Bé gái 10 tháng tuổi nhiễm 2 siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh hiện có


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bé gái 10 tháng tuổi nhiễm 2 siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh hiện có

Sau thông tin một bệnh nhân ở Hà Nội có khả năng kháng tất cả các kháng sinh trên thị trường thì có thêm trường một bé gái 10 tháng tuổi tại TP.HCM mang 2 siêu vi khuẩn tương tự.

ư

Bé gái 10 tháng tuổi nhiễm 2 siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh hiện có

Theo các chuyên gia y tế hàng đầu tại Việt Nam thì có thể nhận thấy hiện tượng kháng kháng sinh và sự xuất hiện của siêu vi khuẩn ngày càng đe dọa tính mạng của con người. Cuộc chiến của chúng ta với siêu vi khuẩn kháng mọi kháng sinh chưa bao giờ dừng lại.

Hy hữu: Bé gái 10 tháng mang 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

Thông tin y tế được nhiều người quan tâm trong và ngoài ngành Y những ngày qua chính là thông tin về trường hợp một bé gái tháng tuổi với hiện tượng được chẩn đoán là bị thủng thực quản, tràn mủ màng phổi, bởi 2 loại siêu vi khuẩn đề kháng tất cả kháng sinh hiện đang có trên thị trường. Trang tin của Cao đẳng Dược Hà Nội cũng đã liên tục cập nhật về diễn biến vụ việc.

Trước đó, bố mẹ bé cũng cho biết khi nhận thấy bé N.Y 10 tháng tuổi bị sốt cao liên tục, ho cơn, thở mệt, người thân ở An Giang đã đưa vào bệnh viện địa phương thăm khám cấp cứu. Mặc dù đã được bác sĩ đã điều trị bằng kháng sinh nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, thậm chí có dấu hiệu ngiêm trọng hơn. và ghi nhận có tràn mủ màng phổi, nên đặt nội khí quản giúp thở, dẫn lưu màng phổi chuyển bé lên bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) chữa trị tích cực. Theo kết quả siêu âm ngực và chụp CT ngực tại bệnh viện cho thấy khoang màng phổi bệnh nhi có lớp dịch dầy 14mm, dịch dẫn lưu chọc hút xét nghiệm lợn cợn mủ và nhầy trắng đục như súp cua. Như vậy, sau đó bé đã đượ các bác sĩ đưa đi chụp phim thực quản cản quang thì thấy có đường dò thực quản vào khoang màng phổi phải, tổng trạng xấu, nhiễm trùng nặng, trầm trọng hơn nữa. Đây cũng là ca bệnh được các bạn sinh viên học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur quan tâm.

Hy hữu: Bé gái 10 tháng mang 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

Hy hữu: Bé gái 10 tháng mang 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh

Vì sao bé gái mang 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh trên thị trường?

Cụ thể, với trường hợp của bé gái này thì kết nuôi cấy dịch màng phổi xét nghiệm đều ra dương tính với 2 loại siêu vi khuẩn đa kháng: Acinetobacter baumanii và Klebsiella Pneumoniae, cả hai đều đề kháng với tất cả các kháng sinh nuôi cấy. Ngoài ra, bé gái 10 tháng tuổi trên đây cũng nhiễm trùng huyết và nhiễm nấm huyết nặng.

Với trường hợp bệnh nhi bị kháng hết các loại kháng sinh trên thị trường thì bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm phổi nặng, tràn mủ màng phổi phải, nhiễm trùng huyết, nhiễm nấm huyết, nếu để lâu sẽ nguy cơ dò thủng thực quản nhiễm trùng nhiễm độc lan toả trung thất và tính mạng đang ở trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi này. Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật đặc biệt kéo dài liên tục 3 giờ, ê-kíp đã cắt 1/3 đoạn thực quản dưới bị thủng, mở dạ dày tạm ra da cho bé, rửa và dẫn lưu tháo mủ khoang màng phổi bên phải, sinh thiết mô bệnh gửi giải phẫu bệnh lý của bệnh nhân. Cập nhật thêm từ trang tin tức dành cho thầy và trò của lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội thì sau phẫu thuật bé gái này đã tiếp tục được hồi sức tích cực, dùng kháng sinh phổ rộng bao vây, kháng nấm, nằm phòng cách ly và hạn chế nhiễm trùng tối đa. Theo đánh giá của các bác sĩ, thời gian tới, bé sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị nhiễm trùng và chuẩn bị sẵn sàng cho thì phẫu thuật triệt để.Hiện bé đã dần qua cơn nguy kịch và được cai máy thở. Mủ ở màng phổi đã được xử lý triệt để, giảm sốt, ăn sữa tiêu qua đường dạ dày tạm, tổng trạng khá hơn.

BS điều trị trực tiếp cho bé gái cũng cho hay, tại các bệnh viện lớn ở nước ta những năm gần đây, đã nhiều lần ghi nhận và cảnh báo về trường hợp xuất hiện chủng vi khuẩn toàn kháng (kháng hết tất cả các nhóm).

Vì sao bé gái mang 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh trên thị trường?

Vì sao bé gái mang 2 loại siêu vi khuẩn kháng tất cả kháng sinh trên thị trường?

Những điều cần biết về 2 siêu vi khuẩn khiến bé gái kháng mọi loại kháng sinh

Dưới đây những điều cần biết về Acinetobacter baumanii và Klebsiella Pneumoniae của chuyên gia đến từ Cao đẳng Dược Ha Nội:

– Vi khuẩn đa kháng thuốc Acinetobacter baumanii và Klebsiella Pneumoniae là các loại vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm, có khả năng gây bội nhiễm ở phổi, máu và nhiều cơ quan nội tạng khác, do đó việc điều trị hết sức khó khăn.

– Vi khuẩn này có thể sinh sống trên da người và một số nơi trong môi trường ẩm ướt. Đến nay, việc vệ sinh bằng cồn được cho là phương pháp hữu hiệu nhất để tiêu diệt vi khuẩn này.

– Sự bùng phát của nhiễm Acinetobacter thường xảy ra trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở bệnh nhân bị bệnh nặng.

– Acinetobacter thường là vi khuẩn hội sinh, không gây bệnh nhưng thỉnh thoảng gây nhiễm trùng bệnh viện. Do đó, nhiễm khuẩn Acinetobacter hiếm khi xảy ra ở bên ngoài cơ sở y tế.

– Acinetobacter cũng có thể “định cư” hoặc sống trên một bệnh nhân mà không gây ra nhiễm trùng hoặc các triệu chứng, đặc biệt là trong các dụng cụ mở khí quản hoặc vết thương hở.

– Tuy nhiên, khi hội đủ điều kiện (bệnh nặng phải dùng máy thở, những người có một thời gian nằm viện kéo dài), Acinetobacter gây viêm màng não, viêm phổi và nhiểm khuẩn huyết hoặc nhiễm trùng vết thương và các triệu chứng khác nhau tùy theo bệnh.

–  Acinetobacter có thể lây lan cho những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

– Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, chẳng hạn như vệ sinh tay và vệ sinh môi trường là cách duy nhất hiện nay có thể làm giảm nguy cơ lây truyền.

Trên đây là một số thông tin được các bạn sinh viên học Cao đẳng Dược Hà Nội rất quan tâm.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895