Chỉ thi Liên thông ĐH ở nhóm ngành Sức khỏe, còn lại chỉ nên xét tuyển?


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chỉ thi Liên thông ĐH ở nhóm ngành Sức khỏe, còn lại chỉ nên xét tuyển?

Quy định hiện hành bắt buộc thí sinh tốt nghiệp TC, CĐ phải thi mới được liên thông lên ĐH nhưng nhiều người lại cho rằng chỉ nên áp dụng thi với ngành Sức khỏe, còn lại nên xét tuyển.

Chỉ thi liên thông lên ĐH ở nhóm ngành Sức khỏe, còn lại chỉ nên xét tuyển?

Chỉ thi liên thông lên ĐH ở nhóm ngành Sức khỏe, còn lại chỉ nên xét tuyển?

Theo đó, trang tin giáo dục của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã cập nhật đầy đủ thông tin về quy chế hiện hành quy định thí sinh tốt nghiệp trình độ Trung cấp, Cao đẳng muốn liên thông lên Đại học thì phải trải qua một kỳ thi. Ngược lại, khi các bạn thí sinh tốt nghiệp THPT muốn học đại học thì chỉ cần xét tuyển. Lý giải điều này ra sao?

Quy định thi mới được liên thông khiến nhiều sinh viên TC, CĐ thắc mắc

Trang tin giáo dục những ngày qua đang nóng lên với thông tin muốn học liên thông bất kỳ ngành nghề nào thì tốt nghiệp Trung cấp và Cao đẳng phải thi mới được học liên thông. Rất nhiều bạn sinh viên theo học chương trình này cảm thấy không phù hợp. Lý do họ đưa là là với nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có thể xét tuyển để được học đại học chính quy nhưng bản thân họ là người đã tốt nghiệp trình độ Trung cấp, Cao đẳng muốn học Liên thông lên đại học thì bắt buộc phải thi. Điều này có thể nói là vấn đề bất cập trong nền giáo dục hiện nay.

Rất nhiều trường Đại học đã thực hiện quy định hiện hành là bắt buộc các bạn học TC, CĐ muốn liên thông phải thi. Cụ thể, trong đó Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đang nhận hồ sơ cho kỳ tuyển sinh ĐH liên thông đợt 1 năm 2018 dành cho đối tượng thí sinh đã tốt nghiệp trình độ Cao đẳng. Cụ thể, lịch tham gia kỳ thi đầu vào dự kiến sẽ được trường tổ chức trong tháng 6 tới đây. Theo thông tin từ ông Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thì tất cả thí sinh muốn học Liên thông đại học tại trường phải tham gia kỳ thi đầu vào 3 môn (tùy ngành có các môn thi khác nhau). Trước khi thi kỳ thi này, thí sinh sẽ được trường tổ chức ôn tập nên cơ bản thí sinh tham gia thi đầy đủ các môn thi, không vi phạm quy chế thi là đậu. Còn ở Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM thì thông tin từ PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng, cho biết trường vẫn tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH đối với những ngành trường có đào tạo ở bậc cao đẳng. Nếu bạn là sinh viên học Cao đẳng trong trường thì trước đây khi tham gia kỳ thi đại học, các bạn có thừa điều kiện học ở nhiều trường ngoài công lập nhưng lại quyết học Cao đẳng để có nghề nghiệp sớm. Đây cũng là tâm lý chung của nhiều bạn sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong những năm gầy đây. Đối tượng này dễ dàng thi liên thông theo quy định hiện hành. Còn với Trường ĐH Tài chính – Marketing, Phó trưởng Phòng Đào tạo ông Lê Trọng Tuyến khẳng định nhà trường vẫn thường xuyên tổ chức 1 – 2 đợt tuyển sinh liên thông từ Cao đẳng lên Đại học. Tỷ lệ trúng tuyển là 93% thí sinh, còn lại không trúng tuyển vì các lý do có thể do vi phạm quy chế, một số ngành có tỉ lệ chọi cao…hay các nguyên nhân khác. Như vậy, có thể khẳng định các bạn thí sinh học TC, CĐ muốn thi liên thông đại học, cứ thi là đậu.

