Có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt hàng ngày?


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cloramin B được nhiều người biết đến là hóa chất khử trùng, diệt khuẩn cho nước sinh hoạt. Tuy nhiên, việc khử trùng nước sinh hoạt hằng ngày bằng Cloramin B có tốt không?

Khử trùng nước sinh hoạt hằng ngày bằng Cloramin B

Khử trùng nước sinh hoạt hằng ngày bằng Cloramin B

CLORAMIN B LÀ GÌ VÀ TÁC DỤNG KHỬ TRÙNG CỦA NÓ?

Cloramin B xuất hiện trong đời sống với vai trò là một loại hóa chất khử trùng nước trước khi sử dụng.

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳg Y Dược Pasteur cho biết: Cloramin B là hợp chất hữu cơ, trong đó có chứa Clo + có xu hướng hoạt động. Chính nhờ sự có mặt của Clo + mà khi chúng ta sử dụng để khử trùng nước, các loại vi khuẩn trong nước được loại bỏ.

Tuy nhiên, đó chỉ là với Clo +, sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc rằng, trong muối cũng có Clo, có khi nào muối cũng có khả năng diệt khuẩn, khử trùng hay không? Clo trong muối là Clo – không có tác dụng diệt khuẩn như chúng ta vẫn nghĩ.

Trong Cloramin B chủ yếu là Sodium Benzensulfochleramin, đây là thành phần có khả năng diệt trùng tốt nhất. Người ta thường sản xuất dưới dạng nén hoặc dạng bột. Cloramin B được các tổ chức y tế cho phép trong quá trình làm sạch nguồn nước. Nồng độ Cloramin B cho phép chỉ từ 1,5 – 2%, sử dụng hợp chất này quá nồng độ bạn sẽ gặp nguy hiểm trong sức khỏe.

Nhà trường tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược năm 2020

Nhà trường tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Dược năm 2020

CÓ NÊN SỬ DỤNG CLORAMIN B ĐỂ KHỬ TRÙNG NƯỚC SINH HOẠT?

Như đã nói, Cloramin B có Clo + mới có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng. Để có thể khử trùng hiệu quả và không gây hại cho người sử dụng, chúng ta phải cân đo đong đếm một lượng Cloramin B vừa đủ sao cho sau khi diệt khuẩn chỉ còn 1-3 mg/m3 nước.

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Cl+ cho tác dụng khử trùng, diệt khuẩn cao và tính hiệu quả tốt hơn.

Chỉ có điều, khi sử dụng cần phải cần tính toán và cân đo đong đếm làm sao cho lượng Cloramin B vừa đủ, không ít quá hoặc cao vượt mức cho phép. Sau khi khử trùng khoảng 30 phút, hàm lượng Clo dư còn lại trong nước 2-3 mg/m3 là ổn.

Hướng dẫn cách kiểm tra hàm lượng Cl+ dư có trong nước:

Lấy một ít kali i-ốt cho vào cốc nước lấy từ nước sau khi đã được khử trùng bằng Cloramin B. Trường hợp nước trong cốc không chuyển màu → thiếu cloramin, vì thế mà cần bổ sung vào để làm nước sạch hơn.

Trường hợp cốc nước chuyển màu vàng, Clo hoạt động được đánh giá là dư. Tuy nhiên, mức độ dư bao nhiêu để phù hợp thì áp dụng cách lấy ít hồ tinh bột nhỏ lên nước → nước chuyển xanh là ổn.

Trường hợp cốc nước chuyển sang màu xanh nhạt, chứng tỏ Clo dư không đủ lớn, nước không đủ để dùng diệt trùng. Ngược lại màu xanh đậm là lượng Clo quá đậm đặc, cần pha loãng để giảm xuống mức độ an toàn cho người dùng.

Chỉ số ngưỡng tác dụng cho phép của cloramin b là 0,25gam (cho 20-30 lít nước) tốt nhất.

Hiện nay, cloramin B được bán nhiều tại các cửa hàng trên thị trường, bạn có thể dễ dàng ra và tìm mua mang về sử dụng, tuy nhiên, cần phải có một chút hiểu biết. Nếu không sử dụng đúng liều lượng pha với nước, người dùng sẽ có hiện tượng bị chóng mắt, đau đầu, nôn mửa, mất nước…. Giá cloraminb dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg. Việc sử dụng ít không gây tốn kém, nhưng sử dụng lâu dài và nhiều, thực sự cần đến những giải pháp khác phù hợp hơn.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212