bài thi nào phải tổ chức đối thoại giữa các cặp chấm lần 1 và chấm phúc khảo. Còn với các môn thi trắc nghiệm, có 7 bài thi (12 môn thi trắc nghiệm) được thay đổi sau phúc khảo do thí sinh tô sai mã đề thi, sau khi chấm phúc khảo đã được tăng điểm lên.

Không ít bài thi THPT Quốc gia 2018 thay đổi điểm sau khi được phúc khảo

Không ít bài thi THPT Quốc gia 2018 thay đổi điểm sau khi được phúc khảo

Sau phúc khảo, nhiều thí sinh từ trượt thành đỗ tốt nghiệp THPT

Còn trên trang tin Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của Cao đẳng Xét nghiệm thì ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ khẳng định Hội đồng phúc khảo điểm thi của Phú Thọ đã chấm phúc khảo 226 bài thi. Cho thấy 6 bài thay đổi điểm, cụ thể, môn ngữ văn có 3 bài tăng 0,25 điểm. Kết quả chấm phúc khảo 69 bài thi toán không có thay đổi, có 3 bài thi tiếng Anh thay đổi điểm do thí sinh tô nhầm mã đề. 33 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và 34 bài thi tổ hợp khoa học xã hội được chấm phúc khảo nhưng không thay đổi điểm. Theo ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Lắk, thống kê địa phương này đã có 5 thí sinh từ trượt thành đỗ tốt nghiệp sau chấm phúc khảo theo quy định. Cụ thể, 1 thí sinh bị nhập nhầm diện ưu tiên diện 3 thành diện 2, 1 thí sinh tô đáp án bài thi trắc nghiệm quá mờ khiến máy quét không đọc được, em chỉ được 0,6 điểm. Sau khi chấm phúc khảo, thí sinh này đã được cộng thêm 6,6 điểm môn toán, đạt 7,2 điểm. 1 thí sinh tô sai mã đề, sau khi điều chỉnh lại mã đề đúng và chấm lại thì thí sinh này tăng điểm và đỗ tốt nghiệp. 2 thí sinh khác được tăng thêm 0,25 điểm môn ngữ văn. Tuy nhiên, cũng có những bài bị chấm hạ 0,25 điểm.

Trong khi đó, nhiều tỉnh, thành trên cả nước bị dư luận có nghi vấn điểm thi cao bất thường lại có kết quả chấm phúc khảo không thay đổi sau rà soát. Đó là các tỉnh như Lai Châu, Hoà Bình.

Theo đánh giá của ông Đinh Trung Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu, tại đại phương này hiện không có gì bất thường trong quy trình tổ chức kỳ thi tại cụm thi tỉnh Lai Châu. Ông Tuấn cho rằng số lượng bài thi từ 25,5 điểm trở lên của tỉnh này không nhiều như các địa phương khác. Ông cũng cho biết, do số lượng thí sinh của tỉnh dự thi chiếm tỷ lệ thấp so với cả nước nên chỉ 1-2 thí sinh đạt kết quả thi cao sẽ kéo theo tỷ lệ thí sinh đạt kết quả thi cao tính chung toàn tỉnh Lai Châu.

Sau phúc khảo, nhiều thí sinh từ trượt thành đỗ tốt nghiệp THPT

Sau phúc khảo, nhiều thí sinh từ trượt thành đỗ tốt nghiệp THPT

Như vậy, việc nhiều bài thi được tăng điểm sau phúc khảo đều có lý do chính đáng.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212