Quy định thi mới được liên thông khiến nhiều sinh viên TC, CĐ thắc mắc
Quy định thi mới được liên thông khiến nhiều sinh viên TC, CĐ thắc mắc

Có nên xét tuyển Liên thông thay vì thi như quy định hiện hành?

Rất nhiều trường đại học hiện nay sẽ áp dụng hình thức xét tuyển học bạ của thí sinh tốt nghiệp THPT. Tức là nếu bạn tốt nghiệp và có tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của kỳ thi THPT quốc gia là 18 là thì bạn đã trúng tuyển ĐH chính quy. Vậy nguyên nhân nào khiến các bạn tốt nghiệp TC, CĐ muốn liên thông Đại học thì lại phải trải qua kỳ thi đầu vào? Theo lý giải từ PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn thì điều đó là điều vô lý, ông cho rằng liên thông chỉ nên xét chứ không nên thi. Vì nếu áp dụng việc thi liên thông từ Trung cấp, Cao đẳng lên đại học thì sẽ khiến cho số lượng sinh viên theo học Cao đẳng, Trung cấp bị hạn chế và làm cho họ bị áp lực nếu muốn học liên thông lên Đại học. Một bạn sinh viên đang học Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nói thêm: “Hình thức thi tuyển chỉ nên áp dụng đối với một số ngành đặc thù như nhóm ngành sức khỏe, còn lại xét tuyển dựa vào kết quả học CĐ”. Bởi vì ngành Sức khỏe như: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Xét nghiệm,…cần chuyên môn và kỹ năng cao hơn.

Cũng nói về vấn đề này, theo PGS-TS Nguyễn Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM thì ông ủng hộ phương án xét tuyển liên thông từ CĐ lên ĐH chứ không phải thi. Ông khẳng định: “Khi xét tuyển, mỗi trường cần xây dựng phương án cho hiệu quả. Xét tuyển chỉ là một phần, thí sinh sau khi trúng tuyển còn trải qua quá trình đào tạo chứ đâu phải vào rồi ra luôn. Hiện nay, các trường rất chú ý đến chất lượng đào tạo nên không lo các trường đánh đổi chất lượng để lấy số đông, điều đó sẽ tác động ngược lại đến kết quả tuyển sinh”. TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp – Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định việc tuyển sinh liên thông từ TC, CĐ lên Đại học nên để cho các trường tự quyết phương thức dựa vào ngưỡng bảo đảm chất lượng. Bởi vì nhiều bạn tốt nghiệp TC, CĐ vẫn có thể xét tuyển học bạ với tấm bằng THPT ở nhiều trường đại học.

Nhiều chuyên gia cho rằng chỉ nên thi liên thông lên ĐH với nhóm ngành Sức khỏe

Nhiều chuyên gia cho rằng chỉ nên thi liên thông lên ĐH với nhóm ngành Sức khỏe 

Theo thống kê mới nhất từ chuyên gia đến từ Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì số lượng hồ sơ thi liên thông lên đại học đang giảm mạnh ở nhiều nhóm ngành. Vì đỗ ĐH dễ hơn nên các bạn trẻ học thẳng chứ không học CĐ rồi liên thông. Chỉ còn nhóm ngành Sức khỏe vì điều kiện trúng tuyển Đại học khó khăn và mức điểm chuẩn quá cao nên nhiều bạn vẫn lựa chọn học TC, CĐ để thi liên thông. Thậm chí khi học xong các ngành Cao đẳng như ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với tấm bằng tốt nghiệp và công việc ổn định, thu nhập tương đối nhiều bạn đi làm ngay mà không cần liên thông lên đại học.

Trang Minh

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895