Biến bình gas thành “bom hẹn giờ” chỉ vì lỗi sử dụng bếp gas sai cách


Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biến bình gas thành “bom hẹn giờ” chỉ vì lỗi sử dụng bếp gas sai cách

Theo quan sát của chuyên gia, không ít bà nội trợ vẫn đang mắc một số lỗi sử dụng bếp gas sai cách và tự “cài bom hẹn giờ” trong nhà mà không biết.

Biến bình gas thành “bom hẹn giờ” chỉ vì lỗi sử dụng bếp gas sai cách

Biến bình gas thành “bom hẹn giờ” chỉ vì lỗi sử dụng bếp gas sai cách

Theo đó, những thói quen dùng bếp gas “vô thưởng vô phạt” hằng ngày lại đang trở thành mối nguy hiểm thường trực với tất cả các thành viên trong gia đình nếu dùng không đúng cách.

Đặt bình gas trong tủ kín dễ gây rò rỉ ga mà không biết

Đây là thói quen đầu tiên mà nhiều gia đình đang mắc phải, thay vì để bếp gas ra một vị trí thoáng mát trong gian bếp, nhiều người lại lựa chọn cách cho bình gas vào tủ kín và đóng lại để đảm bảo mỹ quan và sự gọn gàng, tiết kiệm không gian trong gian bếp nhà mình. Tuy nhiên, ghi nhận chia sẻ của anh Hoàng, một kỹ sư chuyên về bình gas cũng là chồng của một Giảng viên đang công tác và giảng dạy các lớp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì hầu hết bà nội trợ đều sử dụng bếp gas sai cách.

Nguyên nhân cách đặt bếp gas như thế rất nguy hiểm bởi vì trong trường hợp bình gas bị rò rỉ ra ngoài mà không gian bên ngoài thì ga sẽ phân tán ra xung quanh. Ngược lại, trong trường hợp, nếu đặt bìn ga trong tủ kín, chúng ta khó nhận biết khí gas bị rò và lúc ấy khí bị ém lại trong không gian nhỏ quá. Chính điều này có thể dẫn đến nguy cơ phát nổ khi bật bếp để nấu nước. Thậm chí, chỉ cần bạn sử dụng các thiết bị điện xung quang khu vực bình gas cũng cực kỳ nguy hiểm.

Để bình gas trong tủ kín dễ gây rò rỉ ga mà không biết

Để bình gas trong tủ kín dễ gây rò rỉ ga mà không biết

Cách khắc phục: cho tủ nhưng không đóng kín cửa hoặc khoét một lỗ trên cửa tủ để phát hiện việc rò gas. Tuyệt đối không nên dùng thuốc xịt côn trùng khi đang nấu ăn bằng bếp gas.

Thường không khóa van bình gas sau khi nấu xong

Sau khi chia sẻ thông tin về thói quen này, một bạn sinh viên đang theo học Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng rất đồng tình. Bạn cho biết “Mình nghĩ chỉ tắt bếp là an toàn nên không khóa van gas, nhưng mình không ngờ thói quen này lại nguy hiểm như thế?”. Thực tế có rất nhiều bà nội trợ cũng như bạn sinh viên vừa rồi. Tuy nhiên, thực sự khi tắt bếp thì khí ga chưa nấu hết vẫn còn trong ống dẫn từ bếp gas đến bình gas. Khi đó, khí ga dễ bị rò ra ngoài nếu dây van hay dây dẫn bị lỏng, hỏng hay bị nứt ra do dùng lâu ngày. Vì thế nếu nấu mà không khóa van thì có thể bị nổ bất kỳ lúc nào nếu tiếp xúc với chất gây nổ đều có thể biến bình gas nhà bạn thành “bom hẹn giờ”.

Không khó van sau khi nấu xong cực kỳ phổ biến

Không khó van sau khi nấu xong cực kỳ phổ biến

Cách tốt nhất là nấu xong, khóa van, chờ tắt lửa rồi tắt bếp để an toàn nhất.

Để các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa và gây nổ gây bình gas

Đây cũng là thói quen cực kỳ phổ biến ở nhiều gia đình như nồi cơm điện, lò vi sóng, ấm siêu tốc,…vv xung quang khu cực nấu nướng cho tiện. Việc này thường gây hậu quả khi có cháy nổ sẽ làm vụ cháy nổ kinh khủng hơn và có hậu quả tồi tệ hơn. Vì vậy, cách an toàn nhất là không nên để các vật có nguy cơ ở gần.

Mua bình gas kém chất lượng dễ cháy nổ

Thêm một kinh nghiệm mà một học viên đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì không nên vì giá cả mà chọn những bình gas chất lượng thì sẽ có mối nguy với nhiều người. Tốt nhất khi mua các bạn nên quan sát, khi thay bình gas, nên quan sát xem bình còn nguyên vẹn hay không, không trầy xước, không hoen rỉ hay móp méo thì mới đảm bảo chất lượng.

Bình gas kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ biến bình gas thành "bom hẹn giờ"

Bình gas kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ biến bình gas thành “bom hẹn giờ”

Dùng bật lửa, điện thoại di động để kiểm tra bếp gas

Đây cũng là việc mà nhiều người làm khi không biết rằng Gas là khí không màu, không mùi, không vị. Tuy nhiên khi khi sản xuất, người ta trộn thêm chất phụ gia có mùi thối vào để người dùng dễ nhận biết nếu gas bị rò rỉ và giải quyết. Nhiều người khi ngửi thấy tuyệt đối không dùng một vật dụng gây hại để kiểm tra độ rò rỉ của gas.

Trên đây là một số lỗi thường gặp biến bình gas thành “bom hẹn giờ” mà ai cũng mắc phải mà không hề hay biết.

Trang Minh – Caodangduochoc.edu.vn

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Y Dược Pasteur.
Địa chỉ Phòng 506 Tầng 5, nhà 2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 - 0948.895.895