Con đường để trở thành bác sĩ giỏi như thế nào?


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá, trung bình: 4,80 trong tổng số 5)
Loading...

Con đường để trở thành bác sĩ giỏi như thế nào?

Bác sĩ là nghề cao quý có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Để trở thành bác sĩ giỏi, không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn mà còn cần người thầy thuốc có tâm với nghề, với người.

Con đường để trở thành bác sĩ giỏi như thế nào?

Con đường để trở thành bác sĩ giỏi như thế nào?

Thời gian bao lâu để trở thành bác sĩ?

Là công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, do đó bạn không thể qua một ngày, một tháng, hoặc 1 năm để trở thành một bác sĩ giỏi. Để vững tay nghề, người thầy thuốc cần trải qua quá trình học tập dài đầy vất vả, cũng như quá trình nghiên cứu nghiêm túc sau này.

Trung bình, một bác sĩ có thể mất đến 12 năm để đủ kinh nghiệm xử lý các tình huống trong nghề. Chỉ tính nguyên quá trình học tập, tùy vào chương trình học Cao đẳng Y, Cao đẳng Dược hay Đại học mà thời gian đào tạo có thể kéo dài từ 3 – 8 năm. Bằng cấp chỉ là một phần đánh giá bác sĩ giỏi, quan trọng là nền tảng kinh nghiệm thực tế và những am hiểu vững chức về khoa học tự nhiên, sinh học, hóa học nói chung của người thầy thuốc.

Trước khi trở thành bác sĩ, bạn phải trải qua các MCAT bao gồm kiến thức về hóa học, sinh học, vật lý, kỹ năng viết và lý luận. Sau MCAT, sinh viên Y Khoa sẽ được tìm hiểu về dược học, giải phẫu học, bệnh học, sinh hóa, các kiến thức lâm sàng thần kinh học, X quang, và y học.

Bác sĩ là công việc nhiều khó khăn áp lực

Bác sĩ là công việc nhiều khó khăn áp lực

Những tố chất để trở thành bác sĩ giỏi

Để trở thành một bác sĩ giỏi, ngoài lòng đam mê và tâm huyết với nghề, bạn cần có những tố chất quan trọng sau:

Lòng nhân đạo, thương người

Bác sĩ là người tiếp xúc với nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần của người bệnh. Chỉ khi đặt mình vào hoàn cảnh bệnh nhân với lòng thương người nhân đạo, người bác sĩ mới có thể dồn hết tâm huyết để cảm nhận nỗi đau người bệnh, hết lòng cứu chữa và yêu thương bệnh nhân như chính người nhà của mình.

Sự kiên trì, nhẫn nại

Kiên trì nhẫn nại là những đức tính  không thể thiếu của thầy thuốc. Không tính trong công việc, ngay cả quãng thời gian đào tạo y khoa kéo dài đến cả chục năm cũng là áp lực đòi hỏi người bác sĩ phải có đủ kiên trì và quyết tâm để theo đuổi.

Sự can đảm

Nghề y có lẽ là nghề can đảm nhất. Bác sĩ là người trực tiếp đối mặt với sự sống – cái chết. Để giúp người bệnh chiến thắng bật tật, người thầy thuốc trước tiên phải chiến thẳng chính mình. Nếu không có sự can đảm, người bác sĩ sẽ không thể vượt qua được khi phải tiếp xúc với máu, cả thi thể người chết, các bộ phận cơ thể con người…một cách thường xuyên.

Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén

Để hoàn thành tốt công việc, đòi hỏi người thầy thuốc cần có khả năng phán đoán, quan sát tốt, nhạy bén trước những trường hợp bệnh khó. Nếu phán đoán bệnh đúng đồng nghĩa với việc thầy thuốc mang đến 30% cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẩn

Với bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt bác sĩ khoa ngại, sản phụ mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng… thì đôi bàn tay chính là “gia tài” quý báu nhất. Bàn tay khéo léo quyết định không nhỏ đến sự thành công của ca mổ, khi người bác sĩ phải chú ý đến những bộ phận nhỏ nhất như các mạch máu li ti hoặc mối liên quan giữa thành phần giải phẫu.

Bác sĩ cần đôi bàn tay khéo léo, tỷ mỉ

Bác sĩ cần đôi bàn tay khéo léo, tỷ mỉ

Những rào cản cản trở bạn trong quá trình trở thành bác sĩ giỏi

Nếu có những tính cách sau, hãy cân nhắc trước khi theo đuổi con đường y khoa, vì rất có thể sẽ là rào cản cản trở bạn hành nghề y:

  • Bạn là người sợ máu, sợ ma và hay thi vị hoá mọi vấn đề của cuộc sống.
  • Bạn dễ nổi nóng, bồng bột, chóng chán, ít khi cân nhắc kĩ khi quyết định một điều gì.
  • Bạn không thể cảm thông, chia sẻ với người bệnh, cứng nhắc hoặc khô khăn khiến quá trình đồng cảm với bệnh nhân trở nên khó khăn.
  • Bạn không thể chịu nổi áp lực khi phải tiếp xúc với những người ốm yếu, bệnh tật hàng ngày.
  • Bạn thấy mình rất vụng về, khó khăn với những môn học đòi hỏi có trí nhớ và óc logic tốt như dược lý, giải phẫu, sinh hóa…

Đại học không phải là con đường duy nhất để trở thành Dược sĩ

Đại học không phải con đường duy nhất đưa bạn đến với mơ ước của mình. Có rất nhiều cách để trở thành dược sĩ. Nếu không đủ học lực để thi tuyển vào Đại học với số điểm đầu vào cao, thí sinh có thể lựa chọn học Cao đẳng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – con đường vòng thuận lợi để bạn có thể bắt đầu niềm đam mê và học liên thông Đại học theo Quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo. Thời gian học cụ thể của chương trình trung cấp y sĩ như sau:

  • Học 3 năm: Áp dụng cho đối tượng đã tốt nghiệp THPT. BTVH.
  • Học 2 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học.
  • 1,5 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp trung cấp Y Dược (Cùng nhóm ngành).

 Đại học không phải con đường duy nhất để trở thành dược sĩ

Đại học không phải con đường duy nhất để trở thành dược sĩ

Dù là ngành nghề nhiều khó khăn áp lực, nhưng bác sĩ cũng là công việc không ít vinh quang và niềm hạnh phúc khi mang lại sức khỏe cho con người. Nếu mang trong lòng ngọn lửa đam mê ngành y, hãy để Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thắp lên ngọn lửa cháy trong bạn. Thí sinh đăng ký hồ sơ tuyển sinh Y dược tại địa chỉ:

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Y Dược Pasteur.
Địa chỉ Phòng 506 Tầng 5, nhà 2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 - 0948.895.895