Đề nghị bằng bác sĩ đào tạo từ 5 năm trở lên tương đương bằng Thạc sĩ


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới: Đề nghị bằng bác sĩ đào tạo từ 5 năm trở lên tương đương bằng Thạc sĩ

Ủy ban Văn hóa Giáo dục đề nghị công nhận Bác sĩ được đào tạo từ 5 năm trở lên được công nhận đạt trình độ tương đương với bằng thạc sĩ.

Ủy ban Văn hóa Giáo dục đề nghị công nhận Bác sĩ được đào tạo từ 5 năm trở lên được công nhận đạt trình độ tương đương với bằng thạc sĩ.

Mới: Đề nghị bằng bác sĩ đào tạo từ 5 năm trở lên tương đương bằng Thạc sĩ

Theo đó, những người học ngành Y từ 5 năm trở lên có bằng bác sĩ sẽ có trình độ tương đương với bằng thạc sĩ hiện nay. Thông tin trên thực sự nhận được sự quan tâm từ dư luận trên cả nước, nhất là những người đang học và làm nghề Y.

Dự luật giáo dục quy định thời gian đào tạo cụ thể đối với từng trình độ

Trang tin tức mới nhất về giáo dục của Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã cập nhật thông tin về việc đề nghị công nhận trình độ của bác sĩ được đào tạo trong trường từ 5 năm trở lên sẽ tương đương với bằng thạc sĩ. Tức là bác sĩ sẽ có bằng thạc sĩ sau khi tốt nghiệp. Cụ thể, đó là nội dung của Dự luật Giáo dục đại học Chính phủ đã trình lên Thường vụ Quốc hội ở trong ngày 13/3 vừa qua. Cụ thể, thời gian đào tạo đại học là 3 đến 5 năm học tập trung liên tục tùy theo với ngành đối với người tốt nghiệp THPT. Những người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, thì thời gian học tập đào tạo sẽ do cơ sở đào tạo quyết định căn cứ vào kết quả học tập của sinh viên.

Bên cạnh đó, thông tin thời gian đào tạo trình độ thạc sĩ hiện nay sẽ từ 1 đến 2 năm tập trung học liên tục đối với đối tượng đã có bằng tốt nghiệp đại học. Còn người muốn đạt đến trình độ tiến sĩ thì phải học liên tục và tập trung từ 3-4 năm đối với người đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ chính quy. Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo quy định thời gian cụ thể đối với mỗi trình độ của giáo dục đại học theo từng lĩnh vực, hình thức tổ chức đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Theo phân tích của Giảng viên Trần Anh Tú, Bác sĩ đa khoa, Giảng viên Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc công nhận bác sĩ học từ 5 năm trở lên có trình độ tương đương với bằng thạc sĩ là hoàn toàn hợp lý. Đó là sự tương đồng về khối lượng kiến thức, kỹ năng và mức độ hoàn thành yêu cầu trong chương trình đào tạo. Bên cạnh đó, dự luật cũng đã chỉ rõ trường đại học chỉ được liên kết đào tạo trình độ đại học theo hình thức vừa làm vừa học, học từ xa với cơ sở giáo dục trên cả nước nhưng cần phải bảo đảm yêu cầu về môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại phù hợp, thư viện và cán bộ quản lý; không liên kết đào tạo đối với các ngành bác sĩ để đảm bảo chất lượng các ngành này để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Ngành này đặc thù và yêu cầu để cho ra đời nguồn nhân lực nhân viên y tế đảm bảo về cả trình độ, cả tâm và tầm để đảm nhận công việc này.

Dự luật giáo dục quy định thời gian đào tạo cụ thể đối với từng trình độ

Dự luật giáo dục quy định thời gian đào tạo cụ thể đối với từng trình độ

Vì sao bác sĩ được đào tạo từ 5 năm liên tục có trình độ tương đương với thạc sĩ?

Đây cũng là nội dung được nhiều người quan tâm nhất trong dự thảo luật giáo dục mới đây. Cụ thể theo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, đa số ý kiến đề nghị có sự phân định giữa trình độ đại học 3-4 năm với trình độ đại học từ 5 năm trở lên. Đây là căn cứ để phân định  là người tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên nghiệp như bác sĩ, kỹ sư (học từ 5 năm trở lên)… được công nhận đạt trình độ tương đương thạc sĩ. Nội dung này được cho là phù hợp với quy định hiện nay trong Khung trình độ quốc gia và cũng phù hợp với cách xử lý trên thế giới hiện nay. Tức là bác sĩ sẽ có trình độ như một người học thạc sĩ.

Một sinh viên đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thông tin được Bà Nguyễn Thuý Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội trên báo chí. Bà cho rằng dự luật đã bao quát được đặc điểm riêng biệt của ngành Y hay chưa? Điều 6 dự luật nêu Chính phủ sẽ quy định đặc thù trong đào tạo ngành Y. Thế nhưng bà cũng băn khoăn cần nêu rõ quy định này phải phù hợp với thời gian đào tạo đại học 3-5 năm, thạc sĩ 1-2 năm, tiến sĩ 3-4 năm học tập trung liên tục. Như vậy, theo dự luật giáo dục mới đề ra thì để có thể đạt trình độ thạc sĩ mất từ 4 đến 7 năm, tiến sĩ mất từ 6 đến 9 năm. Bà Thúy Anh nói thêm về đặc thù của ngành Y hiện nay: “Đối chiếu với thời gian đào tạo hiện nay của ngành y mất 6 năm, bác sĩ nội trú 9 năm – cao hơn đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở một số ngành. Vì vậy, tôi cho rằng, đối với hình thức đào tạo đặc thù cần quy định cụ thể trong luật là tốt nhất. Trường hợp ủy quyền cho Chính phủ thì phải phù hợp với luật”.

Đồng ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề nghị Luật cần quy định riêng cho các ngành đặc thù. Ngành Y đang học 6 năm, theo luật Khám bệnh chữa bệnh quy định sinh viên sau khi ra trường bắt buộc phải đi thực tế, thực hành ở bệnh viện 1,5 năm nữa để có kinh nghiệm mới đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận khám chữa bệnh theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. Nếu như vậy thì sinh viên học Y sẽ phải dành mất 7,5 năm mới được chữa trị cho bệnh nhân trên thực tế nhưng bảng lương hiện nay lại để mức tương đương với người học đại học chỉ 4 năm. Điều này là bất công bằng và không hợp lý. Nội dung này cũng nhận được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên đang theo học Cao đẳng Xét nghiệm y học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Vì sao bác sĩ được đào tạo từ 5 năm liên tục có trình độ tương đương với thạc sĩ?

Vì sao bác sĩ được đào tạo từ 5 năm liên tục có trình độ tương đương với thạc sĩ?

Ông Định phân tích thêm: “Tất nhiên không thể dùng Luật giáo dục đại học để bao quát hết được nhưng cũng phải có khung, định hướng quy định thế nào, để sau này bằng các văn bản khác quy định chế độ lương bổng với đối tượng này, giúp các em đỡ thiệt thòi vì ngành y là ngành cao quý, rất vất vả”.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212