Đề xuất tiếp tục tăng học phí các trường Đại học Công lập lên 5 triệu/tháng


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Đề xuất tiếp tục tăng học phí các trường Đại học Công lập lên 5 triệu/tháng

Theo đề xuất của Bộ GD&ĐT trình Chính phủ, mức học phí các trường Đại học Công lập có thể tăng lên đến 5,05 triệu/tháng trong vòng 03 năm tới.

Đề xuất tiếp tục tăng học phí các trường Đại học Công lập lên 5 triệu/tháng

Đề xuất tiếp tục tăng học phí các trường Đại học Công lập lên 5 triệu/tháng

Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định cơ chế tự chủ áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học công lập (trừ các trường đại học xuất sắc và hệ thống trường chính trị). Theo đó mức học phí sẽ được điều chỉnh đẻ phù hợp với từng loại hình tự chủ tài chính

Học phí các trường Đại học Công lập có thể lên 5 triệu/tháng

Tin tức giáo dục cho biết, theo dự thảo của Bộ GD&ĐT, mức học phí các trường Đại học Công lập sẽ được điều chỉnh để phù hợp với từng loại hình tự chủ tài chính. Với loại trường tự đảm bảo chi thường xuyên, dự kiến học phí sinh viên phải đóng sẽ tương đương mức học phí các trường đã được Chính phủ phê duyệt Đề án thực hiện thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động.

Cụ thể, từ năm học 2020 – 2021 học phí mỗi tháng sẽ từ 2,05 – 5,05 triệu đồng/sinh viên (tùy nhóm ngành đào tạo). Tính theo năm học (10 tháng) sẽ tương đương 20,5 – 50,5 triệu đồng/sinh viên.

Mức trần học phí đối với các chương trình đào tạo đại trà trình độ đại học tại các cơ sở giáo dục công lập chưa tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư áp dụng theo các khối ngành, chuyên ngành đào tạo ở năm 2020-2021 mỗi tháng từ 980.000 đồng – 1,430 triệu đồng/ sinh viên tùy từng nhóm ngành đào tạo.

Các trường Đại học thành lập theo mô hình trường đại học xuất sắc, Các Đại học quốc gia, Trường Đại học Việt Đức, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội hoạt động theo cơ chế tài chính đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Tăng học phí có thể sẽ là gánh nặng với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Tăng học phí có thể sẽ là gánh nặng với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Tăng học phí là gánh nặng với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Dự thảo được đông đảo lãnh đạo các trường Đại học công lập ủng hộ. Tăng học phí là cơ sở để các trường có điều kiện nâng cao chất lượng đào tạo. Tuy nhiên còn có nhiều ý kiến lo ngại đây sẽ là gánh nặng với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

PGS-TS Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết: “Sẽ xuất hiện tình trạng có những sinh viên phải bỏ học do học phí cao khi thực hiện tự chủ đồng loạt. Đây cũng chính là điều mà trường băn khoăn, trăn trở nên chưa thực hiện đề án thí điểm tự chủ đến thời điểm này”.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng vẫn có 2 hướng tích cực trong hoàn cảnh này. Khi mức học phí tăng nhà trường sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên, giảm các chi phí đào tạo và tăng quỹ học bổng cho sinh viên lên gấp 2 – 3 lần so với hiện tại. Nhờ đó sinh viên học giỏi, khó khăn sẽ được nhận học bổng nhiều hơn.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy miễn 100% học phí

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy miễn 100% học phí

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược chính quy miễn 100% học phí

Để xóa bỏ gánh nặng học phí cho sinh viên, tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí cho sinh viên theo học lĩnh vực Y dược, điều kiện xét tuyển chỉ cần tốt nghiệp THPT.

Năm 2018, Nhà trường tuyển sinh các chuyên ngành mũi nhọn bao gồm: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu… Mọi thí sinh đã tốt nghiệp THPT/BTVH tương đương đều có cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển để trở thành nhân lực ngành Y tế trong tương lai.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược Chính quy bao gồm các giấy tờ sau:

  • 1 phiếu ĐKXT Cao đẳng theo mẫu quy định chung.
  • Bản sao photo công chứng học bạ THPT, bản sao giấy khai sinh có xác nhận của địa phương.
  • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời  hoặc Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT/ BTVH cấp 3.
  • 04 ảnh 3×4 chụp trong thời gian 06 tháng gần nhất.
  • 01 phong bì dán sẵn tem, ghi rõ thông tin người: họ tên, địa chỉ, SĐT để Nhà trường liên hệ khi gửi Giấy báo nhập học cho thí sinh.
  • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Mọi thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội chính quy năm 2018 thí sinh có thể liên hệ tại địa chỉ:

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895