Cảnh báo: Không phải cứ học ngành “HOT” ra trường sẽ có việc làm!


1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Cảnh báo: Không phải cứ học ngành “HOT” ra trường sẽ có việc làm!

Từ hiện trạng hàng ngàn sinh viên gác bằng cử nhân đi làm công nhân, nhiều chuyên gia giáo dục lên tiếng cảnh báo về xu hướng chọn nghề theo thị trường của thí sinh.

 Cảnh báo: Không phải cứ học ngành “HOT” ra trường sẽ có việc làm!

Cảnh báo: Không phải cứ học ngành “HOT” ra trường sẽ có việc làm!

Đây là cảnh báo của TS Phạm Mạnh Hà – Phó trưởng Khoa Công tác thanh niên trước tình trạng học sinh cứ lao vào chọn nghề HOT dẫn đến nguy cơ “được mùa, mất giá”.

Không phải cứ học ngành “HOT” ra trường sẽ có việc làm

Tin tức giáo dục cập nhật Bản tin thị trường lao động Việt Nam quý III năm 2017, tỉ lệ cử nhân thất nghiệp trình độ Đại học và trên Đại học ở mức báo động.  Cụ thể, số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 237 nghìn người, tương đương 4,51% (quý trước là 3,63%). Hiện trạng hàng nghìn cử nhân gác bằng đi làm công nhân sau bao năm nhọc nhằn đèn sách cho thấy sự cần thiết của việc chọn nghề ngay từ trên ghế THPT.

Theo TS Phạm Mạnh Hà – Phó Trưởng khoa Công tác Thanh niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, nhu cầu thị trường là yếu tố quan trọng khi chọn nghề, tuy nhiên nếu chỉ chọn nghề theo thị trường thôi thì dễ rơi vào nguy cơ “được mùa, mất giá”.

Để ví dụ cho nhận định này, TS Phạm Mạnh Hà cho biết, nếu nhiều người lao vào học một số ngành nghề nhất định và sau 4 năm học thì lại tạo ra nguồn lực khủng khiếp dẫn đến tình trạng thất nghiệp là điều hiển nhiên. Do đó để đảm bảo công việc tương lai ổn định lâu dài, bên cạnh yếu tố nhu cầu thị trường, thí sinh cần có sự xác định thực sự về năng lực, tố chất và điều kiện của mình.

Chọn nghề theo thị trường dễ rơi vào nguy cơ “được mùa, mất giá”

Chọn nghề theo thị trường dễ rơi vào nguy cơ “được mùa, mất giá”

5 nguyên tắc cơ bản khi chọn ngành học trường học phù hợp

Nghề nghiệp có thể quyết định tương lai lâu dài. Do đó khi chọn trường cần xác định ngành nghề đó có giúp bản thân phát huy được tố chất và đam mê lâu dài hay không. Từ những phân tích đó, TS Phạm Mạnh Hà đưa lời khuyên về 5 nguyên tắc cơ bản khi chọn ngành học, trường học phù hợp dành cho học sinh như sau:

  • Thứ nhất: Chọn những trường có truyền thống và những ngành học trọng điểm bởi khi đó thầy cô đã có kinh nghiệm đào tạo.
  • Thứ hai: Chọn trường học cho phép học sinh có điều kiện trải nghiệm nghề nghiệp/
  • Thứ ba: Chọn ngành phù hợp với học lực của bản thân, vừa có tính chuyên sâu, đồng thời có cơ hội chuyển đổi nghề dễ dàng. Nên chọn những ngành học được nhà nước quan tâm đầu tư nguồn nhân lực như Y Dược, Sư phạm, Công nghệ thông tin…
  • Thứ tư: Tùy thuộc vào điều kiện tài chính để chọn trường học có mức chi phí học tập và vị trí địa lý phù hợp.
  • Thứ năm: Đại học không phải con đường duy nhất để thành công. Có thể lựa chọn các trường Cao đẳng, Trung cấp phù hợp với học lực của người học.

Tiến sĩ Y học Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thực tế rất nhiều sinh viên yêu thích ngành Y Dược thay vì học Đại học đã quyết định xét tuyển Cao đẳng Y Dược để rút ngắn thời gian học tập và tiết kiệm chi phí. Sau khi ra trường các em đều nhanh chóng có được việc làm ổn định theo đúng ngành học của mình và có thể học liên thông Đại học nếu có nhu cầu.

 Y Dược là một trong những lĩnh vực HOT trong những năm tới

Y Dược là một trong những lĩnh vực HOT trong những năm tới

Ngành nào đang HOT trong những năm tới?

Quá trình hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng mở rộng cơ hội việc làm cho lao động Việt Nam. Đặc biệt những ngành “HOT” dự kiến phát triển mạnh mẽ trong những năm tới bao gồm: Dịch vụ, y tế, du lịch, điện tử, cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin.. Ngược lại lĩnh vực tài chính – ngân hàng sẽ ít được chú ý đến do quá trình mua bán, sáp nhập và tái cấu trúc các ngành.

Riêng lĩnh vực Y tế, lao động Việt Nam sẽ được tự do di chuyển trong khu vực theo Hiệp định công nhận kỹ năng nghề giữa các nước trong khu vực ASEAN, mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho nhân lực Y Dược có trình độ và trình độ ngoại ngữ. Nhờ vậy sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược có thể tự tin lựa chọn công việc phù hợp với năng lực của mình trong bối cảnh vòng xoáy thất nghiệp ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

Nguyễn Tú Anh (sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Mặc dù đủ điểm trúng tuyển đại học nhưng em vẫn chọn xét tuyển Cao đẳng Dược để nộp hồ sơ vì nhận thấy nhân lực ngành Dược đang rất thiếu so với nhiều ngành “hot” khác như kinh tế, ngân hàng. Do đó cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ tăng cao hơn”.

Thí sinh có nhu cầu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2018 có thể liên hệ theo địa chỉ:

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.66.895.895 – 0926.895.895