Công ty Dược FDI chỉ được nhập thuốc nhưng không được phân phối thuốc ở Việt Nam


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Công ty Dược FDI chỉ được nhập thuốc nhưng không được phân phối thuốc ở Việt Nam

Nghị định 54/2017/NĐ-CP kèm theo những quy định nhập khẩu dược phẩm đã tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều giữa các DN Dược phẩm trong nước và công ty Dược FDI.

Công ty Dược FDI chỉ được nhập thuốc nhưng không được phân phối thuốc ở Việt Nam

Công ty Dược FDI chỉ được nhập thuốc nhưng không được phân phối thuốc ở Việt Nam

Theo đó, nhiều công ty Dược có vốn đầu tư nước ngoài có thể sẽ phải dừng hoạt động tại Việt Nam.

DN FDI chỉ được nhập khẩu chứ không thực hiện phân phối thuốc

Cụ thể trong Khoản 10, Điều 91, Nghị định 54 đã quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược, dự thảo thông tư hướng dẫn đang được Bộ Y tế xây dựng thì các DN FDI chỉ được nhập khẩu chứ không được thực hiện phân phối thuốc, quy định này đang tạo nên nhiều phản ứng từ các DN FDI và ảnh hưởng trực tiếp tới ngành Dược Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Tiểu ban Pháp chế, Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Việt Nam – Luật sư Seck Yee Chung cho rằng căn cứ vào quy định mới thì các DN FDI chỉ được nhập khẩu thuốc chứ không có quyền phân phối hay bán buôn tại Việt Nam, không được cung cấp các dịch vụ bảo quản, vận chuyển thuốc, những dịch vụ không bị cấm hay hạn chế bởi Luật Dược. Mặt khác, đơn vị nhập khẩu thuốc cũng chỉ có quyền hạn vận chuyển dược phẩm đến kho bãi của mình chứ không được vận chuyển đến kho bãi của khách hàng và điểm bán buôn, để không ảnh hưởng đến quyền lợi của các DN, nhà thuốc GPP thì các dự thảo thông tư cấm DN nhập khẩu hỗ trợ tài chính cho bán buôn, bán lẻ cần phải được làm rõ.

“Thực tế hiện nay DN FDI cũng không có mong muốn thực hiện quyền phân phối, phải hiểu thế nào quyền phân phối. Theo WTO, đó là bán buôn, bán lẻ, nhượng quyền, đại lý. Quyền phân phối không phải là 11 hành vi tại Khoản 10 Điều 91 Nghị định 54. Như vậy, nếu DN FDI không được làm các dịch vụ liên quan như vận chuyển, bảo quản thì hàng hóa của họ ai làm? Phải chăng chúng ta đang ép DN FDI dùng dịch vụ của DN Việt Nam? Và nếu DN FDI không được làm các dịch vụ này có thể khiến chi phí thuốc tăng và người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu”. – Luật sư Lê Nết, Tiểu ban Y tế (Amcham) đồng quan điểm.

Phù hợp với cam kết của Việt Nam với WTO

Phù hợp với cam kết của Việt Nam với WTO

Phù hợp với cam kết của Việt Nam với WTO

WTO định nghĩa dịch vụ phân phối là bán lại hàng hóa và các dịch vụ có liên quan (sắp xếp hàng hóa lô lớn, bảo quản hàng hóa trong kho, làm lạnh, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ xúc tiến bán hàng..) căn cứ vào đó thì quy định DN FDI có quyền nhập khẩu dược phẩm nhưng không có quyền phân phối phù hợp với cam kết của Việt Nam với WTO, các dịch vụ bảo quản, vận chuyển, lưu kho không được thực hiện vì gắn với bán lẻ hàng hóa – bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập thuộc Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu ý kiến.

Theo các tin tức mới nhất thì ngành Dược Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh chóng, Trung tâm WTO và hội nhập đã tiến hành rà soát và cho biết Việt Nam đã mở cửa dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ, các nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép cung cấp dịch vụ dưới hình thức liên doanh với số vốn không quá 49%. Riêng đối với Vận tải biển Việt Nam đã mở hoàn toàn cho nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam cam kết ở mức độ khác nhau, hạn chế khi DN nước ngoài chỉ có thể liên doanh. Thực chất quy định này tạo nên nhiều luồng ý kiến trái chiều là do liên quan đến vấn đề lợi ích. Do Việt Nam chưa mở cửa cho phân phối dược, nên cơ quan quản lý có lý khi cấm các hành vi dẫn đến phân phối trực tiếp như vận chuyển, hỗ trợ tài chính – những hành vi DN nước ngoài từng làm để thực hiện phân phối dược phẩm.

Bộ Y tế đã tiến hành họp với các Bộ Công Thương và Tư pháp, Bộ Kế hoạch – Đầu tư để đưa ra phương án giải quyết tối ưu nhất, tạo điều kiện và môi trường ổn định trong đầu tư kinh doanh ngành Dược phẩm.

Nguồn: Caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895