Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết các triệu chứng khi bị dị ứng thuốc


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết các triệu chứng khi bị dị ứng thuốc

Được biết, dị ứng thuốc không giống như tác dụng phụ của thuốc, dị ứng thuốc chỉ xảy ra với một số người có cơ địa đặc biệt. Vậy dấu hiệu nhận biết là gì?

Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết các triệu chứng khi bị dị ứng thuốc

Dược sĩ hướng dẫn cách nhận biết các triệu chứng khi bị dị ứng thuốc

Theo đó, nhằm giúp các bạn có được kiến thức cơ bản về dị ứng thuốc thì các Dược sĩ đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đưa ra một số dấu hiệu và cách xử trí khi gặp dị ứng thuốc.

Một số triệu chứng thông thường để nhận biết dị ứng thuốc

Theo dược sĩ Huỳnh Phương Thảo, Khoa Dược, Bệnh viện Nhân dân 115, dị ứng thuốc còn được gọi là mẫn cảm với thuốc, là phản ứng có hại xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với thuốc sử dụng và cố gắng chống lại nó. Hoạt động của hệ thống miễn dịch là chống lại nhiễm trùng. Vì thế, khi bị dị ứng thuốc cần phải xử trí ngay, nếu không có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vì tehes, dị ứng nghiêm trọng được gọi là dị ứng “tức thời” vì nó bắt đầu nhanh sau khi dùng thuốc (thường trong vòng một giờ hoặc lâu hơn). Dị ứng này thường xảy ra với các loại thuốc mà người bệnh đã sử dụng trước đó mà không có vấn đề gì. Dưới đây là một số triệu chứng thông thường mà bệnh nhân khi bị dị ứng thuốc có thể gặp phải:

– Phát ban, nổi mẩn đỏ da.

– Ngứa.

– Đỏ bừng (đó là khi da chuyển sang màu đỏ và cảm thấy nóng).

– Sưng mặt, tay, chân hoặc cổ họng

– Đau họng, giọng khàn, khò khè hoặc khó thở.

– Buồn nôn, nôn, đau bụng.

– Choáng váng.

Chuyên gia đến từ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết người bệnh tiếp tục dùng thuốc thì dị ứng sẽ ngày càng nặng. Nó có thể chuyển thành phản ứng dị ứng toàn thân đe dọa tính mạng, được gọi là sốc phản vệ. Bên cạnh dị ứng tức thời còn có dị ứng “chậm”, thường phổ biến hơn. Loại này không nghiêm trọng lắm và thường gây phát ban sau vài ngày dùng thuốc. Phát ban thường lan rộng trên nhiều vùng da. Đôi khi bị ngứa hoặc không. Loại dị ứng thuốc này không liên quan đến sưng, khó thở, nghẹt họng hoặc các triệu chứng khác được liệt kê ở trên không trở nên tồi tệ hơn hoặc ảnh hưởng đến cơ quan khác ngoài da. Bởi vậy, người bệnh cần đặc biệt chú ý.

Một số triệu chứng thông thường để nhận biết dị ứng thuốc

Một số triệu chứng thông thường để nhận biết dị ứng thuốc

Khi bị dị ứng thuốc, bệnh nhân nên làm gì?

Theo đó, nếu bạn có một số triệu chứng nghi là dị ứng thuốc thì cần liên hệ ngay với cấp cứu. Đặc biệt, khi phát hiện thêm một trong các triệu chứng sau:

– Khò khè hoặc khó thở.

– Đau thắt ngực.

– Ngất.

– Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Bên cạnh đó, gọi cho chuyên gia là bác sĩ hoặc Dược sĩ nếu bạn có có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Phát ban (nổi mụn đỏ trên da thường rất ngứa).

– Đau bụng hoặc nôn mửa dữ dội.

– Sốt cao.

– Đau da, vết rộp da.

– Đau và kích thích các mô mềm,chảy dịch mắt, miệng, âm đạo và các cơ quan khác.

Về cách xử trí khi bị dị ứng thuốc thì tốt nhất người bệnh nên tìm gặp bác sĩ để tiến hành điều trị. Người bệnh sẽ được dùng thuốc kháng dị ứng, thở oxy hoặc truyền dịch. Sau đó, bác sĩ có thể chuyển sang điều trị bằng các thuốc khác ít có khả năng dị ứng hơn.

Bạn cũng có thể tự phòng tránh dị ứng thuốc bằng cách nói với chuyên gia về các loại thuốc mình đang dùng và tiền sử dị ứng trước đó. Một thuốc đôi khi có nhiều thành phần và có nhiều tên, vì vậy sẽ không phải lúc nào cũng rõ ràng nếu người bệnh đang được kê đơn thuốc có vấn đề. Ngoài ra, thuốc có thể liên quan với nhau. Nếu người bệnh bị dị ứng với một loại thuốc cụ thể, cũng có thể bị dị ứng với những loại thuốc khác có liên quan (ví dụ các kháng sinh nhóm beta-lactam). Chính vì thế, trước khi dùng thuốc thì người bệnh tuyệt đối không được chủ quan mà cần tham khảo ý kiến Bác sĩ hoặc Dược sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212