Cảnh báo: Chị em trùm kín khi ra đường mùa hè có thể bị loãng xương?


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5.00 trong tổng số 5)
Loading...

Cảnh báo: Chị em trùm kín khi ra đường mùa hè có thể bị loãng xương?

Nhằm bảo vệ làn da vào mùa hè, nhiều người che chắn quá kỹ khiến cho da không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng dẫn đến thiếu vitamin D, ảnh hưởng quá trình trao đổi chất, gây loãng xương.

Cảnh báo: Chị em trùm kín khi ra đường mùa hè có thể bị

Cảnh báo: Chị em trùm kín khi ra đường mùa hè có thể bị

Theo đó, các chuyên gia cảnh báo chị em có thói quen che kín quá khi ra trường có thể khiến bệnh loãng xương trầm trọng hơn.

Chuyên gia cơ xương khớp cảnh báo: Che chắn quá kỹ có thể gây loãng xương

Trên trang thông tin dẫn lời của bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM. Bác sĩ  cho biết thói quen che chắn quá kỹ của nhiều người hiện nay mỗi khi ra ngoài vào những ngày nắng nóng có thể là nguyên nhân khiến da không có điều kiện tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là việc khiến cơ thể bị thiếu vitamin D trầm trọng. Tất cả những yếu tố này làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, trao đổi chất, mất cân bằng giữa quá trình tạo xương, hủy xương, dẫn đến loãng xương.

Cũng theo định luật Shadow trong hấp thụ vitamin D của giáo sư Edward Gorham, Đại học California, Mỹ thì khi độ dài của bóng cơ thể chúng ta ngắn hơn chiều cao là thời điểm thích hợp nên phơi nắng và trao đổi chất. Thời gian phơi nắng phù hợp nhất ở Việt Nam trong khoảng 9 đến 10h sáng hoặc từ 3 đến 4h chiều. Bởi thế, chúng ta có thể tạo đủ vitamin D ngăn ngừa loãng xương bằng cách khi ra nắng hàng ngày trong khoảng 10 đến 15 phút với cẳng tay, bàn tay hoặc chân không che chắn và không dùng kem chống nắng. Cách phơi nắng này có thể cung cấp đủ lượng vitamin D theo khuyến cáo từ các viện dinh dưỡng trên thế giới là 600-1000 IU trong một ngày cho trẻ 1-18 tuổi và 800-1000 IU ở người lớn.

Chuyên gia cơ xương khớp cảnh báo: Che chắn quá kỹ có thể gây loãng xương

Chuyên gia cơ xương khớp cảnh báo: Che chắn quá kỹ có thể gây loãng xương

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh loãng xương từ sớm?

Theo Bác sĩ Trương Nhật Khuê Tường, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết ngoài tắm nắng, một số thực phẩm như cá hồi, cá tuyết, cá thu, sữa, lòng đỏ trứng… cũng cung cấp vitamin D nhưng chỉ khoảng 5% nhu cầu cần thiết mỗi ngày. Bởi thế, bác sĩ khuyên: “Nếu không thể phơi nắng và thực phẩm không đủ cung cấp nhu cầu vitamin D cần thiết, bạn có thể bổ sung bằng thuốc nhỏ giọt hoặc dạng xịt cho trẻ em và viên vitamin D cho người lớn”.

Bác sĩ Ngọc cũng cho biết, loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa xương, dẫn đến tổn thương sức mạnh của xương, tăng nguy cơ gãy xương. Bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi kéo dài, tăng nguy cơ gãy xương, tàn phế ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống sau này. Thậm chí bệnh cũng có thể gây tử vong. Để có thể ngăn ngừa bệnh thì mọi người được cung cấp đầy đủ canxi, vitamin D, các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đúng theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe. Thường xuyên vận động và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối. Đồng thời, hạn chế những thói quen hút thuốc, uống rượu bia, uống thuốc không rõ nguồn gốc hoặc tự ý mua thuốc mà không có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa về xương.

Vì thế, nếu bạn đang có thói quen che chắn quá kỹ khiến da khó tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài thì nên thay đổi để đảm bảo cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể tạo tủy xương, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

Nguồn caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.
Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0996.212.212 - 0886.212.212