HOT: Bộ Y tế yêu cầu ngừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

HOT: Bộ Y tế yêu cầu ngừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ

Mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các sở y tế, bệnh viện và cơ sở giáo dục ĐH khối ngành sức khỏe đề nghị ngừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ.

HOT: Bộ Y tế yêu cầu ngừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ

HOT: Bộ Y tế yêu cầu ngừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ

Theo đó, thông tin trên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý từ những người trong và ngoài ngành. Chi tiết như sau:

Bộ Y tế xây dựng quy định đào tạo chuyên khoa I, CK II và bác sĩ nội trú

Trang tin tức y tế vừa mới cập nhật thông tin về công văn mới của Bộ Y tế về vấn đề này. Theo nội dung của công văn này, Bộ Y tế đã xây dựng các qui định về tổ chức chương trình đào tạo chuyên khoa I, chuyên khoa II, bác sĩ nội trú và đã được áp dụng từ lâu. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trên cả nước còn tổ chức các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa (chuyên khoa sơ bộ), cấp chứng chỉ cho các bác sĩ bắt đầu định hướng vào một chuyên khoa cụ thể ở mức độ nhất định để bắt đầu khám chữa bệnh, chưa đòi hỏi chuyên khoa sâu.

Cụ thể thì các khóa đào tạo trên đây đều áp dụng thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay không có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào của cơ quan có thẩm quyền quy định về đào tạo định hướng chuyên khoa. Việc đào tạo định hướng chuyên khoa là do các bệnh viện, trường ĐH tự tổ chức để đáp ứng nhu cầu của người học và cơ sở khám chữa bệnh trên thực tế. Chương trình đào tạo định hướng chuyên khoa do các trường ĐH y dược, bệnh viện tự xây dựng, thẩm định, ban hành và tổ chức đào tạo. Do vậy việc đào tạo định hướng chuyên khoa hiện nay không được kiểm soát về chất lượng của cơ sở đào tạo, người giảng dạy, chương trình đào tạo và chưa có chuẩn năng lực chung để đảm bảo chất lượng đào tạo. Bởi vậy, Bộ yêu cầu dừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ.

Bộ Y tế xây dựng quy định đào tạo chuyên khoa I, CK II và bác sĩ nội trú

Bộ Y tế xây dựng quy định đào tạo chuyên khoa I, CK II và bác sĩ nội trú

Yêu cầu dừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ

Cũng theo Bộ Y tế, trong thời gian gần đây bộ đã nhận được phản hồi từ một số sở y tế và hội nghề nghiệp về việc cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng, không đúng qui định, gây khó khăn cho việc cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực khám chữa bệnh, ảnh hưởng chất lượng nguồn nhân lực. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo không thực hiện các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa.

Cũng theo Bộ Y tế, được giao xây dựng Nghị định qui định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe và đã trình Chính phủ xem xét ban hành. Trong đó có qui định về đào tạo chuyên sâu để cấp chứng chỉ đào tạo chuyên khoa sâu đối với khóa đào tạo có khối lượng học tập tối thiểu 15 tín chỉ, tương đương tối thiểu 6 tháng học tập trung. Nghị định trên đây cũng qui định các yêu cầu đối với cơ sở đào tạo, người giảng dạy chuyên sâu, chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ để đảm bảo chất lượng đào tạo trên thực tế.

Trên đây là thông tin chi tiết mà Bộ Y tế đã nêu ra trong công văn về vấn đề dừng đào tạo định hướng chuyên khoa cho bác sĩ được dư luận hết sức quan tâm.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212