HOT: Phát hiện công nghệ chuyển nhóm máu A, B thành nhóm máu O


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

HOT: Phát hiện công nghệ chuyển nhóm máu A, B thành nhóm máu O

Những ngày qua, dư luận đang hoang mang trước thông tin 180 bệnh viện trên cả nước thiếu nhóm máu O. Vì thế, việc chuyển các nhóm máu A, B thành O sẽ là thông tin đáng chú ý.

HOT: Phát hiện công nghệ chuyển nhóm máu A, B thành nhóm máu O

HOT: Phát hiện công nghệ chuyển nhóm máu A, B thành nhóm máu O

Theo đó, nhiều đơn vị y tế kêu gọi người dân thuộc nhóm máu O hiến máu tình nguyện nhằm giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Viện Huyết học truyền máu Trung ương cho biết lượng máu thuộc nhóm O hiện đang cạn kiệt dần khiến cho người bệnh dễ lâm vào tình trạng nguy kịch.

Nhóm máu O là nhóm máu thường bị khan hiếm tại các bệnh viện lớn

Được biết, với đặc trưng vốn có của nhóm máu O chính là cho tất cả các nhóm máu khác nhưng chỉ nhận được nhóm máu của chính mình. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nhóm máu này thường xuyên trở thành nguồn máu chính tại các bệnh viện trên cả nước. Chưa hết, dân số có nhóm máu O trên toàn quốc cũng chiếm khá đông cũng là một trong những tác động khiến nhóm máu O đã quan trọng lại càng quan trọng hơn. Theo phân tích của giảng viên dạy lớp Cao đẳng Xét nghiệm Y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thì việc chuyển từ nhóm máu này sang nhóm máu khác chính là công nghệ mang tính đột phá trong y học hiện đại và có khả năng khiến cho người bệnh có thêm cơ hội để sống, tránh trường hợp tử vong vì thiếu máu hoặc truyền máu không kịp thời. Đây được xem như một phát minh của ngành Y hiện đại nói chung và ngành xét nghiệm nói riêng khiến nhiều sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hào hứng quan tâm.

Khám phá phương pháp chuyển các nhóm máu thành nhóm máu O

Theo đó, theo các chuyên gia y tế thì chúng ta có 4 nhóm máu chính, đó là: A, B, AB và nhóm máu O. Thực tế, số lượng tế bào hồng cầu trong mỗi nhóm trên đều khác nhau, nhưng chúng lại có sự khác biệt nhau về lượng đường và kháng nguyên ở bên trong nhóm máu. Cụ thể, nhóm máu A có chứa kháng nguyên A, nhóm máu B có chứa kháng nguyên B, nhóm máu AB có chứa cả 2 kháng nguyên A và B, còn lại nhóm máu O lại không có kháng nguyên. Bởi vậy, nhóm máu O không chứa kháng nguyên nên nhóm máu này có thể tương thích với tất cả các nhóm máu khác. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhóm máu O phù hợp với tất cả những người bệnh có nhóm máu khác mà không lo bị cơ thể người nhận đào thải vì nó không tương thích. Thêm vào đó, các bác sĩ cũng giải thích thêm rằng, còn có một loại protein gọi là yếu tố Rh (Rhesus) và nó cũng chỉ ra tình trạng của protein trong máu. Việc xác định và kiểm tra yếu tố Rh(+) và Rh(-) ở trong máu rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Nhiều người nghĩ rằng máu O thường được gọi là “nhóm máu cho” vì nó có khả năng truyền cho tất cả mọi người chứa cả Rh(+) và Rh(-).

Khám phá phương pháp chuyển các nhóm máu thành nhóm máu O

Khám phá phương pháp chuyển các nhóm máu thành nhóm máu O

Trên trang tin của Cao đẳng Hộ sinh cũng cho biết trong công trình nghiên cứu được công bố trong tháng 8 vừa qua tại Hội nghị Quốc gia và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ lần thứ 256 tại Boston, Massachussets (Mỹ), nhà khoa học Steve Withers thuộc Đại học Bristish Colombia đã có cách biến đổi nhóm máu A, B thành nhóm máu O. Qua đó, Withers và các cộng sự của mình đã phát hiện một enzyme phân hủy có trong đường ruột của con người có khả năng tạo ra một phương pháp điều trị y tế đột phá, giải quyết tình trạng khan hiếm nhóm máu hiếm hiện nay và cải thiện được tình trạng khan hiếm máu.

Cụ thể, Withers đã tìm kiếm enzyme phân hủy có khả năng tách một lớp tế bào khỏi lớp đường phủ lên chúng. Bản thân enzyme này phải có khả năng hấp thụ đường khi nó đang tồn tại trong đường ruột. Khi một enzyme tách đường từ đường ruột, thường được gọi là dịch nhầy, và loại đường trong chất dịch này rất giống với các kháng nguyên hồng cầu. Sau đó, khi nhóm các nhà khoa học bổ sung thêm loại enzyme này vào nhóm máu A có yếu tố Rh(-), nó đã ăn các kháng nguyên và chuyển máu thành nhóm O Rh(-). ”, Withers chia sẻ thêm: “Chúng tôi phát hiện thấy lớp đường trên tế bào hồng cầu gần như tương đồng với các loại đường được sản sinh ra trên lớp lót thành ruột”.

Chính công nghệ biến các nhóm máu bất kỳ thành nhóm máu O có khả năng cải thiện tai biến và thiếu máu trên thực tế.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212