Hà Nội: Phát hiện bệnh nhân kháng tất cả kháng sinh trên thị trường


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hà Nội: Phát hiện bệnh nhân kháng tất cả kháng sinh trên thị trường

Câu chuyện kháng kháng sinh lại khiến ngành Y rùng mình khi xuất hiện Bệnh nhân có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh và rất có thể loài người phải đối mặt với siêu vi khuẩn.

Hà Nội: Phát hiện bệnh nhân kháng tất cả các loại kháng sinh trên thị trường

Hà Nội: Phát hiện bệnh nhân kháng tất cả các loại kháng sinh trên thị trường

Theo đó, bệnh nhân này có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh đe dọa sự xuất hiện của vi khuẩn siêu kháng thuốc có ảnh hưởng lớn đến loài người. Đó cũng chính là thông tin mới nhất được giảng viên Trần Anh Tú, hiện đang công tác tại lớp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo đến các bạn sinh viên và độc giả trên trang tin về y tế.

Bệnh nhân kháng tất cả các loại kháng sinh trên thị trường xuất hiện tại Hà Nội

Trên trang tin cập nhật mới nhất về Y Dược của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sể về thông tin một trường hợp liên quan đến việc kháng kháng sinh. Trước đó, ngành Y tế Việt Nam đã nói về câu chuyện lạm dụng thuốc kháng sinh của người tiêu dùng dẫn khiến tình trạng người dân vô tư mua thuốc, sử dụng thuốc kháng sinh không cần đơn và sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đó chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng vi khuẩn siêu kháng thuốc xuất hiện ngày càng nhiều. Nhất là ở nước ta, có đến khoảng 30% trẻ em đang ở trong tình trạng kháng kháng sinh gây ra nguy cơ có thể trong tương lai sẽ không có thuốc để trị bệnh.

Đặc biệt, theo thông tin được cung cấp bởi BS Ngô Đức Hùng (Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai) thì đơn vị này vừa mới tiếp nhận một bệnh nhân bị viêm phổi vì siêu vi khuẩn được chuyển từ tuyến dưới lên để điều trị và đang ở trong tình trạng kháng tất cả các loại kháng sinh hiện có trên thị trường. Đó chính là vấn đề khiến bác sĩ bất lực vì hiện tại tất cả chỉ còn trông chờ vào hệ miễn dịch của chính người bệnh mà không thể can thiệp bằng cách dùng thuốc hay các biện pháp cứu chữa nào thuộc về Y học. Các thầy thuốc ở đây cũng cho rằng khi đã xuất hiện vi khuẩn siêu kháng thuốc trong cơ thể người bệnh thì không còn loại kháng sinh hữu hiệu nào của y học hiện đại có thể sử dụng. Vấn đề khiến cho thầy thuốc nói chung và các giảng viên của Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  quan tâm thông qua trường hợp này chính vì trường hợp này không hiếm mà gặp khá thường xuyên. Và khi đứn ở trận chiến với siêu vi khuẩn có tính siêu kháng thuốc thì nhân viên y tế thường nhận phần thua về mình. Vi khuẩn có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu xung quanh chúng ta như ở đất đai quê nhà, trong nước, trên da người, tại các hốc tự nhiên trên cơ thể và loăng quăng trong không khí và đều có thể trở thành hiểm họa đối với loài người. Đó cũng chính là nỗi kinh hãi của con người trong thời gian qua.

Bệnh nhân kháng tất cả các loại kháng sinh trên thị trường xuất hiện tại Hà Nội

Bệnh nhân kháng tất cả các loại kháng sinh trên thị trường xuất hiện tại Hà Nội

Nhân viên y tế thường là người…thua cuộc trong trận chiến với siêu vi khuẩn

Để nói về vi khuẩn siêu kháng thuốc thì BS Ngô Hùng chia sẻ trên trang facebook cá nhân như sau: “Gần đây truyền thông thường nhắc đến những con vi khuẩn siêu kháng thuốc hết sức kinh khiếp như vậy. Câu chuyện này được nhắc đi nhắc lại tại các hội nghị HSCC và truyền nhiễm từ năm này qua năm khác với nỗi lo lắng khôn nguôi bởi dù không muốn, chúng ta phải thừa nhận tất cả vẫn đang là kẻ thua cuộc trong cuộc chiến với siêu chiến binh này. Chúng dường như đang lây lan khá nhanh giữa các cơ sở y tế, và biện pháp điều trị hữu hiệu hiện nay thì như ánh đom đóm giữa đêm đen”. Theo bác sĩ Hùng thì vi khuẩn rất nhiều và có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, do cơ thể của chúng ta có hệ miễn dịch cân bằng nên cơ thể mới có thể chống lại một số bệnh tật và sống khỏe mạnh. Đó cũng chính kiến thức cơ bản về tính kháng thể mà các bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã được học từ những ngày đầu tiên.

Và khi bị bệnh hoặc cơ thể yếu đi thì việc duy nhất mà bác sĩ có thể dùng để cứu sống bệnh nhân chính là thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu vi khuẩn đó là siêu vi khuẩn thì khả năng chúng ta thua cuộc là rất cao. Bác sĩ nói thêm về điều này: “Những vi khuẩn này chỉ trỗi dậy khi cán cân bị phá vỡ vì lý do nào đó có thể biết trước, hệ miễn dịch yếu đi, bọn khốn trỗi dậy hay kẻ tử tế bị tiêu diệt. Nguồn cơn cũng chỉ do những thứ ấy”. Chúng ta không thể cải thiện tình hình về vi khuẩn siêu kháng thuốc hay kháng kháng sinh nếu như người dân cứ lạm dụng dụng thuốc kháng sinh một cách vô tội vạ như hiện nay.

Nhân viên y tế thường là người…thua cuộc trong trận chiến với siêu vi khuẩn

Nhân viên y tế thường là người…thua cuộc trong trận chiến với siêu vi khuẩn

Cơ chế sử dụng thuốc của cơ thể cụ thể như sau: Khi nhiễm bệnh và bạn uống thuốc thì mỗi loại thuốc có cơ chế tác động tiêu diệt hay kìm hãm phát triển một vài nhóm vi khuẩn nhất định. Nếu sử dụng thuốc kháng sinh không hợp lý sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng lại do nhiều cơ chế khác nhau: Kháng tự nhiên do kháng sinh đang dùng có cơ chế tác dụng chả liên quan đến chuyển hoá của nó, dùng không đủ liều lượng. Nếu như cơ thể không thể đáp ứng thuốc kháng sinh thì vi khuẩn siêu kháng thuốc sẽ xuất hiện và khiến cho thuốc không có tác dụng đối với cơ thể của bạn. Thực tế theo trang tin của Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho thấy nghiên cứu công bố trên Pubmed, khảo sát tại các nhà thuốc tại Việt Nam, Người bán thuốc tự bán mà không cần đơn kê của bác sĩ điều trị… lời kể hoặc người mua tự kê. 88% ở thành thị và 91% ở nông thôn mua không cần đơn thuốc. Có khoảng 50%, nông thôn là 28% sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên. Nhất là các bà mẹ có con nhỏ, chỉ cần con sốt hay ho thì đã tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khiến trẻ nhờn thuốc và gây ra hiện tượng kháng kháng sinh phổ biến như hiện nay. Đây là tình trạng đáng báo động và chấn chỉnh càng sớm càng tốt. bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên các bậc phụ huynh có con nhỏ có thể cải thiện bằng cách cho trẻ học cách rửa tay bằng xà phòng để giữ vệ sinh cho cơ thể.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895